menu
Một tuần trượt giá, vàng “nuốt chửng” 7,4 triệu đồng của nhà đầu tư
Huyền An
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Một tuần trượt giá, vàng “nuốt chửng” 7,4 triệu đồng của nhà đầu tư

Giá vàng miếng SJC lao dốc mạnh trong tuần qua, mất tới 7,4 triệu đồng/lượng chỉ sau bảy ngày, khi nhà đầu tư mua ở vùng đỉnh 154,6 triệu đồng/lượng đang chịu lỗ nặng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng giảm 3,2%, chấm dứt chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước biến động chính sách tiền tệ toàn cầu.

Chỉ trong một tuần, giá vàng miếng đã “bốc hơi” 7,4 triệu đồng mỗi lượng. Người mua tại vùng đỉnh 154,6 triệu đồng nay buộc phải bán ra với giá chỉ còn 147,2 triệu đồng/lượng – minh chứng rõ ràng cho rủi ro biến động khó lường của thị trường kim loại quý.

Tuần giao dịch từ 20/10 đến 25/10 đã trở thành một lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư vàng miếng SJC. Sau khi chạm mức đỉnh lịch sử 154,6 triệu đồng/lượng vào ngày 21/10, giá kim loại quý này đã quay đầu giảm sốc, kết tuần ở mức 147,2 - 149,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sự lao dốc này đã tạo ra một khoảng lỗ khổng lồ: Nếu nhà đầu tư "đu đỉnh" ở mức 154,6 triệu đồng/lượng, họ đã phải chịu thiệt hại lên tới 7,4 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng một tuần, khi các doanh nghiệp chỉ thu mua lại ở mức 147,2 triệu đồng/lượng. So với đỉnh, giá vàng miếng đã bốc hơi 6,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 5,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán, phơi bày sự biến động khốc liệt và rủi ro lớn của kênh đầu tư này.

Giá vàng thế giới cũng không nằm ngoài quy luật điều chỉnh, kết thúc tuần giao dịch quanh ngưỡng 4.111 USD/ounce, giảm 3,2% và chấm dứt chuỗi 9 tuần tăng liên tiếp. Sự điều chỉnh này diễn ra sau khi vàng lập kỷ lục 4.381,21 USD/ounce, chịu áp lực từ hoạt động chốt lời và dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, làm suy yếu nhu cầu trú ẩn. Mặc dù vậy, kim loại quý vẫn duy trì mức tăng 55% ấn tượng tính từ đầu năm 2024.

Trong bối cảnh hiện tại, giới chuyên gia Phố Wall đưa ra nhận định trái chiều: chỉ 18% dự báo giá vàng tăng, trong khi có tới 47% tin rằng giá sẽ đi ngang – một dấu hiệu hiếm thấy cho thấy sự khó đoán của thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư bán lẻ (Main Street) vẫn giữ thái độ lạc quan hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định đợt điều chỉnh vừa qua là "cần thiết" và mang tính "xây dựng" (Neil Welsh), không phải là sự đảo chiều mà là giai đoạn tạm nghỉ để tích lũy (Colin Cieszynski). Biên độ dao động có thể duy trì trong khoảng 4.000 - 4.300 USD/ounce, chờ đợi chất xúc tác mới thay vì các tin tức cũ đã được phản ánh.

Tâm điểm của thị trường trong tuần tới sẽ dồn vào các ngân hàng Trung ương, đặc biệt là quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng với chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Những quyết định này được dự báo sẽ là yếu tố chính tạo ra biến động mạnh cho giá vàng trong ngắn hạn.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
159,000 N 0.00 (0.00%)
4,541.41 +45.91 (+1.02%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay