24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?

Chuyên mục: Chứng khoán
Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?

Ảnh Internet.

VFMVN Diamond ETF sẽ hạ tỷ trọng nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện tại như MBB, VPB, TPB, TCB và CTG.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố kết quả rà soát cổ phiếu thành phần rổ VN30, VN Diamond, VNFin Lead Index trong kỳ cơ cấu tháng 4. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4/5 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 29/4.
Dựa trên kết quả này, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) có dự phóng về tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ ETF nội sắp tới.
Với VN Diamond, cổ phiếu KDH đã bị loại ra khỏi danh mục do không còn đáp ứng tiêu chí room ngoại. Ngược lại cổ phiếu TCM và 5 cổ phiếu ngân hàng VIB, EIB, ACB, MSB, LPB được thêm vào. Như vậy danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu.
Do quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%, do đó các cổ phiếu ngân hàng hiện tại sẽ bị giảm tỷ trọng. Hiện quỹ VFMVN Diamond ETF với quy mô trên 10.600 tỷ đồng đang sử dụng bộ chỉ số này.
SSI Research tính toán MBB sẽ bị bán ra nhiều nhất với khối lượng khoảng 18,7 triệu cổ phiếu, VPB bị bán 10,6 triệu cổ phiếu, ngoài ra còn có TPB, TCB và CTG bị bán hàng triệu đơn vị. Riêng KDH sẽ bị bán toàn bộ gần 19 triệu cổ phiếu.
Ở chiều ngược lại các cổ phiếu ngân hàng mới được thêm vào là ACB có thể được mua nhiều nhất với 19,4 triệu cổ phiếu, EIB tăng 10,4 triệu cổ phiếu và LPB, MSB, VIB cũng được mua hàng triệu đơn vị. Cổ phiếu mới TCM sẽ được mua gần 2 triệu đơn vị.
Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?
Rổ chỉ số VNFin Lead loại bỏ VND do mã này đã tạm chuyển giao dịch sang HNX. Hiện SSIAM VNFin Lead ETF là quỹ mô phỏng chỉ số này. Quỹ này dự kiến sẽ bán ra gần 1,5 triệu cổ phiếu STB và hơn 650.000 cổ phiếu VCB, trong khi đó mua mạnh 1,3 triệu cổ phiếu SSI và 1,2 triệu cổ phiếu CTG.
Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?
Với VN30 Index, rổ chỉ số không cơ cấu các cổ phiếu thành phần mà chỉ tính toán lại tỷ trọng. Các quỹ VFM VN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, MAFM VN30 ETF đang mô phỏng theo chỉ số này với tổng tài sản ước tính 8.900 tỷ đồng.
SSI Research ước tính VPB sẽ là cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất với khoảng 2,2 triệu đơn vị, trong khi các cổ phiếu được mua nhiều nhất là VNM và CTG với khối lượng lần lượt 1,7 triệu và 1,5 triệu cổ phiếu.
Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?
SSI Research ước tính giao dịch mua bán của các quỹ mô phỏng chỉ số VN30.
Tính tổng lại giao dịch cơ cấu 3 chỉ số, các cổ phiếu ngân hàng sẽ được giao dịch sôi động nhất với chiều mua vào gồm ACB, EIB, LPB, MSB và VIB. Trong khi đó, MBB, VPB, TPB và TCB bị bán nhiều nhất.
Các quỹ ETF sẽ mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu lần này?
Giao dịch trong kỳ cơ cấu quý II/2021
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484