menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thanh Tùng

Bị cổ đông 'bỏ quên', doanh nghiệp bế tắc kế hoạch nghìn tỷ

Nhiều doanh nghiệp đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bất thành trong năm 2024 dù đã có các chương trình tặng quà, tri ân để thu hút cổ đông.

Loạt đại hội đồng cổ đônng bất thành

Sau 4 tháng kể từ khi kết thúc năm tài chính 2023, các doanh nghiệp niêm yết đã tiến hành ĐHĐCĐ theo đúng quy định. Tuy nhiên, hàng loạt doanh nghiệp trên thị trường đã không thể tổ chức thành công phiên họp thường niên này và phải tiến hành tổ chức lần thứ 2 với nguyên nhân số cổ đông tham dự nắm giữ số lượng cổ phần có quyền biểu quyết không đủ tỷ lệ tổ chức đại hội.

Luật Doanh nghiệp quy định phải có trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội cổ đông mới có thể tiến hành.

Trong khi đó, tại các doanh nghiệp Công ty cổ phần Tập đoàn CEO (HNX: CEO), Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (HoSE: CII), Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HoSE: PET), Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (HoSE: FIT) và Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HoSE: HDC), cổ đông tham dự nắm giữ số lượng cổ phần tham dự chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Cụ thể, 228 cổ đông đã tham dự phiên họp thường niên lần 1 của CEO diễn ra vào ngày 5/4, đại diện cho 174 triệu cổ phần, tương ứng chiếm tỉ lệ 33,98% tổng số cổ phần có biểu quyết của doanh nghiệp. Tại CII, số lượng cổ đông tham dự tại ngày 24/4 là 134 cổ đông, đại diện cho hơn 117 triệu cổ phần, tương đương 37% số cổ phần có quyền biểu quyết.

ĐHĐCĐ thường niên lần 1 của PET đã diễn ra vào ngày 26/4 với 19 người, sở hữu tổng cộng 38,6 triệu cổ phiếu, chiếm 36,3% số lượng có quyền biểu quyết. ĐHĐCĐ thường niên lần 1 của FIT vào ngày 7/4 có 30 cổ đông tham dự, đại diện cho gần 133 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham dự là 39,1%

Riêng tại HDC, số cổ đông có mặt và đăng ký tham dự là 185 cổ đông, đại diện cho hơn 64,7 triệu cổ phần tương đương chiếm 47,91% tổng số cổ phần được biểu quyết. Dù đã tiến rất sát với tỷ lệ 50%, ĐHĐCĐ thường niên lần 1 của HDC vẫn không thể tiến hành.

Với tỷ lệ cổ phần cổ phần có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ rất thấp hơn, Công ty Cổ phần Chứng khoán SBS (UPCoM: SBS) và Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG) đều không thể tổ chức phiên họp thường niên lần 1 của năm 2024. Tại ĐHĐCĐ của SBS, chỉ có 5 cổ đông tham dự, đại diện cho hơn 7,3 triệu cổ phiếu, chiếm hơn 5% số cổ phần có quyền biểu quyết. Số cổ đông tham dự ĐHĐCĐ của LDG chỉ đại diện cho 9,43% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG) là một trong những doanh nghiệp khá may mắn khi đủ điều kiện tổ chức đại hội vào phút chót. Theo đó, sau 3 tiếng chờ đợi kể từ khi khai mạc đại hội, số lượng cổ đông tham dự đã thoả mãn điều kiện nắm giữ trên 50% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết.

DIG từng có lần tổ chức ĐHĐCĐ bất thành trong năm trước, do đó thay vì dừng đại hội, doanh nghiệp quyết định kéo dài thời gian chờ đợi bằng việc đọc các báo cáo của ban điều hành và ban quản trị.

Trong số những doanh nghiệp nêu trên, một số đơn vị như CEO, FIT, HDC đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 lần 2, trong khi số còn lại vẫn đang chuẩn bị kế hoạch cho phiên họp tiếp theo.

Tặng quà để thu hút cổ đông

Để thu hút cổ đông tham dự ĐHĐCĐ, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức tặng quà, quay số trúng thưởng. Tại CII, doanh nghiệp thực hiện tặng quà tri ân cổ đông bằng tiền thông qua hình thức chuyển khoản tùy thuộc vào số lượng cổ phần sở hữu.

DIG thông báo tặng quà cho các cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, áp dụng cả trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, cổ đông sở hữu từ 1 triệu cổ phiếu DIG trở lên được tặng 10 triệu đồng/cổ đông khi tham dự đại hội. Cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ dưới 1 triệu cổ phiếu sẽ được nhận số tiền tương ứng số lượng cổ phiếu nhân với 10 đồng/cổ phiếu.

Các nhà băng như Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tặng tiền mặt cho cổ đông tham dự ĐHĐCĐ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tặng 0,5 chỉ vàng miếng Thần Tài 24K cho mỗi cổ đông tham dự.

Một số doanh nghiệp tổ chức quay trúng thưởng như Công ty Cổ phần Bamboo Capital (HoSE: BCG) với 500 giải khuyến khích trị giá 500.000 đồng/phần; 20 giải tư với số tiền mặt là 5 triệu đồng/phần; 15 giải ba với giá trị là một máy tính bảng iPad Air 5/phần; 10 giải nhì là 3 chỉ vàng SJC và 5 giải nhất là điện thoại iPhone 15 Promax 256Gb và 1 giải đặc biệt là 1 lượng vàng SJC.

Sắp tới, CII cho biết cũng sẽ tiến hành quay trúng thưởng vào ĐHĐCĐ thường niên lần thứ 2 được tổ chức ngày 21/5.

Với các chính sách tri ân cổ đông như trên, một số doanh nghiệp như CII và DIG vẫn gặp khó khăn trong việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII cho biết việc tổ chức ĐHĐCĐ thành công rất khó.

Với CII, doanh nghiệp đã thông báo cho cổ đông ít nhất 20 ngày, gửi tài liệu trước 21 ngày diễn ra đại hội, tiếp đến là chốt ngày tổ chức. Việc kéo dài thời gian dẫn đến tình trạng cổ đông có thể sẽ bán cổ phiếu trước ngày chốt danh sách và không còn là cổ đông nên không tham dự đại hội.

Cũng theo ông Bình, chi phí để tổ chức ĐHĐCĐ rất tốn kém, trong đó riêng phí gửi thư mời tới cổ đông của CII đến lên đến 1 tỷ đồng.

Các kế hoạch dang dở

Việc tổ chức bất thành ĐHĐCĐ gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp khi các tờ trình về kế hoạch kinh doanh, tăng vốn, đầu tư, phân phối lợi nhuận, thay đổi nhân sự… đều không được thông qua, ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động kinh doanh.

Theo đó, tại SBS, doanh nghiệp dự kiến trình ĐHĐCĐ phương án chào bán 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Đây là phương án được điều chỉnh từ phương án chào bán riêng lẻ cổ phiếu được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, tuy nhiên do chưa tìm được nhà đầu tư phù hợp nên chưa thể thực hiện.

Tại nhiều doanh nghiệp như FIT, PET và LDG đều có các tờ trình thay đổi nhân sự cấp cao cần được ĐHĐCĐ thông qua. FIT dự kiến miễn nhiệm 2 lãnh đạo gồm ông Phạm Tuấn Sơn, thành viên HĐQT và bà Ngô Thu Trang, trưởng ban kiểm soát sau khi có đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. FIT cũng sẽ bầu bổ sung 2 thành viên khác vào vị trí thay thế.

PET dự kiến trình ĐHĐCĐ miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT độc lập là ông Trịnh Thanh Cần và ông Nguyễn Quý Thanh, cùng với đó bầu bổ sung ông Nguyễn Như Long và ông Hồ Minh Việt.

LDG dự kiến trình ĐHĐCĐ miễn nhiệm chức danh trong HĐQT đối với cựu Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng với lý do không đủ điều kiện là thành viên HĐQT theo điều lệ công ty. Đồng thời, LDG sẽ bầu bổ sung ông Trần Công Luận vào HĐQT để đảm bảo đủ số lượng.

DIG và HDC, 2 doanh nghiệp gặp khó trong việc tổ chức ĐHĐCĐ đều có những kế hoạch huy động vốn cần được cổ đông thông qua. Trong đó DIG dự kiến phát hành 410 triệu cổ phiếu, huy động hơn 6.400 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm.

HDC dự kiến bổ sung nguồn vốn hơn 1.000 tỷ đồng thông qua việc vay vốn ngân hàng và huy động từ các nguồn khác như phát hành trái phiếu riêng lẻ, bổ sung vốn vay ngân hàng...

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả