menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Tuấn Việt

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Coinbase Global biết rõ rằng họ có thể gặp rắc rối với các cơ quan quản lý từ lâu.

Hơn hai năm trước, sàn giao dịch tiền ảo Coinbase đệ trình lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) kế hoạch niêm yết cổ phiếu của họ. Khi đó, Coinbase cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về tính hợp pháp của kế hoạch này, đồng thời cảnh báo rằng các nhà quản lý có thể không đồng ý với quan điểm của Coinbase rằng công ty không thuộc sự quản lý của họ.

Cảnh báo đó đã trở thành hiện thực vào ngày 06/06, khi SEC kiện Coinbase vì đã không đăng ký với cơ quan này với tư cách là nhà môi giới, sàn giao dịch hoặc công ty thanh toán bù trừ - tất cả vai trò mà Coinbase đang thực hiện trên thị trường tiền ảo, nơi có nhiều mã thông báo trên thực tế chưa được đăng ký là chứng khoán.

SEC cũng cáo buộc rằng chương trình staking của Coinbase cũng vi phạm luật chứng khoán. Chương trình staking cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo của họ để đổi lấy một phần phần thưởng được cung cấp bởi các blockchain khác nhau.

Các cáo buộc này được đưa ra sau khi SEC kiện Binance Holdings. Những động thái này cho thấy cơ quan quản lý đang mạnh tay kiềm chế ngành công nghiệp từng khiến các nhà đầu tư “cháy túi” bởi những “quả bom” như sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái. Động thái của SEC đặc biệt gây khó khăn cho Coinbase vì trong năm 2022, 80% doanh thu của công ty này đến từ Mỹ.

Ashok Ayyar, Cố vấn tại Ashbury Legal, cho biết: “Đối với Coinbase, đây là cuộc chiến sống còn vì công ty tập trung nhiều hơn vào thị trường Mỹ. Cơ quan quản lý cáo buộc rằng hầu như toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ của họ là bất hợp pháp”.

Brian Armstrong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Coinbase. đã phản hồi về thông tin vụ kiện trên Twitter rằng ông tự hào được đại diện cho cả lĩnh vực tiền ảo trước tòa. Ông lặp lại lời bào chữa rằng trước đó, SEC đã xem xét hoạt động kinh doanh của Coinbase và cho phép công ty trở thành công ty đại chúng khi đăng ký cổ phiếu.

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã nói rõ trong khiếu nại của mình rằng việc phê duyệt kế hoạch niêm yết của công ty không đồng nghĩa với việc “bật đèn xanh” cho mô hình kinh doanh của công ty.

Các chuyên gia pháp lý cũng có vẻ đồng ý với SEC.

Ông Ayyar cho biết: “Coinbase công khai khẳng định rằng việc niêm yết có nghĩa là SEC, bằng cách nào đó, đã chấp thuận hoạt động kinh doanh của họ hoặc tính hợp pháp của nó. Đây là sai lầm. Việc niêm yết chỉ có nghĩa là SEC xem xét bản cáo bạch được cung cấp và tài liệu đó đáp ứng được các yêu cầu. Nó không phải là con dấu chấp thuận cho công ty, sản phẩm hoặc hoạt động kinh doanh của công ty đó”.

Trong khi đó, ông Armstrong cho hay công ty đang lên kế hoạch yêu cầu SEC có sự rõ ràng hơn về mặt pháp lý cho lĩnh vực tiền ảo. Một vấn đề lớn mà ông sẽ đặt ra là trong số hàng ngàn loại tiền ảo trên thị trường hiện nay, cái nào được coi là chứng khoán.

Theo một lá thư gửi cho các cổ đông, các loại tiền thay thế, tức là các token khác ngoài Bitcoin và Ether, đang chiếm gần một nửa doanh thu giao dịch của Coinbase trong 3 tháng đầu năm. Trong đơn kiện, SEC cho biết chỉ có một số đồng tiền được xem là chứng khoán.

Nhà phân tích Owen Lau của Oppenheimer & Co. dự đoán đây sẽ là một cuộc chiến pháp lý lâu dài. Mặc dù Coinbase có thể hoạt động bình thường trong thời gian ngắn, nhưng thiệt hại tiềm ẩn về uy tín có thể khiến người dùng rút tiền của họ khỏi nền tảng này. Trong quý đầu tiên, doanh thu của Coinbase đã giảm hơn 30% so với mức cao nhất vào cuối năm 2021. Trong hai ngày qua, cổ phiếu của nó đã giảm 20%.

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Về lâu dài, Coinbase sẽ phải đối mặt với một cú sốc lớn hơn nếu SEC thắng kiện. Vụ việc có thể buộc công ty ngừng cung cấp dịch vụ lưu ký và giao dịch các đồng tiền ảo được coi là chứng khoán, đe dọa tới phần lớn hoạt động kinh doanh của công ty.

Ông Lau nói: “Nếu SEC ngăn Coinbase giao dịch một số token mà họ coi là chứng khoán, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của Coinbase. Tôi muốn nói rằng doanh thu của họ có thể mất tới hơn 50%”. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể SEC sẽ không chiến thắng ở mọi cáo buộc.

Theo John Reed Stark, Chuyên gia tư vấn và cựu giám đốc Văn phòng Thực thi Internet của SEC, cơ quan này cũng có thể tìm cách bồi thường cho những khách hàng đã giao dịch chứng khoán chưa đăng ký trên Coinbase.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

66,839.80

+69.30 (+0.10%)

Biểu đồ mã BTC

3,118.62

+27.96 (+0.90%)

Biểu đồ mã ETH
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại