Diệu Linh Pro

Triển vọng doanh nghiệp là yếu tố quyết định- Cơ hội ở nhiều nhóm ngành

Chủ đề: Chuyên gia
Triển vọng doanh nghiệp là yếu tố quyết định- Cơ hội ở nhiều nhóm ngành

Ảnh Internet

Vnindex sau khi tạo đỉnh vào Tháng 3/2022, đã chính thức bước vào Downtrend, và đang trong nhịp hồi phục yếu. Lúc này nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường. Đặc biệt, cần nhìn vào triển vọng doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội khi cổ phiếu giảm về mức thấp hơn ở các vùng giá trị doanh nghiệp.

Cần quan tâm đến yếu tố cơ bản doanh nghiệp

Đánh giá về bối cảnh thị trường hiện tại tại Talkshow với chủ đề "Hành động trong mắt bão" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho rằng nếu nhìn mức giảm VN-Index chỉ giảm 9%, nhưng nếu nhìn riêng vào từng cổ phiếu thì mức giảm mạnh hơn rất nhiều.

Theo thống kê của SHS, thời gian qua có trên 60% cổ phiếu giảm điểm và cao hơn mức giảm điểm của VN-Index. Trong đó, hơn một nửa có mức giảm trên 20%, thậm chí nhiều cổ phiếu giảm trên 30%.

Nguyên nhân thị trường sụt giảm mạnh chủ yếu do chịu tác động bởi nhiều thông tin không tích cực. Đặc biệt thông tin lạm phát của Mỹ tăng cao ở vùng đỉnh và quyết định tăng lãi suất 0,75% của Fed đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng đến thị trường tài chính Việt Nam.

Nhà đầu tư cần nhìn nhận thị trường không còn thuận lợi như 2 năm trước khi dòng tiền rẻ qua đi và lãi suất đang có xu hướng tăng lên. Như vậy, rõ ràng nhà đầu tư cần xác định thị trường rõ ràng một điều là thị trường khó có thể tăng mạnh như trước đó.

Với những biến động mạnh như vậy, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến việc quản trị rủi ro danh mục, rà soát lại danh mục, kiên quyết loại bỏ những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản cũng như triển vọng tích cực trong dài hạn. Bên cạnh đó, việc hạn chế margin cũng rất quan trọng trong thị trường biến động mạnh.

Lựa chọn cơ hội đầu tư thích hợp

Trong thị trường giảm, vẫn luôn có những dòng cổ phiếu đi ngược lại thị trường chung. Đó là những ngành hưởng lợi vĩ mô, hay những cổ phiếu doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng riêng. Về lâu dài, dòng tiền thông minh luôn biết chọn những cổ phiếu tốt, định giá hấp dẫn.

Chuyên gia Vinacapital cho rằng nhà đầu tư có thể tập trung vào một số ngành được hưởng lợi, đặc biệt là mảng liên quan đến FDI và xuất khẩu. Bởi bức tranh lợi nhuận của họ ít biến động hơn, chống chọi tốt hơn, thậm chí có những doanh nghiệp được hưởng lợi trong điều kiện vĩ mô hiện tại.

Nhóm BĐS KCN, nhu cầu chuyển dịch sản xuất sẽ tiếp tục, mặc dù có thể chậm lại do nhiều yếu tố nhưng nhu cầu chuyển dịch chắn chắn sẽ xảy ra. Nhìn vào biến động của nhóm hàng hoá trong những thời gian cũ, ở mỗi biến động sẽ có sự chuyển dịch rất trọng yếu ở những chu kỳ sau đó. Vậy nên đây là một trong yếu tố làm cho Việt Nam được hưởng lợi để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cổ phiếu: KBC, PHR

Nhóm dầu khí cũng có cơ hội lớn trong năm nay. Bởi ngoài việc giá dầu neo ở vùng cao, về mặt đầu tư của Việt Nam thì những mỏ khí mới chắc chắn sẽ phải đi vào hoạt động và sẽ là nền tảng tốt cho các doanh nghiệp dầu khí trong thời gian tới.

Cổ phiếu: GAS, BSR, PVT

Nhóm xuất khẩu cũng được hưởng lợi bởi nguồn cung hiện đang thiếu do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine nên những doanh nghiệp xuất khẩu vẫn sẽ được hưởng lợi trong những tháng cuối năm. Ví dụ như những doanh nghiệp xuất khẩu, thuỷ sản hay dệt may ở một số doanh nghiệp có thể quản lý tốt nguồn nguyên vật liệu.
Nhóm Cảng biển - logistic cũng đáng chú ý trong năm nay, tiêu biểu như GMD.

Diệu Linh

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Diệu Linh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
18 Yêu thích
2 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm