menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hà Văn Toán

Vì sao bất động sản thổ cư tăng trưởng ấn tượng?

Không khó hiểu khi đất thổcư nhận được sự quan tâm nhiều của người tiêu dùng năm 2024.

Đất nền được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất

Theo Lao Động, trong quý I/2024, loại hình nhà riêng Hà Nội có xu hướng đi lên về lượng giao dịch và mức độ quan tâm ở tất cả các khoảng giá.

Đặc biệt, mức độ quan tâm tăng mạnh ở hầu khắp các quận, huyện Hà Nội. Theo đó, so với quý I/2023, mức độ quan tâm nhà riêng quận Nam Từ Liêm tăng 43%, nhà riêng Hoàng Mai tăng 28%, Đống Đa tăng 21%, Hà Đông tăng 26%, Thanh Xuân tăng 12%.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, giá các căn nhà ở riêng lẻ đang được giao dịch đã tăng từ 5 - 15% so với cuối năm ngoái. Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhưng không thể phủ định, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Báo cáo thị trường thổ cư Hà Nội quý I/2024 của OneHousing cũng đưa ra những thông tin tương đồng đáng chú ý về diễn biến của bất động sản thổ cư. Giao dịch thổ cư trong quý 1/2024 tại Hà Nội đạt 9.800 căn, trong đó, các giao dịch dưới 5 tỉ đồng chiếm tới 44%. Các giao dịch trong tháng 3.2024 chủ yếu đến từ nhà trong ngõ tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên…

Vì sao bất động sản thổ cư tăng trưởng ấn tượng?
Một phân khúc khác của bất động sản thổ cư là đất nền cũng ghi nhận những tăng trưởng ấn tượng. Ảnh minh họa từ internet

Một phân khúc khác của bất động sản thổ cư là đất nền cũng ghi nhận những tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, mức độ quan tâm đất nền trên cả nước đang tăng trong quý I/2024, từ mức 44 điểm của quý IV/2023 lên mức 48 điểm trong quý 1/2024.

Đáng chú ý, ở phía Bắc, mức độ quan tâm tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội. Các huyện vùng ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, mức độ quan tâm của quý I/2024 đang gần chạm đến mức quan tâm của quý I/2022 - giai đoạn thị trường bất động sản sôi động. Nhu cầu tìm mua đất nền ở các huyện trên tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, không ít nhà đầu tư bắt đầu quá trình đi săn đất tại vùng ven các thành phố lớn, những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc PropertyGuru Việt Nam - cho biết, trong 3 tháng đầu năm thị trường xuất hiện nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó.

Hiện nay giá đất nền vẫn đang ổn định, nhưng càng về cuối quý I/2024, số lượng các nhà đầu tư có sẵn tiền đi gom hàng và đi tìm mua đất nên càng nhiều lên. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng.

Xét về dài hạn, ông Tuấn cho rằng, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi mua

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, nghĩa là không dùng đòn bẩy quá nhiều.

"Qua các đợt tăng giá trong lịch sử cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không thấm gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi tiếp cận mức giá, xem giá trị tăng cao có đúng với giá trị thực không. Trong trường hợp là giá trị cao ở giá trị thật do các chi phí đã tăng lên, đầu tư tăng lên thì cần tính toán để tránh trường hợp mua phải giá ảo", ông Đính dẫn chứng.

Đồng quan điểm, theo ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc EZ Property, nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới. Hiện tại, giá bán bất động sản có thể tăng do nguồn cung khan hiếm nhưng cũng không loại trừ có tình trạng "thổi giá", "làm giá"…

Đối với các nhà đầu tư, ông Toản khuyến nghị, nếu mua nhà như tài sản chống trượt giá, cần xác định giữ lâu dài, ưu tiên vị trí thuận tiện để khai thác dòng tiền cho thuê vì giá nhà trong ngõ thường khó tăng mạnh, nhất là ở khu vực đã ổn định về quy hoạch và dân số.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
3 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại