menu
24hmoney

Giải thích thuật ngữ

MACD

Chỉ báo MACD được viết tắt bởi 4 chữ Moving Average Convergence/Divergence (Trung Bình Động Hội Tụ Phân Kỳ), là một trong những chỉ báo động lượng được phát triển bởi Gerald Appel, vào cuối những năm 70. MACD cũng là 1 trong số ít chỉ báo có thể miêu tả chính xác nhất giá trị mà chúng tạo ra chỉ thông qua cái tên.

Như vậy, MACD sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ chính gồm: tìm ra phân kỳ/ hội tụ hay động lượng của giá và xác định xu hướng.

Đường MACD là đường chỉ báo kỹ thuật mà bất kì một nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần phải nắm được khi muốn tham gia vào thị trường tài chính này. MACD là một trong những chỉ báo quan trọng giúp các trader dễ dàng nhận ra các biến động về giá trên thị trường, sự đảo chiều của giá, từ đó xác định được điểm vào lệnh chính xác. Vậy bạn đã hiểu rõ đường MACD là gì? Tín hiệu nhận biết, ý nghĩa và ưu nhược điểm của đường MACD. Tất cả điều này sẽ được 24HMoney giải đáp trong bài viết dưới đây.

MACD là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD là từ viết tắt của Moving Average Convergence Divergence, có tên gọi là đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Đây là một chỉ báo trễ (lagging indicator) được phát triển bởi Gerald Appel vào năm 1979.

Chỉ báo MACD được thiết kế để xác định rõ độ mạnh yếu, hướng, động lượng và thời gian của một xu hướng giá tăng hay giảm. MACD là một trong những chỉ báo có thể xác định chính xác giá trị mà nó tạo ra thông qua 2 yếu tố chính là hội tụ, phân kỳ, đây cũng là hai yếu tố mà các trader rất quan tâm.

Cấu tạo của chỉ báo MACD

Đường chỉ báo MACD được cấu tạo bởi 4 thành phần khác nhau. Mỗi một thành phần chỉ báo đều có đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể như sau:

  • Đường MACD hay còn gọi là đường nhanh, là đường chỉ báo xác định xu hướng giá tăng hay giá giảm của thị trường. Được tính bằng hiệu số của đường trung bình hàm mũ (đường EMA) tương ứng với 12 ngày và 26 ngày.
  • Đường tín hiệu (signal) EMA (9) hay đường chậm là EMA của MACD. Khi kết hợp hai đường này với nhau sẽ tạo ra các tín hiệu đảo chiều tiềm năng, giúp các trader có lựa chọn mua bán rõ ràng hơn.
  • Biểu đồ histogram: Thể hiện sự hội tụ và phân kỳ, khoảng cách chênh lệch của MACD và đường tín hiệu. Công thức tính MACD Histogram = Giá trị của MACD – Giá trị của đường Signal.
  • Đường Zero trên đồ thị MACD đóng vai trò là đường tham chiếu để đánh giá độ mạnh của một xu hướng.
MACD là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Công thức tính MACD

MACD = EMA (12) – EMA (26)

Trong đó:

  • EMA (26) là đường trung bình động hàm mũ dài hạn (26 giai đoạn)
  • EMA (12) là đường trung bình động hàm mũ ngắn hạn (12 giai đoạn)

Nếu kết quả của công thức trên là một số dương thì đường MACD dương và ngược lại, nếu là một số âm thì MACD âm.

Tín hiệu nhận biết và ý nghĩa của chỉ báo MACD trong đầu tư cổ phiếu

Đường MACD là một trong những chỉ báo quan trọng với các nhà đầu tư, do đó nhận biết được tín hiệu và hiểu được ý nghĩa của đường chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định chính xác hơn. Dưới đây là tín hiệu và ý nghĩa quan trọng của đường MACD mà các trader cần nắm được:

MACD là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Chỉ báo MACD có vai trò quan trọng trong các dự báo xu hướng giá:

  • Đường MACD giao với đường EMA (9) theo hướng từ dưới lên, điều này thể hiện dự báo xu hướng giá sẽ tăng, các trader có thể thực hiện lệnh Mua vào.
  • Đường MACD giao với đường đường EMA (9) theo hướng từ trên xuống, dự báo xu hướng giá giảm, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh Bán ra.

Lưu ý:

Xu hướng thị trường cũng là một trong các yếu tố để xác nhận thêm cho tín hiệu của chỉ báo. Nhà đầu tư nên xem xét các tín hiệu MACD kết hợp với việc xác định xu hướng chung của thị trường để đưa ra quyết định nên Mua hay Bán.

Các Trader cũng không nên thực hiện lệnh mua khi Đường MACD và Đường EMA (9) nằm dưới vạch 0 và bán khi đường MACD và đường tín hiệu đi lên trên vạch 0.

Xác định diễn biến xu hướng giá dựa vào tín hiệu phân kỳ/ hội tụ của đường MACD

Nếu xu hướng giá lên nhưng MACD lại đi xuống, tín hiệu hội tụ, dự báo tín hiệu giá đảo chiều từ tăng sang giảm, các trader nên thực hiện lệnh Bán ra.

Nếu giá theo xu hướng giảm, trong khi MACD đi lên, tạo ra một khoảng cách giữa 2 đường (phân kỳ), điều này báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng, các trader có thể thực hiện lệnh Mua vào.

MACD là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Hạn chế của chỉ báo MACD

Cũng giống như bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào khác, MACD nên được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để có được độ chính xác hơn.

  • MACD là một chỉ báo ngắn hạn, vì phép đo dài nhất mà nó tính đến là đường trung bình động 26 ngày. MACD có thể không phù hợp để xác định các giao dịch có triển vọng trong dài hạn.
  • MACD là một chỉ báo theo sau xu hướng (chỉ báo trễ). Điều này có nghĩa là chỉ báo đưa ra các tín hiệu khi xu hướng xảy ra, không phải trước khi nó bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nhận ra một xu hướng sắp tới, thì MACD không phải là chỉ báo tốt nhất để bạn lựa chọn.

Kết luận

Tóm lại, đường MACD là một chỉ báo hữu ích giúp các trader có thể nhận biết được xu hướng giá tăng hay giảm của thị trường, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt cho mình. Hi vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết này, 24HMoney đã giúp bạn phần nào hiểu rõ được đường MACD là gì? Cách tính và ưu nhược điểm của đường MACD. Hãy theo dõi 24HMoney thường xuyên để cập nhật cho mình những thông tin tài chính chứng khoán mới nhất.

Thuật ngữ theo lĩnh vực
Bất động sản

Bất động sản

Ngân hàng

Ngân hàng

Tài chính

Tài chính

Chứng khoán

Chứng khoán

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại