24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Biến động nhân sự cấp cao ở các ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông 2020

Chuyên mục: Chứng khoán
Biến động nhân sự cấp cao ở các ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông 2020

Nhân sự cấp cao của các Ngân hàng luôn là vấn đề nóng được quan tâm. Mùa Đại hội cổ đông 2020 sắp diễn ra, thế nhưng có khá nhiều chuyển biến nhân sự tại nhóm Ngân hàng có thể kể đến như LPB, TCB, VPB, SCB, EIB,…

Trong ngày cận cuối năm 2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB) đã công bố chấp thuận từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Nguyễn Đình Thắng theo nguyện vọng cá nhân.
Ông Nguyễn Đình Thắng sinh năm 1957, giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank từ tháng 4/2017. Vào tháng 3/2018, ông Thắng được các thành viên HĐQT bầu là Chủ tịch HĐQT thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng.
Biến động nhân sự cấp cao ở các ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông 2020
Ông Nguyễn Đình Thắng và ông Huỳnh Ngọc Huy.
Cùng ngày, HĐQT LienVietPostBank cũng đã bầu ông Huỳnh Ngọc Huy làm Chủ tịch nhiệm kỳ III (2018-2023). Ông Huỳnh Ngọc Huy sinh năm 1966, là thành viên HĐQT LienVietPostBank từ năm 2016 đến nay.
Ông Huy có bằng Thạc sĩ ngành tài chính Học viện Toulon Var (Pháp), Kỹ sư Tin học Đại học Carleton, Canada, có kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính, bất động sản…
Từ năm 2010 – 2015, ông Huy đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Liên Việt, Tổng giám đốc CTCP đoàn Liên Việt, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Liên Việt. Từ năm 2016 đến nay, ông Huy là Thành viên HĐQT LienVietPostBank.
Đáng chú ý, dù từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân, đến đầu 2020, cựu Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng vẫn là cổ đông nắm giữ khoảng 32 triệu cổ phần LPB.
Quyết định từ nhiệm của ông Thắng thực sự gây bất ngờ đối với nhà đầu tư bởi ông Nguyễn Đình Thắng là một trong những cổ đông sáng lập LienVietPostBank cùng ông Dương Công Minh và Nguyễn Đức Hưởng, và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT ngân hàng từ tháng 4/2017.
Còn tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, TCB), Hội đồng quản trị vừa quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 1/9.
Lý do ông Quốc Anh nghỉ việc là muốn sống gần với gia đình nên đã đề nghị HĐQT không gia hạn hợp đồng kết thúc vào ngày 1/9 tới sau khi đã hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm tại Techcombank.
Biến động nhân sự cấp cao ở các ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông 2020
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh.
Năm 2016, ông Quốc Anh chính thức nhận nhiệm vụ tại Techcombank. Đây cũng là năm Techcombank công bố chiến lược mới với mục tiêu vốn hoá doanh nghiệp trên 10 tỷ USD vào năm 2020.
Dưới thời dẫn dắt của ông Quốc Anh, Techcombank đã có những bước tiến vượt bậc, nhất là trong năm 2018 và 2019 khi lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ấn tượng với con số lần lượt là 8.485 tỷ và 10.075 tỷ.
Techcombank cũng là ngân hàng duy trì được vị thế vốn hàng đầu Việt Nam, với tỷ lệ an toàn vốn cuối kỳ theo Basel II đạt 15,5%, cao gần gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu là 8% của Trụ cột I Basel II.
Tăng trưởng tín dụng đạt 17%. Tổng huy động tăng 14,8% lên 231.300 tỷ đồng, trong đó CASA (tiền gửi không kỳ hạn) tăng trưởng 37,9% đạt 79.700 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ CASA ở mức kỷ lục 34,5%. CAR ngân hàng đạt 15,5%. Tỷ lệ nợ xấu còn 1,3%.
Có thể nói, Techcombank đã đạt mức đỉnh dưới thời Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh và đó sẽ là những thử thách cho người kế nhiệm sắp tới.
Một Ngân hàng khác cũng có sự thay đổi nhân sự là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, VPB), theo như Nghị quyết được công bố, VPBank đã chấm dứt hợp đồng lao động với hai Phó Tổng Giám đốc người nước ngoài là ông Kosaraju Kiran Babu và ông Sanjeev Nanavati.
Trước khi miễn nhiệm, ông Kosaraju Kiran Babu là Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối tín dụng tiểu thương từ ngày 28/11/2017; ông Sanjeev Nanavati đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc thường trực và Giám đốc điều hành cao cấp từ ngày 16/7/2018.
Sau quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trên, hiện Ban Tổng Giám đốc của VPBank có Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Đức Vinh và 8 Phó Tổng giám đốc. Trong đó còn có ông Fung Kai Jin là lãnh đạo người nước ngoài duy nhất ở cương vị Phó TGĐ kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Trước đó, ngày 3/2/2020, VPBank cũng thông báo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, thành viên Ban Kiểm soát đơn xin từ nhiệm.
Làn sóng thay đổi lãnh đạo còn diễn ra ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB), theo đó Ngân hàng này cũng vừa có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với Phan Quốc Huỳnh sinh năm 1960 theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 2/3.
Biến động nhân sự cấp cao ở các ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông 2020
Ông Phan Quốc Huỳnh.
Ông Phan Quốc Huỳnh được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sacombank từ ngày 25/7/2017 với thời hạn 4 năm.
Ông Huỳnh từng làm Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) từ tháng năm 2008. Trước đó, ông cũng đảm nhiệm vị trí Phó phòng Quản lý nợ có vấn đề của VietinBank.
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) lại vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thông giữ chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020).
Ông Nguyễn Quang Thông sinh năm 1963 và có trình độ cử nhân Kinh tế. Ngoài chức vụ mới được bổ nhiệm, ông Thông còn đương nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Bất động sản Exim (Eximland), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Quản lý quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Long (VDFM), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinatec ITC, thành viên Hội đồng quản trị CTCP Bảo hiểm Nhà Rồng.
Song song đó, Eximbank còn bổ nhiệm ông Lã Quang Trung giữ vị trí Kế toán trưởng. Thời gian bổ nhiệm đối với ông Trung kéo dài 12 tháng, trong đó, sẽ có 6 tháng thử thách. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 28/2.
Trước đó, vị trí Kế toán trưởng tại Eximbank do ông Nguyễn Ngọc Hà đảm nhiệm kể từ ngày 5/9/2013. Kể từ ngày 8/7/2019, Eximbank đã chấp thuận cho ông Nguyễn Ngọc Hà nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.
Anh Nhi
vietnamdaily
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484