Thúy An
Hy vọng chứng khoán thế giới tạo động lực cho chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong hai phiên trước Tết để bà con có tí bánh chưng nhân thịt.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng mạnh chờ tin từ Fed, Dow tương lai tăng 400 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng mạnh chờ tin từ Fed, Dow tương lai tăng 400 điểm

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tăng mạnh trong ngày 26/01 khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả từ cuộc họp của Fed.

Tính tới lúc 20h30 ngày 26/01 (giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 405 điểm (tương đương 1.2%), hợp đồng S&P 500 tiến 1.7% và Nasdaq 100 cộng 2.5%.

Cổ phiếu Microsoft tăng 5.5% vào đầu phiên sáng sau khi Công ty công bố báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo. Cổ phiếu Boeing tăng 2% sau khi hãng sản xuất máy bay này ghi nhận dòng tiền dương lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Cổ phiếu Tesla tăng 4.2% khi hãng xe điện này sắp công bố lợi nhuận. Cổ phiếu Moderna leo dốc 4.3% trong giờ giao dịch trước phiên, hồi phục sau 8 ngày lao dốc liên tiếp.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu cũng khởi sắc. Chỉ số chứng khoán chuẩn của châu Âu Stoxx 600 tăng 2.18%, còn chỉ số DAX tăng gần 378 điểm (tương đương 2.5%), còn CAC tăng 2.64%.

Nguồn: CNBC

Cổ phiếu của hãng sản xuất phần mềm máy tính Thụy Sỹ Logitech tăng vọt 7.8% sau khi được nhiều chuyên viên phân tích khuyến nghị mua.

Theo giới chuyên gia, tình trạng biến động gần đây trên thị trường chứng khoán khó lòng ngăn cản Fed nâng lãi suất quyết liệt trong năm nay.

“Tình trạng biến động mạnh trên thị trường chứng khoán trước thềm cuộc họp Fed thường tác động tới quyết định chính sách và nhận định của Fed. Tuy nhiên, lần này thì không khi xét tới mức lạm phát quá cao trong vài tháng gần đây”, Danielle DiMartino Booth, người đứng đầu tại Quill Intelligence và từng là cố vấn cho cựu Chủ tịch Fed khu vực Dallas Richard Fisher, cho hay.

Fed sẽ phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 3/2022?

Fed sắp kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày và đưa ra tuyên bố vào khuya nay (giờ Việt Nam). NHTW Mỹ được dự báo sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi chính sách nào, nhưng nhà đầu tư sẽ trông đợi thông tin và manh mối về lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay. Các thành phần tham gia thị trường cũng sẽ tìm kiếm thông tin về khả năng Fed thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng mạnh chờ tin từ Fed, Dow tương lai tăng 400 điểm

Sau 2 năm triển khai chính sách tiền tệ siêu rẻ để ngăn chặn tác động của đại dịch, Fed đã chuyển mục tiêu sang chống lại lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7%, cao nhất kể từ năm 1982. Cabana cho biết Fed có thể phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 3/2022.

Các quan chức Fed cũng đang bàn luận về phương án thu hẹp bảng cân đối kế toán, vốn đã bị thổi phồng lên gần 9,000 tỷ USD trong đại dịch. Tại cuộc họp tháng 12/2021, các quan chức Fed đã bàn luận về bảng cân đối kế toán và một số chiến lược gia kỳ vọng phương án thu hẹp bảng cân đối kê toán sẽ bắt đầu vào tháng 6/2022 hoặc sớm hơn là vào tháng 5/2022.

Chương trình mua tài sản của Fed – dự kiến kết thúc vào tháng 3/2022 – là yếu tố chính góp phần thổi phồng bảng cân đối kế toán. Trước đó, Fed mua 120 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng các khoản thế chấp, nhưng đã giảm bớt quy mô của chương trình này từ tháng 10/2021.

Một khi chương trình mua tài sản kết thúc, các quan chức Fed có thể bắt đầu xác định họ sẽ phải thu hẹp bảng cân đối kế toán tới mức nào. Fed hiện đang thay thế các chứng khoán đến hạn bằng cách mua mới trên thị trường.

“Trên thực tế, việc họ nói về chuyện thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay khi đang mua thêm trái phiếu có gì đó bất nhất”, Diane Swonk, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Grant Thorton, cho biết. Vì vậy, bà cho rằng sẽ có một chút bất đồng tại cuộc họp tuần này và có thể Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard có thể thúc đẩy Fed chấm dứt chương trình mua tài sản ngay lập tức.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

11,536.80

+1.04%

Biểu đồ mã Nasdaq

DAX

DAX

Xem PTKT

13,882.30

-0.90%

Biểu đồ mã DAX
5 Yêu thích
2 Bình luận 14 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục