24HMoney

Viết bài

Tiện ích

Cộng đồng

Cá nhân hóa
Tùy chỉnh
Dành cho bạn

LIVE

Thông báo
menu
menu
Bài của Lê Việt Thắng
Ảnh đại diện Pro
Ngân hàng Nhà Nước nới room tín dụng cho 3 ông lớn bất động sản, nhà đầu tư giá trị nên làm gì?
Ngân hàng Nhà nước vừa đồng ý loại dư nợ 18 dự án của Vingroup (VIC), Sungroup và Masterise ra khỏi cách tính tăng trưởng tín dụng. Nói cho dễ hiểu: Cả nền kinh tế bị nhốt trong một cái trần, riêng 3 con chim tự do bay lượn.
Anh em để ý nhé. Hồ sơ ghi là dự án APEC, đường sắt tốc độ cao, sân bay Gia Bình, PPP, nghe rất hạ tầng, rất quốc gia. Nhưng tên người được ưu ái thì vẫn là mấy gương mặt quen của làng phân lô bán nền.
Sau bao nhiêu năm, công nghệ lõi của nền kinh tế này vẫn là thế.
Tín dụng như một lớp học chấm điểm thành tích. Giáo viên chấm điểm "thiên vị": Tổng điểm cả lớp cố định, vài bạn được cộng điểm riêng ngoài luồng, thì phần còn lại tự động bị đẩy xuống. Ba ông lớn được "cộng điểm", thì khối doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ chia nhau miếng room bé tí, vay khó hơn, lãi đắt hơn.
Mà nói thật, ở Việt Nam, rót vốn vào bất động sản là con đường nhanh nhất để dòng tiền lan ra nền kinh tế. Một dự án mọc lên kéo theo môi giới, vận tải, thép, xi măng, nội thất, bán lẻ, cả một chuỗi người ăn theo có việc làm. Đó là lý do chính sách cứ quay về đất & cát, hết lần này tới lần khác.
Vì sao đất nước mình mãi phải dựa vào bê tông để giữ nhịp?
Vì chúng ta chưa làm ra được sản phẩm sản xuất thực đủ sức đè hàng ngoại. Một nền kinh tế sản xuất thật không dựng lên trong một sớm một chiều, và thành thật mà nói, tư duy lẫn năng lực sáng tạo cái mới của số đông vẫn chưa tới. Nghe chạm tự ái, nhưng cứ nhìn vào giỏ hàng trong nhà mình thì rõ.
Hệ quả của đặc quyền tín dụng này rất sòng phẳng: vốn dồn về các chaebol Việt Nam. Số còn lại của thị trường, hoặc đói vốn, hoặc tự nguyện làm nhà thầu phụ, làm chư hầu trong chuỗi cung ứng của họ.
Vậy nhà đầu tư giá trị làm gì?
Đừng đánh nhau với dòng tiền, nhưng cũng đừng nhắm mắt mua theo. Tiền ưu tiên chảy về đâu thì soi doanh nghiệp đầu chuỗi ở đó, loại có lợi nhuận thật. Của bền tại người, cổ phiếu vững nhờ lợi nhuận.--
Quan điểm cá nhân, không phải khuyến nghị đầu tư.
Mọi copy bài viết vui lòng ghi rõ nguồn: Lê Thắng
Ngân hàng Nhà Nước nới room tín dụng cho 3 ông lớn bất động sản, nhà đầu tư giá trị nên làm gì?. Ngân  ...
Nhà đầu tư lưu ý
Mã chứng khoán liên quan bài viết
221.50 -1.50 (-0.67%)
prev
next
4 Yêu thích
21 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ