menu
Dow Jones mất hơn 500 điểm khi lợi suất trái phiếu 30 năm vượt 5.1%
Gia Bách
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Dow Jones mất hơn 500 điểm khi lợi suất trái phiếu 30 năm vượt 5.1%

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 15/05 khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khép lại mà không tạo ra đột phá chính sách lớn nào.

Dow Jones mất hơn 500 điểm khi lợi suất trái phiếu 30 năm vượt 5.1%

Khép phiên ngày 15/05, chỉ số S&P 500 giảm 1.24% xuống 7,408.50 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 1.54% còn 26,225.14 điểm. Dow Jones giảm 537.29 điểm, tương đương 1.07%, xuống 49,526.17 điểm.

Giới đầu tư chốt lời ở nhóm công nghệ sau giai đoạn tăng nóng gần đây. Cổ phiếu Intel giảm hơn 6%, AMD mất 5.7% và Micron Technology giảm 6.6%. Nvidia lao dốc 4.4%, còn Cerebras Systems - cổ phiếu từng tăng 68% trong ngày đầu giao dịch trên Nasdaq ngày 14/05 - giảm 10%.

“Nhóm này đã tăng quá nóng trong vài tuần gần đây và vẫn rất dễ bị chốt lời bất chấp các tiêu đề tin tức”, ông Adam Crisafulli, Chuyên gia của Vital Knowledge, nhận định.

Microsoft là ngoại lệ hiếm hoi khi tăng 3% sau khi tỷ phú Bill Ackman cho biết quỹ Pershing Square đã xây dựng vị thế đầu tư vào cổ phiếu này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh cũng gây áp lực lên thị trường, với lợi suất trái phiếu 30 năm vượt mốc 5.1%.

Một loạt dữ liệu công bố trong tuần cho thấy lạm phát Mỹ đang tăng tốc trở lại khi giá dầu tiếp tục neo cao do xung đột Trung Đông. Môi trường lãi suất cao thường gây áp lực lớn nhất lên nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên thứ Sáu. Dầu WTI của Mỹ tăng 4.2% lên 105.42 USD/thùng, trong khi dầu Brent quốc tế tăng 3.35% lên 109.26 USD/thùng.

Đà tăng diễn ra sau khi ông Trump nói với Fox News rằng ông “sẽ không kiên nhẫn lâu hơn nữa” với Iran và nhấn mạnh rằng Tehran “nên đạt được một thỏa thuận”.

Giới đầu tư cũng thất vọng sau khi hội nghị Trump - Tập kết thúc mà không có thỏa thuận lớn nào được công bố.

Theo bản tóm tắt từ phía Mỹ, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng eo biển Hormuz cần được duy trì mở cửa. Tuy nhiên, ông Crisafulli cho rằng “những thông tin hiếm hoi xuất hiện từ hội nghị, như đơn hàng Boeing, đều gây thất vọng”.

Cổ phiếu Boeing tiếp tục giảm 3.8% sau khi đã mất gần 5% trong phiên trước đó. Nhà đầu tư thất vọng khi ông Trump cho biết Trung Quốc đồng ý mua 200 máy bay Boeing - chỉ nhiều hơn 50 chiếc so với kỳ vọng trước đó của hãng.

Phiên thứ Năm trước đó chứng kiến thị trường lập nhiều cột mốc mới, với Dow Jones lấy lại mốc 50,000 điểm và S&P 500 lần đầu đóng cửa trên 7,500 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ thời gian qua tăng mạnh nhờ làn sóng hưng phấn xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, ông Jed Ellerbroek của Argent Capital Management cho rằng dù tâm lý nhà đầu tư “vẫn rất lạc quan”, độ rộng thị trường đang suy yếu khi phần lớn đà tăng chỉ tập trung ở các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.

“Thật khó để tin rằng công nghệ có thể dẫn dắt thị trường mãi mãi”, ông nói, đồng thời cảnh báo việc chỉ có một nhóm cổ phiếu kéo thị trường đi lên luôn tiềm ẩn rủi ro lớn hơn so với khi nhiều nhóm ngành cùng tăng trưởng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
49,526.11 -537.35 (-1.07%)
26,225.15 -410.08 (-1.54%)
7,408.50 -92.74 (-1.24%)
105.66 +4.49 (+4.44%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay