Lan Anh

Xiaomi có thêm nhà phân phối, Digiworld vẫn vững vàng duy trì tăng trưởng 10% cho năm 2022

Chuyên mục: Chứng khoán
Xiaomi có thêm nhà phân phối, Digiworld vẫn vững vàng duy trì tăng trưởng 10% cho năm 2022

Trung tâm bảo hành Xiaomi - vận hành bởi Digiworld

Với kinh nghiệm 25 năm phát triển thị trường cho hầu hết các ông lớn trong ngành CNTT, Digiworld (HOSE: DGW) thấu hiểu lộ trình phát triển của các nhà sản xuất tại thị trường mới. Và bản thân Digiworld cũng có những chiến lược để phát triển song song và đồng hành cùng nhà sản xuất, theo từng giai đoạn nhất định.

Trước thông tin đối tác Xiaomi vừa ký kết với Synnex FPT, CEO Digiworld Đoàn Hồng Việt đã có những chia sẻ và giải đáp những thắc mắc về câu chuyện kinh doanh này.

Digiworld nhìn nhận ra sao về ký kết vừa diễn ra giữa Xiaomi và Synnex FPT ?

Với kinh nghiệm 25 năm phát triển thị trường cho hầu hết các ông lớn trong ngành CNTT, Digiworld thấu hiểu lộ trình phát triển của các nhà sản xuất tại thị trường mới. Và bản thân Digiworld cũng có những chiến lược để phát triển song song và đồng hành cùng nhà sản xuất, theo từng giai đoạn nhất định.

Khi mới gia nhập thị trường, Digiworld giúp nhà sản xuất khai phá, ghi dấu tên tuổi. Chặng đường tiếp theo khi thị trường đã "biết mặt đặt tên" thì phải tăng tốc phủ thị trường, đẩy mạnh doanh số. Lúc đó vai trò của Digiworld cũng khác so với giai đoạn đầu, và việc nhà sản xuất có thêm NPP cũng đánh dấu sự trưởng thành của họ ở thị trường đã được Digiworld đặt nền móng khai phá thị trường thành công.

Sau 5 năm đồng hành cùng Xiaomi từ những ngày đầu tiên, tôi cho rằng đây là bước đi rất bình thường. Khi đạt đến một mức độ tăng trưởng nhất định, đòi hỏi chúng ta phải tăng tốc, nhanh hơn và nhanh hơn nữa.

“Muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Đó là lý do để một nhà cung cấp cần tìm kiếm thêm các nhà phân phối thứ 2, thứ 3 ….để mở rộng và đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thị trường. Khi giành được thị phần lớn hơn, thì chiến thắng thuộc về những nhà phân phối cùng tham gia cuộc chơi lớn này. Lớn hơn cả về quy mô, tầm vóc và người được lợi nhất là người tiêu dùng.

Việc ký kết mới này có ảnh hưởng nhiều đến Digiworld không, thưa ông?

Thực tế, các kế hoạch kinh doanh cho Xiaomi đã được Digiworld cân nhắc kỹ lưỡng từ trước, đảm bảo doanh thu từ nhãn này mang về duy trì ở mức cao và tăng trưởng 2 con số. Cụ thế, trong năm 2021 doanh thu của nhãn Xiaomi được Digiworld ghi nhận là 7,200 tỷ. Tăng trưởng 10% doanh thu Xiaomi cho năm 2022, ở mức 8,000 tỷ. Chưa kể, Digiworld thường sẽ thu về kết quả thực tế cao hơn cam kết.

Trước đó, Xiaomi đã kết hợp cùng Digiworld mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm chính hãng tại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM). Trong kế hoạch năm 2022, Xiaomi dự định xây dựng 1,000 cửa hàng bán đồ chính hãng tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và Digiworld vẫn đồng hành trong các dự án chiến lược này.

Xiaomi có thêm nhà phân phối, Digiworld vẫn vững vàng duy trì tăng trưởng 10% cho năm 2022

Digiworld và Xiaomi khai trương Xiaomi zone tại Van Hanh Mall

Vậy năm 2022 sắp tới, doanh thu của Digiworld về cơ cấu chắc sẽ có nhiều thay đổi?

Đúng vậy, Digiworld luôn vận động và thay đổi cho phù hợp tình hình thực tế từng năm. Cuối năm 2021, Digiworld đã hoàn tất ký kết với Whirlpool – hãng thiết bị gia dụng hàng đầu thế giới, và doanh thu của Whirlpool sẽ được ghi nhận vào doanh thu từ 2022.

Không chỉ là nhãn hiệu mới, việc hợp tác với Whirlpool còn mở ra vùng đất mới cho Digiworld chinh phục mảng thiết bị gia dụng có giá trị ước tính lên đến 2.4 tỷ USD.

Mảng Laptop và Tablet của Digiworld vẫn duy trì mức kinh doanh ấn tượng. Xu hướng làm việc tại nhà, làm việc từ xa được nhìn nhận vẫn là giải pháp làm việc hiệu quả nhất trong bối cảnh Covid, dẫn đến việc mua sắm các thiết bị làm việc là nhu cầu thiết yếu của giới văn phòng, sinh viên, và cả học sinh phổ thông.

Như vậy, dù Xiaomi có thêm nhà phân phối mới, thì Digiworld vẫn có những động lực tăng trương của riêng mình trong năm 2022?

Đúng vậy. Không chỉ riêng trong năm 2022, về dài hạn chiến lược của Digiworld là phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đa dạng danh mục nhà cung cấp và không phụ thuộc vào một nhãn nào để tránh rủi ro. Thay vào đó là duy trì sự cân bằng giữa các ngành hàng, nhãn hàng và hướng đến phát triển bền vững. Duy trì tốc độ tăng trưởng cam kết là 25%/năm, Digiworld đặt mục tiêu doanh thu ước tính 28,000 tỷ đồng; trong đó có 3,000 tỷ đến từ các đối tác độc quyền chiến lược mới, đều là những tên tuổi uy tín và được yêu thích trên toàn thế giới.

PV

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

119.80

+6.96%

Biểu đồ mã DGW
1 Yêu thích
6 Bình luận 7 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục