menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Thanh Huyền

Chứng khoán Việt Nam thường biến động thế nào trong mùa Euro?

Giải bóng đá châu Âu không tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam trong năm diễn ra và thậm chí thị trường chứng khoán thường tăng điểm trong các năm diễn ra giải bóng đá châu Âu.

Trong báo cáo phân tích được công bố mới đây, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã nghiên cứu về hiệu suất của chỉ số chứng khoán trong thời gian diễn ra vòng chung kết Giải bóng đá vô địch châu Âu – UEFA Euro.

Trong lịch sử có 16 lần diễn ra giải bóng đá châu Âu từ 1960-2020. Trong thời điểm diễn ra giải bóng đá châu Âu: Chỉ số S&P500 có 10 lần tăng/16 lần với mức tăng trung bình 1,08%, chỉ số VN-Index có 3 lần tăng/5 lần với mức tăng trung bình 3,88%.

Đối với năm diễn ra giải bóng đá châu Âu: Chỉ số S&P500 có 13 lần tăng/16 lần với mức tăng trung bình là 7,93%, chỉ số VN-Index có 4 lần tăng/5 lần với mức tăng trung bình là 9,12%.

Như vậy, giải bóng đá châu Âu không tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam trong năm diễn ra và thậm chí thị trường chứng khoán thường tăng điểm trong các năm diễn ra giải bóng đá châu Âu.

Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, lực bán phần lớn chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps chuyển sang giai đoạn tiêu cực hơn cho nên áp lực bán vẫn có thể gia tăng ở nhóm cổ phiếu này.

Trong khi đó, rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn và vẫn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt các nhà đầu tư chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index điều chỉnh nhẹ giảm 0.6% so với tuần giao dịch trước và vẫn giao dịch dưới mức 1,300 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong trung hạn cho nên thị trường vẫn tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong tuần giao dịch tới.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn trong những tuần giao dịch tới.

Mặc dù Euro được đánh giá là mang lại tích cực cho thị trường chứng khoán với những cổ phiếu gắn liền với mùa giải như MWG, SAB tăng trưởng mạnh mẽ, song thống kê của SSI Research lại cho thấy điều ngược.

Cụ thể, tháng 6, theo lịch sử thống kê từ năm 2010 đến nay không phải là một tháng thật sự tích cực cho thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại chỉ số VN-Index đã phục hồi gần 10% và mức phục hồi cao hơn ở những ngành Công nghệ thông tin, Bán lẻ, Thép, Năng lượng, Tài chính chỉ trong khoảng 5 tuần giao dịch. Theo đó, cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận và hạ tỷ lệ vay nợ khi thị trường tiến về cuối quý có thể khiến thị trường khó bứt phá trong ngắn hạn.

Về kỹ thuật, diễn biến theo kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index tiếp nối nhịp phục hồi xuyên suốt tháng 5 và hiện tạm chững lại đi ngang khi tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh 1.285-1.292.

Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX chuyển tín hiệu sang tích cực khi vận động hướng lên, từ tín hiệu trung tính trước đó. Điều này cho nhận định chỉ số VN-Index có khả năng duy trì động lực đi lên trong tháng 6.

Theo đó, vùng tranh chấp 1.285-1.292 trên VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt qua sau khi chỉ số trải qua giai đoạn củng cố trên nền giá hiện tại. Mục tiêu 1.330-1.340 có thể hướng đến trong kịch bản tích cực. Ở chiều giảm, vẫn không loại trừ các nhịp “pullback” xuất hiện sau đợt hồi phục đáng kể và vùng 1.260 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Sau khi nhấn mạnh thời điểm chọn lọc cổ phiếu vào tháng trước, thì tận dụng vùng giá cao để bảo toàn thành quả cho danh mục là chiến lược có thể phù hợp với bối cảnh thị trường hiện tại. Ở chiều mua, việc đa dạng hóa danh mục theo ngành có thể giúp nhà đầu tư chủ động đón đầu dòng tiền liên tục xoay vòng và hạn chế rủi ro.

Tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục duy trì ở mức cân bằng, chỉ mua gom trong các nhịp điều chỉnh và việc lựa chọn nên tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao và ổn định. Nhiều nhóm ngành sẽ lần lượt hồi phục trên nền so sánh rất thấp của năm ngoái.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,274.44

+5.78 (+0.46%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả