menu
24hmoney
copy link Copy link

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về ngưỡng 17,000 USD

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về ngưỡng 17,000 USD

Thị trường tiền ảo hồi phục trong tuần qua, nhưng giới quan sát cho rằng đà phục hồi sẽ sớm kết thúc.

Tính tới sáng ngày 03/12, Bitcoin dao động quanh ngưỡng 17,000 USD, tăng hơn 2% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng Ethereum tăng gần 6% tuần qua, lên mức 1,286 USD.

Tuần qua, chỉ số một số đồng tiền ảo trong top 10 biến động mạnh, như BNB giảm 5%, Dogecoin và Polygon vọt 8%.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về ngưỡng 17,000 USD

Nguồn: CoinMarketCap

Top 10 đồng tiền ảo

Đợt hồi phục tạm thời

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo đây chỉ là một đợt phục hồi tạm thời và sẽ sớm kết thúc.

"Giá Bitcoin bật tăng trở lại khi các nhà đầu tư chờ đợi quân domino tiếp theo sụp đổ trong bê bối của FTX", ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ), cho biết.

"Đây vẫn chưa phải thời điểm tốt để bắt đáy Bitcoin bởi rủi ro giảm giá của thị trường tiền ảo còn lớn", ông Moya cảnh báo.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về ngưỡng 17,000 USD

"Đợt phục hồi có thể là kết quả của làn sóng bán khống đòn bẩy cao", ông Vijay Ayyar, Phó chủ tịch tại sàn giao dịch tiền ảo Luno, nhận định. Một số nhà đầu tư bán khống để kiếm lợi nhuận từ sự giảm giá của một tài sản.

Để thu lợi từ việc giá tài sản đi xuống, người bán khống có thể mượn tài sản và bán đi với giá cao. Khi giá giảm, người này sẽ mua tài sản với mức giá thấp và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá bán - mua. Tuy nhiên, khi nhiều người bán khống mua tài sản với mức giá thấp, giá của tài sản vẫn bật tăng phần nào.

Ông Ayyar cho rằng 17,000 USD là ngưỡng kháng cự của Bitcoin và giá sẽ giảm kể từ giờ. "Đây chỉ là một đợt 'tái kiểm tra' đối với đà giảm giá", ông nhận định.

Mark Mobius: Bitcoin có thể giảm về 10,000 USD trong năm 2023

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo giá Bitcoin có thể giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống mức 10,000 USD.

Nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners trước đó đã dự báo đúng khi cho rằng Bitcoin sẽ về 20,000 USD. Hiện ông dự báo giá Bitcoin sẽ giảm xuống mốc 10,000 USD vào năm 2023 sau khi phá ngưỡng hỗ trợ 18,000-17,000 USD.

Các chuyên gia tại Franklin Templeton Investments cho biết việc giá Bitcoin giảm sâu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Giữa bối cảnh lãi suất tăng cao, sức hấp dẫn của Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chúng không còn sinh ra lợi nhuận lớn”, ông Mobius bình luận.

“Nhiều công ty tiền ảo đã chào mức lãi suất cao ngất ngưởng 5% hoặc hơn dành cho người gửi tiền. Tuy nhiên, khi giá tiền ảo sụt giảm và khó thanh khoản vào đầu năm nay, nhiều công ty trong giới tiền số đã sụp đổ, một phần vì FTX”, ông nói.

Theo ông Mobius, sự bùng nổ của tiền ảo có liên quan trực tiếp đến các động thái của “cỗ máy in tiền Fed”. Có thời điểm, nguồn cung USD đã tăng đến 40% trong vài năm qua. “Có rất nhiều tiền mặt để đầu tư vào tiền ảo”, ông Mobius chia sẻ.

Fed đã hạ lãi suất xuống cực thấp và nới lỏng định lượng trong vài năm qua. Điều này giúp thị trường tài chính bùng nổ, các bên được hưởng lợi nhiều nhất là cổ phiếu công nghệ và tiền ảo. Tuy nhiên, hiện Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.

“Bây giờ Fed đang rút lại thanh khoản, khả năng mọi người tham gia vào thị trường trở nên khó khăn hơn nhiều”, nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners bình luận.

Đến lượt công ty tiền ảo BlockFi nộp đơn phá sản

Công ty tiền ảo BlockFi đã nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11 lên Tòa án Phá sản Mỹ sau khi sàn giao dịch tiền ảo FTX sụp đổ.

Trong hồ sơ pháp lý, Công ty cho biết họ có hơn 100,000 chủ nợ, với nợ phải trả và tài sản từ 1 tỷ USD cho tới 10 tỷ USD. Giống như FTX, BlockFi cũng có một công ty con ở Bahamas. Công ty này cũng đã nộp đơn phá sản ở Bahamas cùng lúc với công ty ở Mỹ.

Hồ sơ phá sản của BlockFi cho thấy khách hàng lớn nhất của Công ty này có số dư gần 28 triệu USD.

“BlockFi muốn một quy trình minh bạch nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả khách hàng và các bên liên quan khác”, Mark Renzi của Berkeley Research Group (BRG) cho biết trong thông cáo báo chí. BRG đóng vai trò là cố vấn tài chính của BlockFi.

Công ty tiền ảo BlockFi là một trong những công ty gặp rắc rối thanh khoản trầm trọng sau khi quỹ Three Arrows Capital đổ vỡ. Trước đó, BlockFi đã tạm ngừng cho khách hàng rút tiền gửi và thừa nhận họ bị tác động lớn bởi sự sụp đổ của FTX và công ty có liên quan Alameda Research.

“Chúng tôi có phần lợi ích đáng kể với FTX và các thực thể công ty liên quan bao gồm các khoản cho vay tới Alameda, tài sản được giữ tại FTX.com và số tiền chưa rút từ hạn mức tín dụng với FTX.US,” BlockFi cho biết trước đó.

Theo nguồn tin thân cận, BlockFi đã trao đổi với các chuyên gia tái cấu trúc ngay sau khi FTX nộp đơn phá sản. Đại diện từ BlockFi chưa phản hồi các yêu cầu bình luận từ CNBC.

BlockFi nằm trong số các công ty tiền ảo chịu nhiều tác động từ sự sụp đổ của FTX. Vào tháng 7, FTX ra tay giúp BlockFi thoát cảnh phá sản bằng cách cấp hạn mức tín dụng 400 triệu USD và quyền chọn mua lại BlockFi. Tuy nhiên, sau đó FTX và 130 công ty liên quan đã nộp đơn phá sản ở Mỹ vào ngày 11/11/2022 và gây chấn động khắp lĩnh vực tiền ảo.

Theo ông Moya, việc BlockFi phá sản đã được dự đoán từ trước. Nhưng giới đầu tư vẫn chưa biết thị trường tiền ảo sẽ còn đón nhận thêm tin xấu nào.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FILI

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

23,053.60

-5.20 (-0.02%)

Biểu đồ mã BTC

1,585.53

+8.25 (+0.52%)

Biểu đồ mã ETH
Xem thêm Xem thêm
3 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại