menu
24hmoney
copy link Copy link

Bloomberg: UBS có thể mua Credit Suisse

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Bloomberg: UBS có thể mua Credit Suisse

Bên ngoài văn phòng của Credit Suisse ở Zurich (Thụy Sĩ). Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Bloomberg cho biết UBS đang xem xét lựa chọn mua toàn bộ hoặc một phần Credit Suisse, dưới sự thúc giục của giới chức Thụy Sĩ.

Giới chức Thụy Sĩ muốn UBS cân nhắc nhiều phương án để tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin tại Credit Suisse. Việc đánh giá vẫn đang được tiến hành và chưa chắc có thương vụ nào diễn ra.

Financial Times hôm 17/3 cũng cho biết lãnh đạo hai nhà băng hàng đầu Thụy Sĩ này dự kiến gặp riêng vào cuối tuần này để đánh giá khả năng sáp nhập. Các cuộc nói chuyện sẽ do Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Cơ quan quản lý thị trường Tài chính Thụy Sĩ (Finma) chủ trì.

Mục tiêu của họ là thông báo một thỏa thuận giữa hai ngân hàng, muộn nhất là vào tối Chủ nhật, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Dù vậy, tình hình hiện tại rất biến động nên điều này vẫn có thể thay đổi.

Một thỏa thuận có sự hỗ trợ của chính phủ sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse – vốn đang gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu tuần này. Nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếutrái phiếu nhà băng này, sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ. Việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ bơm tiền cho Credit Suisse chỉ chặn lại đà giảm trong thời gian ngắn.

Bloomberg đầu tuần này đưa tin Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Finma đã phối hợp tìm thêm cách bình ổn Credit Suisse. Các ý tưởng được đưa ra gồm tách riêng mảng kinh doanh tại Thụy Sĩ và sáp nhập với UBS. Dù vậy, các lãnh đạo của cả UBS và Credit Suisse đều phản đối việc hợp nhất.

UBS muốn tập trung vào chiến lược quản lý tài sản và ngần ngại nhận các rủi ro liên quan đến Credit Suisse. Credit Suisse thì cần thêm thời gian để đảo ngược tình thế sau khi nhận hỗ trợ 50 tỷ franc Thụy Sĩ (54 tỷ USD) từ Ngân hàng Trung ương.

Vốn hóa của Credit Suisse hiện chỉ còn 7,4 tỷ franc Thụy Sĩ (8 tỷ USD), giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ franc năm 2007. Vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ franc.

Credit Suisse thành lập năm 1856 và là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, sau UBS. Vài năm gần đây, nhà băng này liên tiếp chịu nhiều đòn giáng, từ thua lỗ đầu tư, vướng vào nhiều scandal kiện tụng, cắt giảm hàng loạt nhân sự đến thay đổi lãnh đạo. Năm ngoái, họ lỗ ròng gần 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) - lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Quý cuối năm ngoái, các khách hàng đã rút ra hơn 100 tỷ USD do lo ngại sức khỏe tài chính của Credit Suisse. Việc rút vốn vẫn tiếp tục dù họ đã huy động được thêm 4 tỷ franc từ các cổ đông.

Hà Thu (theo Bloomberg)
Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
3 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại