Sóng vàng lắng xuống, giá hạ nhiệt sau ngày 10/10?
Trước khi Nghị định 24 sửa đổi có hiệu lực, giá vàng trong nước áp sát mốc 141 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới vẫn leo thang không ngừng. TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế – tài chính, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cảnh báo rõ ràng về nguyên nhân và những rủi ro tiềm ẩn cho người mua vàng.
Giá vàng trong nước vừa vượt ngưỡng 141 triệu đồng/lượng, thiết lập kỷ lục mới trong lịch sử. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh dưới áp lực đồng USD yếu và lo ngại leo thang căng thẳng địa chính trị. Nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi: liệu xu hướng tăng của vàng còn kéo dài?
Trước diễn biến này, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế – tài chính, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đã phân tích nguyên nhân và cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn.
Diễn biến thị trường vàng:
TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định, giá vàng thế giới tăng là điều dễ lý giải. Thứ nhất, đồng USD đang suy yếu do Mỹ hạ lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Thứ hai, căng thẳng địa chính trị giữa các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc vẫn ở mức cao, khiến vàng trở thành “nơi trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư toàn cầu. Theo ông, dư địa tăng của giá vàng thế giới vẫn còn.
Trong khi đó, thị trường vàng Việt Nam lại tỏ ra mất “nhịp” với quốc tế. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới từng lên tới 30–40 triệu đồng/lượng, mức lệch cực đoan này đang tạo thêm bất ổn.
Xu hướng sắp tới:
TS. Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh, khi các yếu tố như USD mất giá và bất ổn địa chính trị chưa giảm nhiệt, vàng vẫn là kênh trú ẩn, nên xu hướng tăng chưa kết thúc. Giá vàng trong nước, vốn đang chịu ảnh hưởng mạnh của đầu cơ, cũng khó hạ nhiệt nếu không có các biện pháp can thiệp.
Theo ông, chỉ khi Nghị định 24 sửa đổi được thực thi, cho phép vàng trong nước liên thông với thị trường quốc tế, chênh lệch mới dần được thu hẹp và giá mới ổn định. “Chỉ cần để vàng trở về đúng nghĩa là hàng hóa, không bị độc quyền hay thao túng, tình trạng méo mó kéo dài 14 năm qua sẽ chấm dứt,” TS. Nghĩa nhấn mạnh.
Nghị định 24 – Bước ngoặt cho thị trường vàng:
Nghị định 24 sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 10/10, cho phép nhập khẩu vàng chính thức. TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định đây là cột mốc quan trọng: khi thị trường nội địa liên thông với giá vàng thế giới, chênh lệch vài chục triệu đồng mỗi lượng sẽ giảm, giá vàng nội địa sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi cơ chế nhập khẩu phải được triển khai minh bạch và nghiêm túc. “Sau 10/10, nếu cơ chế rõ ràng, thị trường sẽ tự điều chỉnh, và giá vàng sẽ hạ nhiệt,” ông nói.
Về mối liên hệ với tín dụng và tiền tệ:
Trước quan điểm cho rằng vàng tăng giá do tín dụng mở rộng, tiền rẻ và đồng nội tệ yếu, TS. Nghĩa phân tích: tín dụng tăng không đồng nghĩa với “bơm tiền”. Ngân hàng thương mại cho vay nhiều hơn từ nguồn vốn huy động, chứ không phải Ngân hàng Nhà nước tung thêm tiền vào lưu thông. Thanh khoản và tổng lượng tiền vẫn được kiểm soát chặt.
Do đó, giá vàng tăng hiện nay chủ yếu xuất phát từ tâm lý thị trường và đầu cơ trong nước, chứ không phải do tiền “bơm” hay đồng nội tệ mất giá.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
