menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Kiến Vũ
24HMoney đã kiểm duyệt

UBS có thể thiệt hại 17 tỷ USD từ vụ thâu tóm Credit Suisse

Ngân hàng UBS Group AG dự kiến sẽ phải chịu khoản phí tài chính lên tới 17 tỷ USD từ việc tiếp quản Credit Suisse, dựa trên tài liệu từ UBS.

UBS ước tính sẽ thiệt hại 13 tỷ USD từ việc đánh giá lại tài sản và nghĩa vụ nợ sau khi tiếp quản Credit Suisse. Cùng với đó, nhà băng này còn phải chịu khoảng 4 tỷ USD chi phí pháp lý và kiện tụng tiềm tàng.

Tuy nhiên, UBS cũng ước tính ghi nhận "lợi thế thương mại” âm 34.8 tỷ USD từ việc mua lại Credit Suisse với giá chưa bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường.

Phần đệm tài chính này có thể giúp UBS bù đắp các khoản lỗ tiềm ẩn và thậm chí có thể giúp tăng lợi nhuận quý 2/2023 nếu nhà băng này hoàn tất giao dịch sáp nhập vào tháng tới theo kế hoạch.

UBS có thể thiệt hại 17 tỷ USD từ vụ thâu tóm Credit Suisse

UBS cho biết thêm các ước tính kể trên chỉ mang tính chất sơ bộ và con số thực tế có thể thay đổi đáng kể sau giao dịch. Phía ngân hàng cũng nhận định có thể ghi nhận thêm các khoản dự phòng tái cơ cấu sau đó, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

“Thông tin trên chưa bao gồm ước tính về các khoản dự phòng tái cơ cấu vì những khoản dự phòng này sẽ được ghi nhận sau khi hai bên hoàn tất giao dịch”, Andreas Venditti, Chuyên viên phân tích tại Vontobel , cho biết trong báo cáo.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Jefferies ước tính chi phí tái cấu trúc, các điều khoản kiện tụng và kế hoạch đóng cửa bộ phận không cốt lõi mà UBS sẽ phải chịu có thể lên tới 28 tỷ USD.

Theo hồ sơ quy định, Credit Suisse sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhất định về khả năng kinh doanh đến khi việc mua lại của UBS hoàn tất. Điều này kỳ vọng giúp UBS hạn chế việc phải nhận thêm các khoản lỗ mới từ thương vụ sáp nhập.

Trong một số trường hợp nhất định, Credit Suisse sẽ không được cấp thêm khoản vay hoặc hạn mức tín dụng mới vượt quá 100 triệu Franc Thụy Sỹ (113 triệu USD) cho khách hàng ở cấp độ đầu tư (điểm tín nhiệm cao), hoặc vượt 50 triệu Franc cho các khách hàng ở cấp độ phi đầu tư (điểm tín nhiệm thấp).

Credit Suisse cũng không được thực hiện các giao dịch chi tiêu vốn hơn 10 triệu Franc (11.1 triệu USD) hoặc phát sinh ký kết các hợp đồng trị giá hơn 3 triệu Franc (3.3 triệu USD) mỗi năm.

Hồ sơ tiếp quản cũng cho thấy Credit Suisse không được yêu cầu bất kỳ "sửa đổi quan trọng" nào đối với các điều khoản và điều kiện của nhân viên, bao gồm cả tiền lương và quyền lợi lương hưu, cho đến khi kết thúc thỏa thuận.

Trước đó, Credit Suisse đã đứng trước bờ vực sụp đổ trong cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu sau nhiều năm vướng vào bê bối và thua lỗ.

Trước đó, UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc (3.3 tỷ USD) dưới dạng hoán đổi cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ Franc (5.58 tỷ USD) phát sinh từ việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh. Thương vụ sáp nhập được thực hiện dưới sự điều phối của chính quyền Thụy Sỹ.

Chính phủ Thụy Sỹ sẽ tài trợ thỏa thuận này với số tiền lên tới 250 tỷ Franc (279.1 tỷ USD) từ quỹ đầu tư công. Đồng thời, ngân hàng trung ương nước này sẽ cung cấp một khoản bảo lãnh lên tới 9 tỷ Franc (10 tỷ USD) cho các khoản lỗ tiềm ẩn tiếp theo đối với danh mục đầu tư của Credit Suisse.

Thỏa thuận này là cuộc giải cứu đầu tiên của một ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giao dịch cũng đã biến UBS trở thành ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới với quy mô tài sản hơn 5,000 tỷ USD và hơn 120,000 nhân viên.

Phía UBS cho biết trong quý 2 và cả năm nay, dự kiến ​​cả Credit Suisse và bộ phận đầu tư của UBS sẽ báo cáo khoản lỗ trước thuế đáng kể.

Ngoài ra, sau khi hoàn tất giao dịch sáp nhập, UBS Group AG sẽ có kế hoạch quản lý 2 công ty mẹ riêng biệt là UBS AG và Credit Suisse AG. Quá trình hợp nhất có thể mất tới 3-4 năm. Trong thời gian đó, mỗi tổ chức sẽ tiếp tục hoạt động với các công ty con và chi nhánh riêng, phục vụ khách hàng và giao dịch với các đối tác riêng biệt.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại