menu
24hmoney
copy link Copy link

NIM của ngành ngân hàng có thể giữ quanh mức 4%

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
NIM của ngành ngân hàng có thể giữ quanh mức 4%

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố báo cáo về ngành ngân hàng. Theo đó, ACBS đánh giá NIM của ngân hàng khả năng vẫn giữ được mức ổn định.

Xu hướng lãi suất tăng bắt đầu có tác dụng rõ nét hơn đến chi phí vốnlợi suất tài sản của các ngân hàng trong quý III/2022. Nhìn chung, NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng vẫn giữ ở mức ổn định do lãi suất cho vay tăng khá tương đồng với lãi suất huy động.

Cụ thể, số liệu của ACBS, NIM quý III/2022 của các ngân hàng ở mức 4,08%, tăng 9 điểm cơ bản so với quý trước và tăng 37 điểm cơ bản so với cùng kỳ. NIM tăng so với quý trước chủ yếu là do STB đã không còn phải thoái lãi dự thu trong quý III/2022 sau khi đã hoàn tất thoái lãi dự thu tồn đọng. Nếu loại trừ khoản mục này, NIM quý III/2022 tương đương so với quý trước.

NIM của ngành ngân hàng có thể giữ quanh mức 4%

Về tổng thể, ACBS đánh giá NIM của các ngân hàng đã phục hồi mạnh so với thời điểm dịch bệnh quý III/2021 và đóng góp lớn vào mức tăng trưởng lợi nhuận 55,7% so với cùng kỳ của các ngân hàng.

NIM của ngành ngân hàng có thể giữ quanh mức 4%

ACBS, tình trạng khát vốn của các doanh nghiệp dự báo sẽ tiếp tục căng thẳng do kênh huy động từ trái phiếu doanh nghiệp hiện đang bị tắc nghẽn. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Nhu cầu tín dụng ở mức cao trong khi hạn mức tín dụng vẫn bị kiểm soát bởi Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục gây áp lực lên lãi suất cho vay.

Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng NIM của ngành ngân hàng có thể giữ ở mức tương đối ổn định quanh mức 4%. Tuy nhiên, ACBS kỳ vọng NIM của ngành ngân hàng sẽ giảm nhẹ trong quý IV/2022 do kỳ điều chỉnh lãi suất cho vay thường sẽ chậm hơn khoảng 1 quý so với lãi suất huy động, trước khi phục hồi về mức cũ kể từ quý I/2023.

Cũng theo đánh giá của ACBS, NIM của các ngân hàng sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng cho vay ròng và vay ròng trên thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, việc giảm lãi suất cho vay trong 2 tháng cuối năm 2022 để hỗ trợ nền kinh tế của VCB và HDB cũng sẽ tác động tiêu cực lên NIM của các ngân hàng trong quý IV/2022. Mặc dù vậy, những hỗ trợ này được ACBS đánh giá chỉ mang tính ngắn hạn.

Ngọc Tâm

Nhịp cầu ĐT

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại