menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
My Lăng

Vừa thua kiện, FLC đã nộp đơn kiện ngược lại Hòa Bình

FLC kiện Hòa Bình về các vi phạm trong tiến độ và chất lượng xây dựng tại dự án FLC Sầm Sơn.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) mới đây đã công bố thông tin thắng kiện Tập đoàn FLC (HoSE: FLC), buộc FLC phải thanh toán số tiền nợ hơn 276 tỷ đồng.

Phản ứng sau thông tin này, FLC cho rằng với hàng loạt vấn đề pháp lý chưa được làm rõ trong đó có hai vấn đề liên quan đến "Thư xác nhận công nợ phải trả" cũng như không thực hiện yêu cầu triệu tập công ty kiểm toán và kiểm toán viên thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, tập đoàn này không đồng tình với các phán quyết của VIAC cũng như Tòa án nhân dân TP. HCM.

Do vậy, FLC quyết định khởi kiện HBC trong ngày 8/3, để tiếp tục làm rõ các vi phạm của HBC về tiến độ xây dựng và chất lượng xây dựng tại một số hạng mục của dự án FLC Sầm Sơn, với tổng số tiền phạt cũng như bồi thường ước tính gần 80 tỷ đồng.

Ngày 9/3, FLC cũng đã có đơn kiến nghị gửi lên Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

FLC cũng cho biết tranh chấp giữa FLC và HBC diễn ra nhiều năm chủ yếu liên quan đến việc hai bên chưa thống nhất được về giá trị quyết toán một số hợp đồng xây dựng tại dự án FLC Sầm Sơn.

Phía HBC cho rằng FLC phải thanh toán nợ gốc kèm các khoản lãi chậm thanh toán và phạt chậm thanh toán cho HBC. Còn FLC lại cho rằng HBC đã vi phạm về mặt tiến độ, chất lượng thi công trong quá trình là nhà thầu tại FLC Sầm Sơn, khiến việc thi công bị tê liệt với hàng loạt sai sót nghiêm trọng như: không bố trí đủ nhân công, sử dụng các nhà thầu phụ không đủ năng lực, thi công không giám sát chặt chẽ, nhiều hạng mục sai thiết kế ....

Chẳng hạn như, đối chiếu giữa thời hạn mà các bên thỏa thuận trong Hợp đồng 57 so với thời điểm tạm bàn giao công trình đưa vào sử dụng (có xác nhận của đơn vị tư vấn) thì hạng mục Club House chậm ít nhất 114 ngày, còn hạng mục Trung tâm Hội nghị Quốc tế chậm ít nhất 110 ngày.

Trong bối cảnh FLC Sầm Sơn là dự án du lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt tiến độ, chất lượng đối với Thanh Hoá nói chung và doanh nghiệp nói riêng, FLC đã buộc phải cưỡng chế HBC ngừng thi công, đồng thời chấp nhận thuê nhà thầu thứ ba để sửa chữa các sai sót và bù đắp việc chậm trễ do HBC gây ra.

Tuy nhiên, dù gây ra hàng loạt thiệt hại tại nhiều hạng mục dự án của FLC Sầm Sơn, FLC cho rằng HBC vẫn duy trì "quan điểm vô căn cứ" về việc FLC phải chấp nhận thanh toán theo "con số" do HBC đưa ra mà không theo bất cứ nguyên tắc, quy định nào được ghi nhận tại hợp đồng. Nếu nhà thầu nào cũng được quyền tự ý đưa ra khối lượng, xác nhận về đơn giá và yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán thì nguyên tắc thượng tôn pháp luật và các thỏa thuận xác lập bằng hợp đồng sẽ là vô giá trị.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
17 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại