Sao Mai

Giá vàng châu Á hướng tới mức giảm hơn 1% trong cả tuần

Chủ đề: Hàng hóa
Giá vàng châu Á hướng tới mức giảm hơn 1% trong cả tuần

Trang sức vàng được bày bán tại cửa hàng kim hoàn ở Pakistan. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Giá vàng châu Á giảm trong chiều 17/6 và đang trên đà ghi nhận mức giảm hơn 1% trong tuần, khi các ngân hàng trung ương lớn ra tín hiệu mạnh tay nâng lãi suất ngay cả khi lo ngại suy thoái kinh tế.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.849,50 USD/ounce vào lúc 16 giờ 23 phút (giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.854,40 USD/ounce.

Yếu tố chính gây áp lực lên giá vàng trong tuần này là việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới thông báo nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994.
Ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại công ty quản lý tài sản toàn cầu Exinity (Vương quốc Anh) cho biết “bóng ma” về việc Fed mạnh tay tăng lãi suất hơn nữa sau đợt tăng 75 điểm cơ bản trong tuần này sẽ giới hạn đà tăng của vàng về ngắn hạn.

Một yếu tố khác cũng khiến vàng thỏi kém hấp dẫn hơn trong phiên này là Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đi lên trong phiên này. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng lên, gây thêm sức ép lên giá vàng.

Lạm phát và những bất ổn kinh tế thường hỗ trợ cho vàng. Nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là một tài sản không sinh lời.

Nhà phân tích Xiao Fu của ngân hàng Bank of China International (Trung Quốc) cho biết áp lực từ việc Fed tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên lớn hơn bất kỳ nhu cầu trú ẩn an toàn nào trước các nỗi lo về suy thoái kinh tế.

Theo chuyên gia Han Tan của Exinity, nếu khả năng kinh tế Mỹ xảy ra suy thoái tiếp tục gia tăng khi Fed tiếp tục nâng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, tình hình đó có thể giúp phục hồi nhu cầu của giới đầu tư đối với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 21,90 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,4% xuống 947,02 USD/ounce.

Tại Việt Nam, khéo lại phiên giao dịch 17/6, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,95 - 68,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

TTXVN/Báo Tin tức

Báo tin tức

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

SJC Hà Nội

Vàng SJC Hà Nội

Xem PTKT

68,620 N

0.00%

Biểu đồ mã SJC Hà Nội

Bạc

Bạc

Xem PTKT

21.15

-0.18%

Biểu đồ mã Bạc
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề