HDB Q1-2026: Tín dụng tăng mạnh cả cho vay và huy động
HDB tạo điểm nhấn khá lớn so với các ngân hàng trong ngành khi ghi nhận tăng trưởng tín dụng và cả huy động đều ở mức cao top đầu ngành trong Q1-2026. Ngoài ra còn thêm khá nhiều điểm nhấn khác sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết này.
Trước tiên chúng ta cũng sẽ cập nhật nhanh KQKD của ngân hàng để xem tình trạng kinh doanh đang như thế nào trong quý đầu tiên của 2026. Kết thúc Q1-2026 HDB ghi nhận tổng lợi nhuận thuần (TOI) đạt 9,953 tỷ đồng, tăng 8.1% yoy. Lợi nhuận trước thuế đạt 6,108 tỷ đồng, tăng 14% yoy. (Hình 1)
Động lực chính hỗ trợ tăng trưởng KQKD của HDB đến từ mảng tín dụng với thu nhập lãi thuần đạt 8,483 tỷ đồng, tăng 14.5% yoy. Mảng thu nhập ngoài lãi chỉ ghi nhận 1,470 tỷ đồng, giảm 18.3% yoy. Dù mảng dịch vụ và kinh doanh ngoại hối vẫn ghi nhận tăng trưởng tốt (lần lượt +15.5% và 71% yoy) nhưng do mảng hoạt động khác sụt giảm tới 64.8% so với cùng kỳ nên đã khiến kinh doanh ngoài lãi của HDB đi lùi trong Q1-2026. Với mảng kinh doanh lãi thậm chí tăng trưởng có thể cao hơn nhiều nếu áp lực chi phí lãi không tăng cao khiến giá vốn tăng nhanh (+50.8% yoy). Dù thu nhập ghi nhận tăng trưởng tới 33% yoy nhưng thu nhập lãi thuần lại chỉ còn tăng trưởng 14.5% yoy. Chi tiết hơn từng mảng như dưới đây:
Trong các năm trước HDB luôn duy trì được tăng trưởng tín dụng hàng năm quanh mức 29-30% ngoại trừ 2025 vừa qua với 23.4%. Nguyên nhân là do trong 2025 HDB đã chuyển giao khoản vay khoảng 39k tỷ đồng cho ngân hàng con Vikki (trước là DongA bank) mới nhận chuyển giao bắt buộc. Nên vì vậy về bản chất HDB vẫn đang duy trì được tăng trưởng tín dụng rất ấn tượng trong các năm gần đây. Nhờ tham gia quá trình tái cấu trúc và nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém các năm trước đã giúp HDB nhận lại quyền lợi đó là được giao room tín dụng ở mức cao. Qua đó có thể đẩy mạnh tăng trưởng nhờ hoạt động cho vay. Nhờ được giao room tín dụng cao nên HDB đã mở rộng tín dụng trên nhiều lĩnh vực mới bên cạnh tăng trưởng tại các ngành truyền thống như bán lẻ, BĐS, xây dựng, …. Trong 2026 với lợi thế hệ sinh thái cho vay đa dạng việc HDB có thể duy trì tăng trưởng tín dụng quanh 30% là khả thi.
Về huy động đầu vào, trái với khó khăn chung của toàn ngành khi huy động khó khăn tiền gửi thì HDB lại cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng về tiền gửi. Cuối Q1-2026 tổng tiền gửi khách hàng đạt 622 nghìn tỷ đồng, tăng 10.9% so với đầu năm. Như vậy tiền gửi tăng trưởng còn tốt hơn một chút so với cho vay. Nhờ đó tỉ lệ tiền gửi/Cho vay của HDB vẫn duy trì 103%, mức rất an toàn trong bối cảnh hiện tại. (Hình 3)
Với lợi thế lớn về huy động đầu vào cùng hệ sinh thái cho vay sẽ là động lực lớn giúp cho mảng tín dụng của HDB được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng 15-20% trong 2026 (thấp hơn chút so với tăng trưởng tín dụng do chi phí vốn tăng lên).
Như vậy bỏ qua KQKD ngắn hạn trong 1 quý, dự phóng cho cả năm 2026 chúng ta thấy cả 3 mảng chính đều có thể ghi nhận tăng trưởng ở mức vừa phải khoảng 10% so với 2025.
Kết hợp cả mảng tín dụng và mảng kinh doanh ngoài lãi của HDB chúng ta có thể thấy KQKD của HDB trong 2026 sẽ ghi nhận tăng trưởng khoảng 10-15% về tổng thu nhập thuần (TOI). Còn về lợi nhuận chúng ta còn phải xem thêm về trích lập trong phần sau nữa.
II. Bức tranh tài chính
HDB là ngân hàng thuộc top đầu trong ngành có NIM duy trì ở mức cao 4.5-5.5% nên thường tỉ lệ nợ xấu cũng sẽ ở mức cao hơn so với mặt bằng chung. (Hình 4)
Từ 2022 trở lại đây HDB vẫn đang duy trì được mức tỉ lệ nợ xấu trong khoảng 2-3%, đây là mức cao hơn so với trung bình ngành nhưng theo chúng tôi là hợp lý đối với ngân hàng cho vay mảng có độ rủi ro cao hơn để đánh đổi lấy NIM ở mức cao. Trong 2025 tỉ lệ nợ xấu có xu hướng tăng lên do hệ quả từ nợ nhóm 2 tăng lên khá nhiều vào cuối 2024 đầu 2025 trước đó. Tuy nhiên trong 2 quý gần đây tỉ lệ nợ xấu đã có phần giảm trở lại. Ngoài ra nợ nhóm 2 cũng có xu hướng giảm khá tốt nên HDB có thể sẽ duy trì được tỉ lệ nợ xấu dưới 2.5% trong 2026.
Về bộ đệm dự phòng, HDB không có bộ đêm dự phòng lớn khi tỉ lệ bao phủ nợ xấu chỉ nằm trong khoảng 45-60% trong các quý gần đây. Đến cuối Q1-2026 tỉ lệ bao phủ nợ xấu chỉ là 50%. (Hình 5)
Với việc bộ đệm dự phòng thấp và luôn ưu tiên tăng trưởng KQKD thì khả năng cao HDB sẽ duy trì chính sách trích lập theo xu hướng tỉ lệ nợ xấu (nợ xấu tăng thì trích lập cao và ngược lại) chứ không làm mọi cách đưa bộ đệm dự phòng tăng cao trở lại, trừ khi KQKD là quá tốt. Hiện tại thì không như vậy khi chúng ta phân tích ở trên về KQKD của ngân hàng nên khả năng việc trích lập sẽ theo diễn biến của tỉ lệ nợ xấu. Với việc tỉ lệ nợ xấu khả năng cao sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ về dưới 2.5% trong các quý tới thì HDB sẽ duy trì chi phí trích lập thấp hơn 2025 (2025 trích lập cao do tỉ lệ nợ xấu tăng lên nhanh từ Q4-2024). Mức trích lập 2026 theo chúng tôi có thể giảm khoảng 30% so với 2025 và duy trì tỉ lệ bao phủ nợ xấu trong vùng khoảng 55-65%.
III. Kết luận
Như vậy với những cập nhật trên chúng ta có thể thấy các mảng kinh doanh của HDB có thể giúp TOI của ngân hàng tăng trưởng khoảng 10-15% trong 2026 với điểm nhấn là tín dụng tăng trưởng tốt. Ngoài ra chi phí trích lập giảm so với 2025 sẽ là động lực để lợi nhuận của HDB tăng trưởng tốt hơn. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận có thể tăng trưởng 15-20% trong 2026.
Hiện HDB đang giao dịch vùng giá 25.x k/cp tương ứng mức định giá theo P/B khoảng 1.55 lần. Đây là mức định giá khá cao so với mức định giá của các ngân hàng hiện tại trên sàn (mức trung bình khoảng 1-1.3 lần). Tuy nhiên lịch sử HDB vẫn luôn duy trì mức định giá cao hơn so với mức định giá của các ngân hàng thương mại có quy mô tương đương. Vì vậy đánh giá thêm vấn đề này chúng tôi cho rằng mức định giá phù hợp với HDB trong 2026 là khoảng 27-29k/cp.
———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
