Việt Dũng

FLC, Bamboo Airways "bắt tay" chiến lược nhiều đối tác lớn trong Diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Đức

Chuyên mục: Kinh doanh
FLC, Bamboo Airways "bắt tay" chiến lược nhiều đối tác lớn trong Diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Đức

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC 

Diễn đàn xúc tiến đầu tư do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức và Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức chiều ngày 8/3 tại Frankfurt (Đức).

Diễn ra trong bối cảnh tiến trình mở cửa giao thương và du lịch của Việt Nam đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, Diễn đàn xúc tiến đầu tư: “Sức hút từ hệ sinh thái hàng không – nghỉ dưỡng – golf – bất động sản duy nhất tại Việt Nam” có sự tham gia của gần 300 khách mời là lãnh đạo cấp cao đến từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại CHLB Đức; lãnh đạo chính quyền CHLB Đức; lãnh đạo nhiều tỉnh thành Việt Nam; các doanh nghiệp đối tác và nhà đầu tư tại CHLB Đức, cùng nhiều cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam và quốc tế.

Đây là một trong các sự kiện đáng chú ý trong khuôn khổ Tuần lễ hoạt động xúc tiến đầu tư vào Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức phối hợp FLC, Bamboo Airways tổ chức từ ngày 6/3 - 14/3 tại Đức và một số quốc gia châu Âu.

Việt Nam sẵn sàng đón đầu sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, năm 2020, đại dịch diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là thời điểm Việt Nam ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ đầu tư khi lần đầu tiên nằm trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về thu hút FDI. Nguồn vốn này tiếp tục tăng trưởng ngoạn mục trên 9%, đạt hơn 31 tỷ USD trong 2021. Điều này cho thấy niềm tin vững chắc của nhà đầu tư vào triển vọng phục hồi và tăng trưởng tại Việt Nam.

Đặc biệt, với tỷ lệ bao phủ vaccine trong top đầu thế giới, tiến trình mở cửa giao thương và du lịch của Việt Nam cũng đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn lĩnh vực hàng không từ ngày 15/2 và mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3.

Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, những yếu tố này đang trở thành lực đẩy mạnh mẽ để Việt Nam đón đầu sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư, đặc biệt từ châu Âu nói chung và CHLB Đức nói riêng - những thị trường đầu tư tiềm năng với nhiều dự án chất lượng đã đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của Việt Nam thời gian qua.

Sau gần 5 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 1 thập kỷ trở thành đối tác chiến lược, quan hệ giữa Việt Nam - Đức đã có sự phát triển vượt bậc, bao trùm trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều năm liền, Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Và Việt Nam cũng vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Bên cạnh hợp tác thương mại, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á sở hữu một nhịp cầu nhân văn đặc biệt kết nối với Đức. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, đông đảo học sinh, sinh viên và lao động Việt Nam đã đến học tập, làm việc tại Đức, dành cho Đức nhiều tình cảm gắn bó sâu sắc.

Đến nay, cộng đồng trên 200.000 người Việt với nhiều thế hệ, đã và đang hội nhập sâu rộng và có những đóng góp tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội Đức, trở thành một chất xúc tác quý giá cho sự phát triển đa dạng và độc đáo trong quan hệ hai nước.

Từ những nền tảng tốt đẹp nói trên, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định hiện tại chính là một thời điểm vàng, để các doanh nghiệp Việt Nam - Đức tiếp tục tăng cường hợp tác, góp phần vun đắp cho mối quan hệ đúng nghĩa “chiến lược và sâu rộng” mà Việt Nam và Đức đang cùng hướng tới.

"Trong bối cảnh như vậy, hãng hàng không Bamboo Airways của chúng tôi đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối Hà Nội – Frankfurt, từ ngày 25/2 vừa qua", ông Quyết nói thêm.

FLC, Bamboo Airways "bắt tay" chiến lược nhiều đối tác lớn trong Diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Đức

Sự kiện có sự tham dự của hơn 250 nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp, cơ quan báo chí, truyền thông từ Đức, Việt Nam và thế giới.

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết, tập trung vào các lĩnh vực hoạt động chính là hàng không, bất động sản, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và golf, Tập đoàn FLC tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao cấp của Việt Nam ra thế giới.

Đồng thời, FLC cũng đã và đang nỗ lực tham gia vào quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, và Đức chính là một trong những thị trường hàng đầu mà chúng tôi đang hướng tới tại Châu Âu.

Bamboo Airways đã kết nối Việt Nam với sân bay lớn nhất nước Đức – Frankfurt. "Chúng tôi kỳ vọng tiếp tục nhanh chóng mở rộng mạng bay tới nhiều đô thị lớn khác của Đức, đưa Đức trở thành một trong những thị trường trọng tâm của hãng tại khu vực châu Âu. Qua đó, phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng của người dân, thúc đẩy du lịch, giao thương và trao đổi văn hóa, thương mại giữa hai nước nói chung, và quan hệ hợp tác giữa FLC và doanh nghiệp Đức nói riêng", ông nói.

Người đứng đầu Tập đoàn FLC khẳng định: "Từ những nghiên cứu kỹ lưỡng của Tập đoàn FLC, chúng tôi nhận thấy thị trường Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị cho một thời kỳ bùng nổ, mở ra những cơ hội đầu tư lớn cho nhiều lĩnh vực có dư địa tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch, như bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không, hay dịch vụ du lịch – golf…".

Ông khẳng định chương trình diễn đàn ngày hôm nay được tổ chức nhằm cung cấp đến những người tham dự nhiều thông tin hữu ích về các cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, cũng như với FLC, Bamboo Airways.

"Chúng tôi kỳ vọng những trao đổi thông tin, những ký kết ban đầu sẽ tiếp tục được xúc tiến và cụ thể hoá, bằng các hoạt động hợp tác đầu tư lâu dài, bền vững. Đó là mục tiêu cao nhất của chương trình, và cũng là đích đến chúng tôi hướng tới, khi nỗ lực tạo thêm nhiều mối quan hệ gắn bó, bền vững giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Đức", Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

FLC, Bamboo Airways "bắt tay" chiến lược nhiều đối tác lớn trong Diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Đức

Chủ tịch Tập đoàn FLC trao đổi cùng các khách mời

EVFTA và EVIPA hứa hẹn sẽ tạo ra những cơ hội to lớn cho doanh nghiệp hai nước

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Chung Thuỷ, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đánh giá, sự kiện là cơ hội hữu ích để các nhà đầu tư Đức gặp gỡ, trao đổi về cơ hội đầu tư và kết nối hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa mở cửa lại toàn bộ các đường bay quốc tế thường lệ từ 15/2 và chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên kết nối Việt – Đức của Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được khai trương vào ngày 25/2.

Năm 2020, Việt Nam và CHLB Đức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao và năm 2021 đánh dấu một thập kỷ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (2011 - 2021). Trải qua nhiều biến động lịch sử, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức trong hơn bốn thập kỷ không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Trong đó, hợp tác kinh tế đã trở thành trụ cột quan trọng hàng đầu khi Đức là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), và Việt Nam cũng vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại khu vực Đông Nam Á.

Kim ngạch thương mại hai nước kể từ năm 2010 đến nay đã tăng gấp đôi, đạt trên 10 tỷ USD với mức tăng trung bình trên 10%/năm. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đi vào triển khai, hứa hẹn sẽ tạo ra những cơ hội to lớn cho doanh nghiệp hai nước về trao đổi thương mại và đầu tư.

Hiện có hơn 350 doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam và còn nhiều nhà đầu tư tiềm năng khác đang có kế hoạch mở rộng đầu tư lâu dài, nhất là đối với các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên phát triển như công nghệ chế biến chế tạo, năng lượng tái tạo, du lịch dịch vụ...

Ở chiều ngược lại, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã chọn “đầu tầu kinh tế của EU” làm điểm đến trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, tin học, nhà hàng, khách sạn... Trong bối cảnh cùng hướng tới nền kinh tế tương lai với nền tảng là cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam mong muốn cùng Đức khai thác những dư địa và tiềm năng hợp tác còn rất lớn trong những lĩnh vực này.

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6- 6,5%. Việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng và tăng cường hợp tác kinh tế đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam nhằm đưa đất nước nhanh chóng hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong đó, hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng các đường bay thẳng thương mại được tăng cường kết nối sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU đạt thêm nhiều thành tựu ấn tượng.

Về môi trường đầu tư, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Đức nói riêng, đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài.

Ngược lại, nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam đang ngày càng chủ động kết nối hợp tác, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của thị trường Đức và EU, điển hình như Tập đoàn FLC. Tại Việt Nam, FLC là một trong những tập đoàn kinh tế có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực mũi nhọn của quốc gia như du lịch – bất động sản, hàng không.

Bên cạnh dấu ấn từ các công trình hạ tầng du lịch 5 sao và hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, FLC đang mở rộng sức ảnh hưởng tích cực nhờ sự kết nối của hãng hàng không Bamboo Airways. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam định hướng chất lượng 5 sao ngay từ ngày đầu thành lập và đang khẳng định vị thế trên hành trình trở thành một trong những hãng hàng không có dịch vụ tốt nhất Việt Nam.

Đặc biệt, Bamboo Airways cũng vừa khai trương đường bay thẳng thường lệ kết nối Việt – Đức trong ngày 25/2, góp phần tăng cường kết nối giữa hai quốc gia, và thắt chặt những dấu ấn hợp tác ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời gian tới.

"Đến với CHLB Đức thông qua chương trình xúc tiến đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết, tôi tin tưởng diễn đàn sẽ là cầu nối thông tin kết nối trực tiếp các tổ chức, nhà đầu tư của Đức và châu Âu với doanh nghiệp uy tín đang sở hữu hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ cao cấp, đồng bộ bậc nhất Việt Nam", ông Chung nói.

Ông Chung cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng sẽ nhanh chóng tìm được cho mình các đối tác chiến lược phù hợp, để nhanh chóng hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư kinh doanh tiềm năng, đặc biệt là trong những lĩnh vực đầy triển vọng tại Việt Nam như hàng không, du lịch, golf, bất động sản.

Đường bay Việt Nam - Frankfurt sẽ là cơ sở trụ cột để bay sang châu Âu

Giáo sư tiến sĩ Wilhelm Bender – nguyên Giám đốc điều hành của Sân bay Frankfurt, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Frankfurt cho biết, Frankfurt là một thành phố đầy sức mạnh của nước Đức với vị trí quan trọng, dân số hơn 5,5 triệu người và thu nhập bình quân đầu người rất cao.

Sân bay quốc tế tại Frankfurt cũng là một trong những sân bay lớn nhất thế giới. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, sân bay này đón khoảng 20 triệu lượt khách mỗi ngày.

Đây là điểm trung chuyển quan trọng trong giao thông hàng không của Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Bamboo Airways đã hết sức sáng suốt khi mở đường bay từ Việt Nam tới Frankfurt và lựa chọn sân bay này làm cơ sở trụ cột để bay sang châu Âu.

NGỌC LAM

EnterNews

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

6.72

+0.60%

Biểu đồ mã FLC
1 Yêu thích
6 Bình luận 4 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục