menu
Nợ xấu ngân hàng tăng gần 30.000 tỷ trong ba tháng đầu năm
Nguyễn Quang Huy CEO Vip
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Nợ xấu ngân hàng tăng gần 30.000 tỷ trong ba tháng đầu năm

Nợ xấu tăng mạnh trong quý I/2026, trong khi tỷ lệ bao phủ suy giảm tại nhiều nhà băng, cho thấy áp lực chất lượng tài sản đang hiện rõ hơn trong hệ thống.

Ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi, cho rằng diễn biến nợ xấu trong quý I/2026 phản ánh rõ “độ trễ” của nền kinh tế sau nhiều năm tích tụ khó khăn, hơn là một cú sốc bất thường của riêng ngành ngân hàng.

Theo ông, sức chống chịu của doanh nghiệp đã bị bào mòn đáng kể sau đại dịch COVID-19, giai đoạn đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, xung đột địa chính trị kéo dài cùng áp lực chi phí vốn tăng trở lại từ cuối năm 2025.

Trong bối cảnh đó, mặt bằng lãi suất cho vay có xu hướng tăng trở lại từ quý IV/2025 và duy trì đến những tháng đầu năm 2026 đã khiến áp lực tài chính của nhiều doanh nghiệp gia tăng rõ rệt.

Đặc biệt, những lĩnh vực sử dụng đòn bẩy tài chính lớn như bất động sản, xây dựng, công nghiệp chế biến hay thương mại đang chịu áp lực kép khi chi phí vốn tăng lên nhưng sức cầu phục hồi chưa đồng đều.

Ông Huy cho rằng điều thị trường đang chứng kiến hiện nay là quá trình tái cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng tín dụng và yêu cầu đảm bảo an toàn hệ thống trong trung và dài hạn. Theo đó, sự phân hóa giữa các ngân hàng sẽ ngày càng rõ rệt.

Những ngân hàng có nền tảng quản trị rủi ro tốt, tỷ lệ dự phòng cao, cơ cấu khách hàng đa dạng và chiến lược tín dụng thận trọng vẫn duy trì được khả năng chống chịu tương đối tích cực. 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo dõi người đăng bài

Nguyễn Quang Huy CEO Vip
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay