ThaiBev khẳng định sẽ giữ 'viên ngọc quý' Sabeco, muốn SCIC bán nốt 36% cổ phần

24HMoney đã kiểm duyệt
ThaiBev khẳng định sẽ giữ 'viên ngọc quý' Sabeco, muốn SCIC bán nốt 36% cổ phần

Lãnh đạo ThaiBev khẳng định sẽ không để tuột 'viên ngọc quý' Sabeco, nhất là khi lượng tiêu thụ bia đang phục hồi. Thông tin này được cho biết tại cuộc họp báo thường niên, tổ chức hôm 27/9, của ThaiBev.

Phát biểu tại cuộc họp, các giám đốc điều hành của ThaiBev cho biết tập đoàn này đang có vị thế tốt để giành lại ngôi đầu thị phần ở Đông Nam Á nhờ Sabeco – doanh nghiệp đang nắm giữ 40% thị trường bia tại Việt Nam.

Gã khổng lồ ngành bia rượu của Thái Lan cũng muốn dập tắt các tin đồn về việc bán cổ phần Sabeco, theo Nikkei Asia.

“Đây là viên ngọc quý của chúng tôi, một tài sản quý hiếm trong số tất cả các nhà sản xuất bia trong khu vực”, Thapana Sirivadhanabhakdi, Giám đốc điều hành của ThaiBev Group cho biết.

ThaiBev khẳng định sẽ giữ 'viên ngọc quý' Sabeco, muốn SCIC bán nốt 36% cổ phần

Ông Thapana Sirivadhanabhakdi - Giám đốc điều hành ThaiBev

Năm 2017, ThaiBev đã chi 4,8 tỉ USD để mua lại 54% cổ phần Sabeco. Thương vụ này giúp ThaiBev trở thành nhà sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á về sản lượng.

Tuy nhiên, trong những năm đầu, ThaiBev phải gánh chịu chi phí cao, và khả năng sinh lời thấp do Sabeco phải chật vật với việc quản lý chi phí và năng suất kém trong quá trình chuyển đổi thành công ty tư nhân. Lãnh đạo ThaiBev cho hay, tập đoàn này đã đầu tư vào quản lý chi phí và số hoá các cơ sở sản xuất của Sabeco.

Bên cạnh ThaiBev, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện nắm giữ 36% cổ phần của Sabeco. 10% còn lại thuộc về các nhà đầu tư khác.

Theo Nikkei, ThaiBev chưa có kế hoạch mua thêm cổ phần Sabeco từ SCIC.

“Nếu được hỏi, tôi chắc chắn muốn Chính phủ Việt Nam thoái vốn cho các nhà đầu tư trong nước. Nếu thanh khoản tốt hơn, nó sẽ cải thiện định giá cho Sabeco", Thapana nói.

Lãnh đạo ThaiBev cũng khẳng định sẽ không vội vàng niêm yết BeerCo tại Singapore cho đến khi thị trường ổn định. Hồi tháng 2/2021, ThaiBev công bố kế hoạch bán 20% cổ phần BeerCo thông qua đợt IPO nhằm huy động 2 tỉ USD. Song, kế hoạch này đã được 'đóng băng' chỉ sau 2 tháng.

Có trụ sở tại Singapore, BeerCo - thông qua Sabeco - là đơn vị sở hữu các thương hiệu bia Sài Gòn và 333./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia

Nguyễn Ánh

Viet Times

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857