Phạm Thái Học

Dòng tiền sẽ quay lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa

Chuyên mục: Chứng khoán
Dòng tiền sẽ quay lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa

Theo giới phân tích dòng tiền sẽ sớm quay lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa trong các phiên giao dịch sắp tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giảm điểm mạnh khi áp lực bán gia tăng mạnh mẽ ở cuối phiên. Đà giảm này của thị trường Việt Nam khá đồng thuận với diễn biến của thị trường chứng khoán trong khu vực. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm hơn 25,3 điểm, lùi về mốc 1.473 điểm.

Xoay quanh câu chuyện giữa Nga và Ukraine, mâu thuẫn giữa 2 nước chưa có tín hiệu dịu đi và giá dầu vẫn tiến gần mốc 130 USD/thùng. Tuy nhiên, theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, cung chốt lời đã diễn ra ở các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự kiện này. Gần như tất cả các mã dầu khí đều mất điểm và PVD là mã duy nhất tăng nhẹ 0,4%.

Dòng tiền sẽ quay lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa

Với nhóm thép, tôn mạ và nhóm phân bón, SSI Research đánh giá hoạt động chốt lời nhằm quản trị rủi ro cũng diễn ra khá dứt khoát khiến các cổ phiếu trong nhóm đều giảm khá mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt. Các nhóm cổ phiếu khác như bất động sản, thủy sản, khu công nghiệp, chứng khoán… cũng chịu sức ép bán giá thấp cùng với thị trường. Đi ngược diễn biến chung, sắc xanh ghi nhận ở một số ít các mã điện như POW, GEG, PC1… và nhóm hưởng lợi từ mở cửa như HVN, VJC, SKG, TNH, TLG…

Điều đáng chú ý ở phiên giao dịch này đến từ thanh khoản của thị trường. Khi thị trường ghi nhận mức giảm mạnh đã kích hoạt một lượng lớn lực cầu bắt đáy. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 32.200 tỉ đồng, cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất và có sự đột phá đáng kể.

Theo SSI Research, với phiên giao dịch 9/3, VN-Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục từ mốc 1.470 điểm, nếu giữ vững khu vực này, chỉ số sẽ dần quay lại với các mốc mục tiêu phía trên là 1.500 và 1.512 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu mốc 1.470 không được duy trì, đi cùng với sự gia tăng của thanh khoản, VN-Index có thể tìm điểm cân bằng tại ngưỡng 1.440 - 1.423 điểm.

Dòng tiền sẽ quay lại nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường giảm điểm sang phiên thứ 2 liên tiếp dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của thị trường hàng hóa hơn là chịu áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới. Chỉ số VN-Index bị đẩy xuống mức thấp nhất kể từ phiên giảm 14/2 vừa qua, do vậy diễn biến thị trường vẫn đang dao động đi ngang.

MBS cho rằng việc chốt lời đối với nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền trong thời gian vừa qua là điều thường xuyên diễn ra, mặc dù vậy điểm số vẫn là chỉ báo được nhiều nhà đầu tư tham chiếu, do vậy khi nhóm cổ phiếu trụ gặp áp lực bán như trong phiên chiều 8/3 này thì áp lực chốt lời sẽ bị cộng hưởng khiến thị trường giảm trên diện rộng. “Khả năng chỉ số VN-Index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi dòng tiền sẽ nhanh chóng quay lại đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa cơ bản trong các phiên sắp tới”, MBS nhận định.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng điểm tích cực là dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý cơ cấu lại danh mục. “ Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể ngừng mua vào và cơ cấu lại danh mục để giảm rủi ro, đặc biệt các nhà đầu tư xem xét bán ra các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ ngắn hạn”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Song Luân

Nhịp cầu ĐT

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
17 Yêu thích
8 Bình luận 37 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục