Trí Tú

Cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư nhà, đất

Chuyên mục: Bất Động Sản
Cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư nhà, đất

Theo quy định mới, các doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư bất động sản, chứng khoán phái sinh,... trừ một số trường hợp.

Ngày 16/6, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội tán thành. Theo đó, luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023 với một loạt thay đổi theo hướng siết quản lý hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Đáng chú ý, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), thì doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư bất động sản, trừ các trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng. Trước đó, pháp luật nước ta cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư kinh doanh bất động sản tối đa 10-20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ, nhân thọ.

Đồng thời, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng không được đầu tư kinh doanh trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản, trừ trường hợp mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ.

Cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư nhà, đất ảnh 1

Theo quy định mới, các doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư bất động sản, chứng khoán phái sinh,... trừ một số trường hợp.

Ngoài các trường hợp vừa nêu, thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của công ty. Doanh nghiệp bảo hiểm được nắm giữ bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng bất động sản, đối trừ công nợ phải thu bằng bất động sản. Tuy nhiên, việc nắm giữ này chỉ được kéo dài tối đa 3 năm, sau đó doanh nghiệp bảo hiểm phải tiến hành chuyển nhượng hoặc thanh lý bất động sản đó.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) cũng quy định, các doanh nghiệp bảo hiểm không được đi vay để đầu tư chứng khoán; không đầu tư vào kim loại quý, đá quý; không đầu tư chứng khoán phái sinh hoặc hợp đồng phái sinh, trừ trường hợp chứng khoán phái sinh niêm yết nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm.

Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng không được thực hiện các hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, trừ việc thành lập, góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài.

Ngoài các quy định về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm, các quy định mới trong Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) cũng yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm khi đầu tư ra nước ngoài phải tách biệt việc đầu tư và không được dùng tiền, tài sản của bên mua bảo hiểm trong nước để bù đắp lỗ, thiếu hụt tiền của hoạt động đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Lộc Liên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục