24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn
Đại dịch Covid-19 lần thứ tư vẫn là một rủi ro rất lớn.

Làm thế nào bảo vệ thành quả đầu tư?

Chuyên mục: Chứng khoán
Làm thế nào bảo vệ thành quả đầu tư?

Internet.

Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III này có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó. Nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.

Chỉ số VN-Index đã thiết lập đỉnh cao nhất mọi thời đại là 1.424,28 điểm vào ngày 2/7/2021, tăng 43% so với thời điểm tháng 1. Tuy nhiên sau đó VN-Index đã không thể trụ vững trên trường này. Nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời ở nhiều cổ phiếu tăng mạnh khiến cho thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.
Giai đoạn hiện nay và cả trong thời gian tới sẽ là thách thức đối với các nhà đầu tư trong việc bảo vệ danh mục đầu tư. Bởi việc báo tháo cắt lỗ vào thời điểm hiện nay có thể không hiệu quả bởi có thể mất cơ hội khi thị trường phục hồi. Dù vậy, cũng có một số các nhóm nhà đầu tư hạn chế thua lỗ và duy trì được phần nào thành quả đầu tư.
Theo khuyến nghị của giới chuyên môn, đầu tiên nhà đầu tư cần phải cân đối lại danh mục đầu tư và tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng kinh doanh ổn định, quy mô lớn và giá còn rẻ. Đặc biệt trong giai đoạn biến động hiện nay, giới đầu tư nên hạn chế dùng margin cho dù các công ty chứng khoán tung ra các gói ưu đãi lãi suất.
Theo giới chuyên môn, cổ phiếu tốt không những có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng tốt trong tương lai mà còn là các doanh nghiệp duy trì được mức ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) trên 18%/năm.
Còn đối với các mã có chỉ số P/E đã quá cao (từ 30x trở lên), nhà đầu tư có thể mạnh dạn cắt lỗ và thay bằng các mã khác chất lượng hơn. Cổ phiếu của các doanh nghiệp có tỷ trọng lợi nhuận đến từ các hoạt động kinh doanh tài chính hay thoái vốn thay vì lĩnh vực cốt lõi cũng không nên đầu tư. Các công ty có tỷ lệ nợ vay ngắn hạn quá 80% vốn chủ sở hữu nên loại bỏ dần ra…
Một nhà phân tích cho rằng nếu mong muốn trong vòng 2 năm có thể tăng vốn đầu tư lên 100% thì cách tốt nhất là chọn lựa các cổ phiếu có nền tảng giá trị, khả năng tăng trưởng cao và kiên nhẫn chờ đợi, hơn là rút ngắn thời gian đầu tư xuống còn 1 năm bằng cách tăng sử dụng margin lên 100%. Điều này là khá nguy hiểm bởi sẽ không biết đợt giảm giá do Covid-19 kế tiếp khi nào xảy ra.
Các nhà đầu tư cũng có thể hướng đến các doanh nghiệp có cơ hội phục hồi mạnh sau giai đoạn giãn cách. Đó có thể là các cổ phiếu bất động sản, tiêu dùng, chứng khoán, ngân hàng, vật liệu xây dựng. Nhìn chung, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục tài sản, xây dựng cho mình một kế hoạch phân bổ vốn phù hợp nhất với khẩu vị và khả năng chịu đựng rủi ro của mình trong giai đoạn tới và tránh tâm lý bắt đáy quá sớm.
Theo Công ty chứng khoán SSI, trên khía cạnh vĩ mô, lạm phát trong năm 2021 dự kiến vẫn sẽ duy trì thấp hơn so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4% tạo không gian cho chính sách tiền tệ có thể tiếp tục duy trì nới lỏng. Khả năng đẩy mạnh đầu tư công trong những tháng cuối năm 2021 sẽ tạo ra sự hỗ trợ cần thiết cho tăng trưởng kinh tế. Xuất khẩu sẽ bước vào cao điểm trong nửa cuối 2021, giúp cải thiện dần cán cân thương mại.
Tất nhiên đại dịch Covid-19 lần thứ tư vẫn là một rủi ro rất lớn. Nếu dịch không được kiểm soát tốt bằng các biện pháp phù hợp có thể tác động phần nào tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như giải ngân đầu tư công, điều này có thể ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng chung. Tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý III năm nay có thể chậm lại so với nửa đầu năm, chẳng hạn ở nhóm ngân hàng tuy nhiên về dài hạn bức tranh tăng trưởng vẫn tích cực.
Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III này có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó. Nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.
Nam Minh
Thời Báo Ngân Hàng
7 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484