menu
Margin Chứng Khoán Lập Đỉnh 400.000 Tỷ: Động Lực Cho VN-Index 2026 Hay Rủi Ro Tiềm Ẩn?
Hoàng Sơn
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Margin Chứng Khoán Lập Đỉnh 400.000 Tỷ: Động Lực Cho VN-Index 2026 Hay Rủi Ro Tiềm Ẩn?

Bước vào năm 2026, dòng vốn margin (cho vay ký quỹ) đang trở lại mạnh mẽ, đóng vai trò "xương sống" lợi nhuận cho các công ty chứng khoán (CTCK) và là bệ đỡ thanh khoản cho thị trường.

Kỷ lục dư nợ và cuộc đua tăng vốn

Tính đến cuối năm 2025, tổng dư nợ cho vay tại các CTCK ước đạt mức kỷ lục 406.000 tỷ đồng, trong đó riêng dư nợ margin khoảng 395.000 tỷ đồng. Dù con số tuyệt đối lập đỉnh, áp lực lên hệ thống lại giảm đi đáng kể. Tỷ lệ Margin/Vốn chủ sở hữu đã giảm xuống còn 1,05 lần (so với 1,2 lần quý trước). Điều này cho thấy các CTCK đã chủ động chạy đua tăng vốn đón đầu câu chuyện nâng hạng thị trường năm 2026, giúp nới rộng "room" cho vay một cách an toàn.

Trong cuộc đua này, TCBS dẫn đầu thị phần với dư nợ gần 43.200 tỷ đồng, theo sau là SSI và VPBankS. Đáng chú ý, nhóm dẫn đầu về lợi nhuận như VIX, VPS, SSI đều có tốc độ tăng vốn nhanh hơn tăng dư nợ, duy trì tỷ lệ an toàn vốn tốt. Ngược lại, HSC và Mirae Asset (MAS) đang chịu áp lực khi tỷ lệ cho vay tiệm cận trần quy định.

Hiệu suất sinh lời: Ai tối ưu nhất?

Margin Chứng Khoán Lập Đỉnh 400.000 Tỷ: Động Lực Cho VN-Index 2026 Hay Rủi Ro Tiềm Ẩn?

Margin là "gà đẻ trứng vàng" khi đóng góp trực tiếp vào lợi nhuận gộp. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng vốn có sự phân hóa:

TCBS đứng đầu về lợi nhuận tuyệt đối từ margin (3.728 tỷ đồng).

VNDirect và VPS là những đơn vị có hiệu suất sử dụng vốn ấn tượng nhất (bình quân 10 đồng vốn sinh ra ~1 đồng lợi nhuận).

VPBankS dù dư nợ rất lớn nhưng hiệu quả chuyển đổi sang lợi nhuận chưa tương xứng so với các đối thủ như HSC.

Triển vọng 2026 và Cảnh báo rủi ro Giới chuyên gia đang đặt kỳ vọng rất lớn vào năm 2026. Các tổ chức như ACBS, TCBS hay JPMorgan đều đưa ra kịch bản VN-Index có thể chinh phục mốc 2.000 - 2.400 điểm nhờ thanh khoản tỷ đô và câu chuyện nâng hạng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự lạc quan, rủi ro vẫn hiện hữu. Ông Bùi Văn Huy, Phó Chủ tịch FIDT cảnh báo về bài học xương máu năm 2022. Rủi ro lớn nhất không nằm ở con số dư nợ, mà ở việc dòng vốn margin có bị sử dụng sai mục đích hay không – đặc biệt là việc "bơm" vốn cho các nhóm lợi ích sân sau hoặc đầu cơ bất động sản, dễ dẫn đến làn sóng giải chấp dây chuyền (cross-default) khi thị trường đảo chiều.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay