Hà Diệu Thu

Chứng khoán ngày 16/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 16/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

KBSV đánh giá vùng hỗ trợ 1.200 vẫn đang đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index trong ngắn hạn và tín hiệu phục hồi khi chạm hỗ trợ về cuối phiên giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AGR X
AseanSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X

Duy trì đà phục hồi

(Công ty Chứng khoán Agibank - AGR)

Mặc dù VN-Index vẫn chưa có tín hiệu tích cực khi nằm dưới các đường MA, tuy nhiên việc xuất hiện cây nến rút chân dài đã cho thấy lực cầu tốt quanh vùng hỗ trợ. Dự báo phiên mai, chỉ số có thể duy trì đà phục hồi với biên độ dao động nhỏ. Nhà đầu tư lưu ý, ngày mai cũng là ngày áp dụng cách tính mới với giá đáo hạn phái sinh, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát thận trọng diễn biến trong phiên.

Đà giảm có dấu hiệu chững lại

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Hammer’ tại vùng hỗ trợ 1.200 – 1.210 điểm, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.220 – 1.230 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.240 – 1.250 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.200 – 1.210 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.180 – 1.190 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Vùng hỗ trợ 1.200 vẫn đang đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho chỉ số trong ngắn hạn và tín hiệu phục hồi khi chạm hỗ trợ về cuối phiên giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, trong kịch bản VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ trên, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh và phá đáy ngắn hạn cần được tính đến. NĐT được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu.

Đối mặt với rủi ro giảm về vùng hỗ trợ 1.150 điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực bán đang mạnh lên. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường MA5 tạo trạng thái phân kỳ âm so với MA20, cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn. Thêm vào đó, đường MACD cắt xuống Signal cho tín hiệu bán và đường RSI hướng xuống vùng 33, cho thấy áp lực điều chỉnh đang mạnh lên, chỉ số có thể khó giữ được trên vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và đối mặt với rủi ro giảm về vùng hỗ trợ 1.150 điểm (đáy cũ tháng 5).

Hãm bớt đà rơi nếu như lực cầu quanh ngưỡng 1.200 điểm và 1.160 điểm là đủ tốt

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm mạnh vào ngày 10/6 qua đó đánh mất ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a) thì VN-Index đã xác nhận kết thúc sóng hồi phục b để chuyển sang sóng điều chỉnh c với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.130 điểm (fibonacci extension 50% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ hãm bớt đà rơi nếu như lực cầu quanh các ngưỡng hỗ trợ gần hơn như ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và 1.160 điểm (đáy sóng điều chỉnh a) là đủ tốt. Trong kịch bản tích cực, nếu lực cầu mua lên là đủ tốt và áp lực bán suy giảm đáng kể thì VN-Index có thể hồi phục trở lại. Và nếu như VN-Index lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.300 điểm thì khả năng tiếp tục hồi phục sẽ được mở ra.

Những nỗ lực phục hồi có thể tiếp tục

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Tuy nhiên, sự điều tiết tại một số mã vốn hóa lớn đang giúp cho VN30 giảm chậm hơn các chỉ số còn lại.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc VN30 đóng cửa sát hỗ trợ tại 1.255 điểm có thể tiếp tục những nỗ lực phục hồi của chỉ số này và tạo ra những hiệu ứng nhất định sang phần còn lại của thị trường. Nếu lực mua tại nhóm dẫn dắt đủ mạnh giúp VN30 có thể vượt lên trên kháng cự MA5 tại 1.275 điểm, chỉ số này nói riêng và thị trường nói chung có khả năng sẽ xuất hiện những nhịp hồi phục kỹ thuật. Ngược lại, nếu VN30 không đủ lực để duy trì vị thế phía trên mốc 1.255 điểm, lực bán có thể sẽ mạnh lên và tạo áp lực giảm điểm cho toàn thị trường. Ở kịch bản này, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ hướng về kiểm định vùng đáy trung hạn quanh mốc 1.260 điểm.

Tiếp tục hồi phục nhưng áp lực bán đang tiềm ẩn ở vùng cản 1.218 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hồi phục bất thành, VN-Index tiếp tục giảm sâu và quay đầu mạnh mẽ tại quanh mốc tâm lý 1.200 điểm. Diễn biến rút chân và đóng cửa phiên cao hơn mức giá thấp nhất hôm qua, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực ngăn đà giảm giá. Dù vậy, thanh khoản chưa nổi trội tương ứng với diễn biến giá, cho thấy tâm lý của thị trường vẫn còn thận trọng. Do đó, thị trường vẫn có thể tiếp tục hồi phục nhưng áp lực bán đang tiềm ẩn ở vùng cản 1.218 điểm và xa hơn là 1.250 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,185.48

-0.29%

Biểu đồ mã VN-INDEX

275.93

-0.45%

Biểu đồ mã HNX-INDEX
16 Yêu thích
6 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục