menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Phạm Thu Hiền
24HMoney đã kiểm duyệt

Sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cáo buộc sàn giao dịch “trộn” hàng tỷ USD tiền của khách hàng và gửi đến một công ty riêng do nhà sáng lập Changpeng Zhao kiểm soát.

Động thái mới nhất của Mỹ gây thêm áp lực lên Binance, khiến các nhà đầu tư tiền ảo mất niềm tin và đẩy bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Tiền điện tử và cổ phiếu trong các công ty liên quan đến tiền điện tử và blockchain đã sụt giảm mạnh hôm 5/6, sau khi cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Binance và CEO Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng, còn gọi là CZ) vì đã bí mật kiểm soát Binance.US như một phần của “trang web lừa đảo” để trốn tránh luật pháp Mỹ, cùng các cáo buộc khác.

“Gian lận, lách luật”

Đơn kiện của SEC được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, D.C. đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance, ông Zhao và nhà điều hành sàn giao dịch được cho là độc lập của Mỹ.

SEC cáo buộc Binance thổi phồng khối lượng giao dịch trên nền tảng, chuyển hướng tiền của khách hàng và không hạn chế khách hàng Mỹ khỏi nền tảng của mình, đồng thời đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường.

SEC cũng tuyên bố rằng Binance và nhà sáng lập Changpeng Zhao - một trong những ông trùm nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử, đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư một cách tùy ý.

Binance đã tạo ra các thực thể riêng biệt của Mỹ như một phần của kế hoạch phức tạp nhằm trốn tránh luật chứng khoán liên bang của Mỹ, SEC cáo buộc trong khi trích dẫn một loạt các cuộc điều tra về sàn giao dịch được công bố trong năm nay và năm 2022.

Sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Binance và CEO công ty ra tòa án liên bang tại Washington D.C. với 13 cáo buộc. Ảnh: CNBC

“Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của ông Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và trốn tránh luật pháp có tính toán”, chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố.

Đơn kiện của SEC chỉ là một trong những vấn đề pháp lý mà Binance phải đối đầu trong thời gian qua.

Hồi tháng 3, công ty này đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) kiện vì điều hành một sàn giao dịch bất hợp pháp với những chương trình tuân thủ giả tạo. Ông Zhao cho rằng CFTC không nói hết sự thật.

Binance cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt.

Trước vụ kiện của SEC, Reuters đưa tin rằng Binance đã kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Binance.US dù tuyên bố rằng cơ sở này hoạt động độc lập, không liên quan đến Binance Trung Quốc.

Theo Reuters, một giám đốc điều hành cấp cao của Binance là người điều hành chính của 5 tài khoản ngân hàng thuộc BAM Trading, nhà điều hành của Binance.US, bao gồm một tài khoản có tiền của khách hàng Mỹ.

“Thảo luận thiện chí”

Trong một bài đăng trên blog, Binance cho biết: “Chúng tôi sẽ bảo vệ nền tảng của mình một cách mạnh mẽ”, đồng thời nói thêm rằng “vì Binance không phải là một sàn giao dịch của Mỹ, các hành động của SEC sẽ bị hạn chế trong phạm vi tiếp cận”.

“Tất cả tài sản của người dùng trên Binance và các nền tảng liên kết của Binance, bao gồm cả Binance.US, đều an toàn và bảo mật”, theo bài đăng trên blog của Binance.

Binance cho biết họ đã tham gia vào “các cuộc thảo luận thiện chí” với SEC và “tích cực trả lời các câu hỏi và giải quyết các mối quan ngại của họ”, bao gồm cả việc cố gắng đạt được một thỏa thuận thương lượng.

“Với khiếu nại ngày hôm nay, SEC đã từ bỏ quy trình đó. Thay vào đó, họ chọn hành động đơn phương và kiện tụng. Chúng tôi không hài lòng với lựa chọn đó”, Binance cho biết.

Sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Binance không có trụ sở tại Mỹ, nên quyền tiếp cận của SEC đối với sàn giao dịch này sẽ bị hạn chế. Ảnh: Coin Desk

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm hơn 6% hôm 5/6, với mức lỗ ngày càng sâu vào cuối ngày. Tính đến chiều 5/6, đồng tiền điện tử này giảm còn khoảng 25.500 USD - mức thấp nhất trong nhiều tháng. Bitcoin đã giảm gần 14% so với mức cao gần đây khoảng một tháng trước. Đồng tiền điện tử của Binance (BNB) cũng giảm 9,72%.

Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, cũng bị ảnh hưởng sau tin tức về vụ kiện. Ethereum đã giảm hơn 5% xuống còn khoảng 1.800 USD/ETH.

Tuy nhiên, Binance mới là bên chịu tổn thất lớn nhất sau tin tức về vụ kiện. Đồng tiền của Binance (BNB) đã giảm gần 10% sau khi các nhà đầu tư rút khỏi Binance. Theo thống kê của coinglass.com, khoảng 9.802 BTC, trị giá 249,36 triệu USD, đã được chuyển ra khỏi kho dự trữ bitcoin của Binance.

Theo những người tham gia thị trường, các cáo buộc của SEC có thể gây khó khăn cho Binance, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện tử, nơi Binance đang thống lĩnh. Năm 2022, Binance xử lý các giao dịch trị giá khoảng 65 tỷ USD mỗi ngày.

Công ty cổ phần Binance được thành lập tại Thượng Hải năm 2017 và có trụ sở tại Quần đảo Cayman (Anh). Ông Zhao là một công dân Canada sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc cho đến năm 12 tuổi. Sàn giao dịch cho biết, họ không có trụ sở chính. Ông Zhao từng tuyên bố rằng trụ sở chính của công ty ở bất cứ nơi nào ông ở, vào bất kỳ thời điểm nào.
Nguyễn Tuyết (Theo Reuters, Washington Examiner, Channel News Asia)
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

27,441.20

-1,029.60 (-3.62%)

Biểu đồ mã BTC
11 Yêu thích
3 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại