menu
24hmoney
copy link Copy link
Đọc tham khảo trước khi xuống tiền đầu tư BĐS vào thời điểm này!

Ồ ạt rao bán đất nền, nhà đầu tư có nên "xuống tiền" vào lúc này?

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Ồ ạt rao bán đất nền, nhà đầu tư có nên "xuống tiền" vào lúc này?

Nhiều người 'ôm' đất nền nhưng tài chính yếu không thể bám trụ nổi đã ồ ạt rao bán, thậm chí có nhiều người chấp nhận bán cắt lỗ nhưng sức thanh khoản vẫn sụt giảm. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư còn lưỡng lự khi quyết định mua vào.

Lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%

Dữ liệu khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, trong tháng 5 vừa qua, các sản phẩm được rao bán có xu hướng gia tăng, nhưng nhu cầu tìm mua lại giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong đó, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Còn theo thống kê của DKRA Vietnam, dù giá chào bán tăng nhưng thanh khoản đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đã sụt giảm từ tháng 4 đến nay. Trong đó, động thái siết chặt tín dụng vào bất động sản của ngân hàng đã khiến nguồn cung và sức cầu giảm rõ rệt.

Thanh khoản sụt giảm nên trong thời gian này, đa phần người mua đều thận trọng còn người bán đang do dự, không muốn giảm giá nhiều.

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường bởi áp lực lãi vay. Không ít người chấp nhận bán cắt lỗ. Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm thấy các sản phẩm giá tốt để mua nhưng các nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì nên cảnh giác với những rủi ro khi thị trường chững lại.

CEO của Việt An Hoà cho rằng, các nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản ở thời điểm này, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố.

Theo ông Quang, chỉ nên chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác, không mua theo số đông. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua lúc này bởi khả năng được duyệt hồ sơ không cao và lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Ồ ạt rao bán đất nền, nhà đầu tư có nên "xuống tiền" vào lúc này?

Trong những tháng qua, đất nền được rao bán nhiều nhất, thậm chí nhiều người chấp nhận bán cắt lỗ. Ảnh: V.D

Ở góc nhìn khác, ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc EZ cho biết, nhiều người hiện nay đang có xu hướng giữ tiền mặt để chờ đợi một chu kỳ mới.

Còn những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong 2 tháng vừa qua lộ rõ sự lao dốc và càng ngày sẽ càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức tồi tệ là đóng băng.

Theo dự báo của vị này, nếu các ngân hàng không nới room tín dụng cho bất động sản thì thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm. Dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ co hẹp lại.

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn nên bất động sản sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn.

Thị trường từ nay đến cuối năm sẽ không có gì thay đổi khi nguồn cung tiếp tục thiết hụt, giá bán duy trì mức cao và thanh khoản chậm.

Theo ông Khương, quỹ đất để phát triển dự án mới hiện nay đang khan hiếm trong khi các dự án bị ách tắc về pháp lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư hiện đang đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao. Điều này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế.

V.D

Dân Việt

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại