menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Thanh Huyền

Cơn sốt AI đang giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ

các chuyên gia cho rằng, sự lạc quan về AI là yếu tố chính hỗ trợ thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều cơn gió ngược.

Goldman Sachs cho biết, AI có thể giúp tăng năng suất khiến các công ty thuộc chỉ số S&P 500 mở rộng tỷ suất lợi nhuận thêm khoảng 4% trong một thập kỷ sau khi áp dụng rộng rãi.

Những tiến bộ gần đây về trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy sự lạc quan về cách các doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả hơn trong những năm tới. AI cũng đang tạo một động lực giúp thúc đẩy lớn cho thị trường chứng khoán.

Mức tăng 9% của chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm 2023 được thúc đẩy bởi một số cổ phiếu chủ chốt liên quan tới sự lan rộng của AI sau cơn sốt ứng dụng ChatGPT.

Jessica Rabe, đồng sáng lập của DataTrek Research, cho rằng 5 cổ phiếu gồm Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google), Nvidia, Apple và Meta Platforms đang có mức đóng góp gần như toàn bộ cho mức tăng từ đầu năm đến nay của chỉ số S&P 500. Trong đó, có khoảng 25 - 50% đà tăng đó là nhờ vào thông tin liên quan đến AI.

Sự phát triển mạnh mẽ của AI đã giúp thúc đẩy mức tăng đáng kể cho một số cổ phiếu. Ví dụ, cổ phiếu của Microsoft, công ty lớn thứ hai của Mỹ tính theo giá trị thị trường, đã tăng khoảng 32% kể từ đầu năm 2023.

Gã khổng lồ ngành phần mềm này đã gây chú ý khi thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT và phát triển công cụ tìm kiếm Bing bằng AI.

Cổ phiếu của công ty lớn thứ 5 nước Mỹ tính theo giá trị thị trường Nvidia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động đã tăng khoảng 110% kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Một phân tích gần đây của Societe Generale đã tập trung vào 20 cổ phiếu thuộc sở hữu của các quỹ giao dịch trao đổi liên quan đến AI, những quỹ có tổng tài sản được quản lý tăng gần 40% trong năm 2023.

Phân tích của SocGen cho biết, việc loại bỏ những cổ phiếu đó khỏi chỉ số S&P 500 sẽ làm giảm hiệu suất của chỉ số khoảng 10% và khiến chỉ số này rơi vào vùng âm trong năm 2023.

Manish Kabra, người đứng đầu mảng chiến lược vốn chủ sở hữu tại Mỹ của SocGen, nhận định rằng: “Các cổ phiếu liên quan tới AI đang thu được lợi nhuận cao nhất".

Sự phát triển ồ ạt của ngành AI khiến các nhà phân tích rất kỳ vọng trước tiềm năng lợi nhuận bắt nguồn từ các cơ hội doanh thu mới và cải thiện năng suất.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs ước tính rằng, AI có thể giúp tăng năng suất khiến các công ty thuộc S&P 500 mở rộng tỷ suất lợi nhuận thêm khoảng 4% trong một thập kỷ sau khi áp dụng rộng rãi.

Sự lạc quan về AI là yếu tố chính hỗ trợ thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều cơn gió ngược.

Điều đó bao gồm sự không chắc chắn về việc Quốc hội Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ và tránh vỡ nợ, đồng thời lo ngại nền kinh tế có thể đang trên bờ vực suy thoái, khi các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế.

Các nhà đầu tư vào AI sẽ theo dõi những diễn biến liên quan đến trần nợ của Mỹ, cũng như dữ liệu lạm phát và thu nhập của các doanh nghiệp.

Một báo cáo của BofA Global Research được công bố gần đây cho rằng, cổ phiếu AI đang ở trong bong bóng nhỏ so với những biến động giá tài sản lớn hơn nhiều được thấy trong các lĩnh vực như cổ phiếu công nghệ và bitcoin trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nói rằng, AI không phải là mốt nhất thời.

King Lip, chiến lược gia trưởng tại Baker Avenue Wealth Management ở San Francisco cho rằng, sự phát triển của AI là người thay đổi cuộc chơi.

Công ty của ông sở hữu cổ phần của Microsoft, Nvidia và Alphabet. Ông cho biết: Lộ trình rõ ràng về cách AI sáng tạo có thể dẫn đến tăng trưởng thu nhập cho các doanh nghiệp liên quan.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

5,449.23

-106.51 (-1.92%)

Biểu đồ mã S&P 500
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả