menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Phương Ly

Phó Thống đốc lý giải 3 nguyên nhân tín dụng tăng trưởng thấp

Vì sao tăng trưởng tín dụng thấp?

Tính đến cuối tháng 5, tổng tín dụng trong nền kinh tế đã đạt hơn 12,3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Theo Nhà đầu tư, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Phạm Thanh Hà đã trình bày về tình hình tăng trưởng tín dụng hiện tại.

Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 5, tổng tín dụng trong nền kinh tế đã đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Trong việc phân tích các nhóm ngân hàng, ngân hàng thương mại nhà nước chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng và đạt tăng trưởng khoảng 35% so với mục tiêu được NHNN đề ra. Trong khi đó, ngân hàng cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần và đạt tăng trưởng chỉ đạt một nửa so với mục tiêu.

Phó Thống đốc nhấn mạnh: "Như vậy cả 2 nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm".

Phó Thống đốc lý giải 3 nguyên nhân tín dụng tăng trưởng thấp
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà - Nguồn: Nhà đầu tư.

Nhìn lại cùng kỳ năm 2022, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14 - 15% mà tín dụng tăng thấp, cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể so với năm ngoái. Phó Thống đốc Hà chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này:

Thứ nhất, các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đưa ra một số giải pháp, bao gồm tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng và ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

"Nhờ các biện pháp điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất đã giảm và số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay trung bình của các khoản vay mới hiện đạt khoảng 9,07% (giảm 0,9%) so với cuối năm ngoái. Chúng tôi tin rằng mặt bằng lãi suất đang giảm và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới", Phó Thống đốc nhận định.

Đối với khoản nợ hiện có, vì khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ, NHNN đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và duy trì nhóm nợ. Đối với khoản nợ mới, NHNN yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tín dụng tiếp tục tích cực cho vay cho các khách hàng đủ điều kiện. "Rõ ràng, hệ thống ngân hàng đã huy động vốn để cho vay, vì vậy những khách hàng đủ điều kiện sẽ chắc chắn có cơ hội tiếp cận vốn tín dụng", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ngoài các giải pháp trên, đại diện NHNN cho rằng việc tăng cường nhu cầu tiêu dùng trong nền kinh tế là rất quan trọng. Do đó, các bộ ngành cần tiếp tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm và phát triển thị trường tiêu thụ và thị trường bất động sản, nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và nâng cao khả năng tài chính cũng như khả năng tiếp cận tín dụng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả