menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Thanh Nga

Bất động sản thương mại Mỹ lại gây lo ngại khi giới nhà băng thua lỗ

Các ngân hàng ở Mỹ, châu Á và châu Âu bị ảnh hưởng lớn khi bất động sản thương mại gặp khó do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn và lãi suất cao hơn.

Khoản lỗ ngày càng tăng từ các ngân hàng ở Mỹ, châu Á và châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về sự suy yếu của thị trường bất động sản thương mại Mỹ, một lĩnh vực đang chịu áp lực do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn và lãi suất cao hơn.

Ngân hàng khu vực New York Community Bancorp (NYCB) của Mỹ mới đây cho biết họ đã lỗ lớn đối với các khoản vay liên quan với bất động sản thương mại. Một ngày sau đó, Aozora Bank của Nhật Bản và Deutsche Bank đồng loạt cảnh báo về những rủi ro khi tiếp xúc với bất động sản Mỹ.

Những thua lỗ này là hậu quả của hai vấn đề mà thị trường bất động sản thương mại Mỹ đang phải đối mặt: một là có ít người làm việc tại văn phòng hơn kể từ sau đại dịch COVID-19 và hai là chi phí đi vay đắt đỏ hơn.

NYCB cho biết họ đã lỗ 185 triệu USD chỉ với hai khoản vay liên quan tới bất động sản và chi hơn 500 triệu USD để bù đắp những tổn thất cho vay có thể xảy ra. Những tiết lộ này đã gây sốc cho nhà đầu tư, khiến cổ phiếu của NYCB giảm gần 40% và xóa sạch lợi nhuận kể từ khi họ tiếp quản Signature.

Diễn biến tại NYCB đè nặng lên các cổ phiếu ngân hàng khu vực khác, một lĩnh vực vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và các tổ chức cho vay cỡ trung khác vào năm ngoái.

Lo ngại xung quanh các ngân hàng khu vực cũng khiến giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng lên, một loại tài sản trú ẩn thường hưởng lợi trong những thời điểm thị trường hỗn loạn. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3.82%, mức thấp nhất trong một tháng.

Thierry Wizman, chuyên gia kinh tế thị trường tài chính tại Macquarie, cho biết: “Sự phục hồi của trái phiếu ngày hôm nay chắc chắn có liên quan đến những lo ngại về các ngân hàng khu vực”.

Hiệu ứng lây lan đã được cảm nhận ở Tokyo, nơi cổ phiếu của Aozora Bank giảm ở mức giới hạn tối đa trong phiên 08/02. Vào thời điểm đó, ngân hàng dự báo bị lỗ trong cả năm đối với các khoản cho vay liên quan tới bất động sản ở nước ngoài, đồng thời cảnh báo sẽ phải mất tới hai năm để thị trường văn phòng Mỹ ổn định trở lại.

Cụ thể, Aozora Bank, một ngân hàng cỡ trung, đã điều chỉnh dự báo trước đó là có lợi nhuận 24 tỷ yên (164 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 03/2024 thành lỗ ròng 28 tỷ yên. Cảnh báo lợi nhuận này đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng giảm hơn 21% sau khi giao dịch ở gần mức cao nhất trong 5 năm ngay trước đó.

Deutsche Bank cũng nâng dự phòng tổn thất đối với các khoản vay liên quan đến bất động sản thương mại của Mỹ lên 123 triệu euro, từ mức chỉ 26 triệu euro một năm trước đó.

Lo ngại xung quanh bất động sản không chỉ giới hạn ở Mỹ. Julius Baer của Thụy Sỹ vừa báo cáo lợi nhuận của họ giảm hơn 50% sau khi họ xoá sổ khoản vay 606 triệu franc Thuỵ Sỹ (700 triệu USD) liên quan tới Signa, tập đoàn bất động sản Áo đang gặp khủng hoảng. Khoản lỗ lớn đến mức dẫn đến sự ra đi của giám đốc điều hành Philipp Rickenbacher.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả