Dương Bốn

Nhà đầu tư "nín thở" chờ thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nhà đầu tư "nín thở" chờ thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới

Sau thời gian thị trường bất động sản bị “đóng băng”, rớt thanh khoản khiến nhà đầu tư lo lắng và phải dừng lại để quan sát, chờ đợi chu kỳ mới khiến bầu không khí trầm lắng bao trùm lên toàn thị trường.

Thị trường bất động sản khó thanh khoản, nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ

Từ đầu năm 2021, thị trường bất động sản chứng kiến hàng loạt cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành như Bình Phước, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Khánh Hoà, ngoại thành Hà Nội,… Thời điểm này, giá đất liên tục tăng mạnh khiến nhiều người bỏ công việc để đi làm "cò đất".

Theo các chuyên gia, lý do khiến cơn sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương là do trong 2 năm dịch Covid-19 đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân quyết định bỏ tiền vào đất đai. Tuy nhiên, trước động thái siết chặt thị trường của cơ quan quản lý nhà nước, thanh khoản trên thị trường thời gian gần đây chứng kiến sự sụt giảm mạnh.

Anh Trương Anh Khoa (ngụ Bình Dương) cho biết, thời điểm sốt đất, anh cùng một số người bạn cùng nhau hùn vốn để "ôm" đất với hy vọng kiếm được lãi đậm.

Tuy nhiên, cơn sốt đất nhanh chóng qua đi, sau nhiều tháng cầm cự với lãi suất ngân hàng, anh Khoa buộc phải chấp nhận bán cắt lỗ hòng thu hồi vốn để thanh toán một phần khoản vay cho ngân hàng. Tuy nhiên, rao mãi nhưng vẫn chưa thấy khách mua.

"Những người phải rao bán cắt lỗ đều sử dụng tiền vay ngân hàng làm đòn bẩy tài chính, khi không cầm cự nổi thì phái thoát hàng. Nhưng không ngờ, thị trường khó thanh khoản quá", anh Khoa than thở.

Anh Khoa cũng cho biết thêm, đối với những nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, họ đang có động thái nghe ngóng thêm, chờ thị trường bất động sản bước qua chu kỳ mới và khởi sắc trở lại.

Nhà đầu tư "nín thở" chờ thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới

Nhà đầu tư đang "nín thở" chờ thị trường bất động sản khởi sắc trở lại. Ảnh: V.D

TS. Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang "đứng hình", bắt đầu đi vào giai đoạn đóng băng. Tức là thanh khoản giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua còn người bán đang do dự, không muốn giảm giá nhiều. Song, thị trường đóng băng nhiều khi còn nguy hiểm hơn bong bóng bởi khi đó, những người ôm đất không bán được.

Thời gian tới, khó có khả năng Chính phủ cho phép tăng trưởng tín dụng mà sẽ tiếp tục giữ nguyên việc quản lý tín dụng và dòng vốn vào bất động sản đúng chuẩn. Do đó, vị chuyên gia này dự báo, những doanh nghiệp đã sử dụng vốn vượt quá mức và những nhà đầu cơ bất động sản vay vốn quá mức sẽ gặp khó khăn. Tình trạng này mới bắt đầu và việc đóng băng sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng nữa.

"Thị trường bất động sản đã xuất hiện dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021 khi thanh khoản không có nhưng giá vẫn tăng. Những dấu hiệu đó cho thấy thị trường đã đến đỉnh điểm của việc tăng trưởng nóng", TS. Hiển đưa ra nhận định.

Thị trường tiếp tục khó khăn nếu không nới room tín dụng

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Thế Anh – Giám đốc kinh doanh Thắng Lợi Group cho rằng, việc ngân hàng cẩn trọng trong việc cho vay kinh doanh bất động sản, cộng với việc cơ quan thuế áp giá chuyển nhượng bất động sản sát với giá thị trường cũng có một số ảnh hưởng đến thị trường.

Tuy nhiên, ảnh hưởng ở đây mang tính cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư ngắn hạn, có ý định lướt sóng hoặc sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn. Đối với một số nhà đầu tư thực thụ, có dòng tiền nhàn rỗi và đầu tư bài bản dài hạn thì sẽ không ảnh hưởng.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc EZ Property cho hay, hiện tại áp lực lớn nhất là các chủ đầu tư sử dụng vốn vay, trong khi hoạt động phát hành trái phiếu cũng đang bị kiểm soát chặt.

Nguồn tài chính tự có và huy động từ khách hàng thì không đủ. Do đó, không thể triển khai được dự án, dẫn đến nguồn cung suy giảm.

Trong khi đó, nhiều người vay mua nhà hiện cũng đang gặp khó do ngân hàng không còn room tín dụng, điều này khiến lực cầu trên thị trường suy giảm. Trong khi đó, giá nhà đã tăng rất cao trong giai đoạn vừa qua.

Nhà đầu tư "nín thở" chờ thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ còn gặp khó khăn trong thời gian tới, nếu ngân hàng không nới room tín dụng. Ảnh: V.D

Ông Toản đưa ra dự báo giá bất động sản có thể giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư lỡ "ôm" hàng khi ở đỉnh khi gặp áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán cắt lỗ.

Ông Toản cho biết thêm, nhiều người hiện nay đang có xu hướng giữ tiền mặt để chờ đợi một chu kỳ mới. Còn những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong hai tháng vừa qua lộ rõ sự lao dốc và càng ngày sẽ càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức tồi tệ là đóng băng.

Cũng theo dự báo của Tổng giám đốc EZ Property, nếu Ngân hàng Nhà nước không nới room tín dụng cho bất động sản thì thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm. Dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ co hẹp lại.

Văn Dũng

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Yêu thích
2 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục