Ngọc Thạch Stocker Pro

Phân tích và dự đoán thị trường trong giai đoạn ngắn hạn sắp tới

Chuyên mục: Chuyên gia

Phân tích và dự đoán thị trường

XÉT VỀ MẶT TIÊU CỰC:

- Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm, việc giao dịch và đầu tư cần lựa chọn thời điểm cực kỳ cẩn trọng. Khi có các tín hiệu kỹ thuật thiên về tạo đáy, kết hợp với các yếu tố thông tin bất lợi được xoa dịu, đấy sẽ là cơ hội tham gia giải ngân.

- Việc động thái của FED tăng 0.75% đêm hôm qua, cộng với tuyên bố của ông Powell sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ nay đến cuối năm. Hiện tại là 1.75 và dự kiến FED có thể tăng lãi suất tiếp tục lên đến 3.5 thậm chí 4.0% nếu như Lạm phát không được kiểm soát. Sẽ là tương lai ảm đạm đối vs thị trường tài chính Mỹ. Và có thể Việt Nam cũng sẽ không thể nằm ngoài xu hướng này.

XÉT VỀ MẶT TÍCH CỰC:

- Việc FED tăng 0.75% lần này là 1 động thái mạnh tay, tuy nhiên con số đã được nhà đầu tư toàn cầu dự đoán từ trước. Cho nên vẫn như mọi lần tâm lý thị trường sẽ trở lại dễ thở trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi các chỉ số giảm sốc 1 cách quá mức. Nhìn chung có thể kỳ vọng toàn cầu sẽ tạo đáy trong 1 và phiên.

- Việt Nam thực chất các con số về lạm phát vẫn đang ở trong ngưỡng điều hành. Do mình có thể kiểm soát được giá thực phẩm, giá năng lượng nói chung (Trừ giá xăng dầu), chi phí giáo dục và chi phí thuê BĐS. Do vậy nền kinh tế VN trong trung và dài hạn vẫn sẽ tăng trưởng và kích thích dòng vốn đầu tư cả ngoài lẫn trong nước. Bên cạnh đó lạm phát về chi phí thực phẩm, hàng hóa ở nước ngoài có thể sẽ kích thích cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này.

KỊCH BẢN THỊ TRƯỜNG:

Phân tích và dự đoán thị trường trong giai đoạn ngắn hạn sắp tới
Phân tích và dự đoán thị trường trong giai đoạn ngắn hạn sắp tới

- Hiện tại kể từ nhịp rút chân cuối phiên hôm qua, về mặt TA có thể nhìn thấy phân kỳ tạo đáy tăng giá trên chart của VNINDEX. Kết hợp thêm các yếu tố thông tin có thể kỳ vọng sẽ có 1 nhịp phục hồi ít nhất là đủ T+ cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

- Trong kịch bản xấu hơn, dấu hiệu phân kỳ đáy này xuất hiện trên khung H1 này tương đối mỏng do vậy không thể kỳ vọng được nhịp phục hồi mạnh như cách đây 1 tháng VNINDEX chạm mốc 1160.

- Do vậy:

ĐỀ XUẤT HÀNH ĐỘNG

- Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn. Có thể bắt đầu giải ngân với tỷ trọng được kiểm soát đối với 1 số CP có kỳ vọng tăng trưởng về lợi nhuận so với cùng kỳ trong ngắn nhất là Q3-Q4 năm 2022.

- Cần lưu ý rằng, mặc dù tầm nhìn view về Q3-Q4 2022. Tuy nhiên sắp tới đây từ ngày 1/7 sẽ là mùa công bố báo cáo tài chính bán niên có kiểm toán của tất cả các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn. Do đó chắc chắn sẽ có áp lực chốt lời của nhà đầu tư đối với nhóm những cổ phiếu đã tỏa sáng về KQKD trong Q2, kết hợp với tâm lý đang yếu, từ đó dẫn tới áp lực chung đến toàn thị trường trong ngắn hạn 1-2 tuần. Do vậy đối với các trader quan tâm đến diễn biến ngắn hạn, nếu như giải ngân trong 1 2 phiên sắp tới, nên cân nhắc chốt lời kể từ ngày 5/7.

Các cổ phiếu được đề xuất: MWG, FPT, MSH, TNG.

Xin chúc nhà đầu tư giai đoạn này sẽ có những quyết định sáng suốt!

Ngọc Thạch Stocker

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Ngọc Thạch Stocker Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm