Trung Nguyên

Nga nghiên cứu dùng tiền điện tử để thanh toán quốc tế: Nhìn từ khối lượng giao dịch 5 tỷ đô la

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga nghiên cứu dùng tiền điện tử để thanh toán quốc tế: Nhìn từ khối lượng giao dịch 5 tỷ đô la

Nga đang xem xét cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán quốc tế, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức chính phủ Nga cho biết hôm 27/5.

"Ý tưởng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong các giao dịch thanh toán quốc tế đang được thảo luận sôi nổi", Ivan Chebeskov, người đứng đầu bộ phận chính sách tài chính của Bộ Tài chính Nga cho biết trong một tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên những báo cáo như vậy xuất hiện. Vào tháng 3, Pavel Zavalny, chủ tịch ủy ban năng lượng của Quốc hội Nga đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, Moscow sẵn sàng chấp nhận bitcoin cho việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của mình.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nước "không thân thiện" trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Zavalny nói , chỉ các quốc gia "thân thiện" mới nhận được tùy chọn bitcoin.

Nga nghiên cứu dùng tiền điện tử để thanh toán quốc tế: Nhìn từ khối lượng giao dịch 5 tỷ đô la
Ngân hàng trung ương Nga không ủng hộ các đề xuất của Bộ và muốn có một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc phát hành và lưu hành tiền điện tử. ảnh: @AFP.

Thậm chí, trong thời gian gần đây, các quan chức Nga đã và đang vật lộn với việc làm thế nào để điều chỉnh thị trường tiền điện tử của đất nước, và việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số, với việc Bộ Tài chính Nga phản đối lời kêu gọi của ngân hàng trung ương về một lệnh cấm toàn diện đối với loại tiền tệ này. Ở đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử do mối đe dọa từ các loại tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định tài chính quốc gia. Bộ Tài chính không đồng ý và Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi các nhà chức trách tìm ra sự đồng thuận.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với kênh truyền hình nhà nước Rossiya-24 rằng, ông hy vọng những bất đồng có thể được giải quyết và một dự luật điều chỉnh tiền điện tử sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Ông cho biết chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

"Tôi hy vọng rằng, trong trường hợp tốt nhất, nó có thể được thông qua vào kỳ họp mùa xuân năm tới", Siluanov nói, mặc dù ông thừa nhận rằng các cuộc tranh luận rộng hơn có thể kéo dài thời gian.

Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong nhiều tháng và mặc dù chính phủ hy vọng tiền điện tử sẽ sớm được hợp pháp hóa như một phương tiện thanh toán, nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Ngân hàng trung ương ước tính khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng năm ở Nga vào khoảng 5 tỷ đô la. Các quan chức ngân hàng trung ương khác năm ngoái cho biết, họ không thấy có chỗ cho tiền điện tử được sử dụng trong nền kinh tế Nga, với lý do rủi ro bất ổn tài chính do số lượng giao dịch tiền điện tử ngày càng tăng.

Hiện Bộ tài chính Nga đang thảo luận về việc bổ sung đề xuất mới nhất về thanh toán quốc tế vào phiên bản cập nhật của dự thảo luật, tờ báo Vedomosti đưa tin, dẫn lời các quan chức chính phủ. Chebeskov cho biết việc cho phép tiền điện tử làm phương tiện thanh toán cho thương mại quốc tế sẽ giúp chống lại tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

David Henderson- cộng sự cấp cao tại Browne Jacobson cho biết: "Chính phủ Nga ... dường như đã đưa ra quan điểm rằng, các tài sản tiền điện tử ở đây là để tồn tại và đang xem xét luật pháp với mục đích đưa ngành công nghiệp 'thoát ra khỏi bóng tối' 'và tạo cơ hội cho hoạt động kinh doanh hợp pháp".

Vào giữa tháng 4, Chủ tịch Phòng Thương mại Nga Sergey Katyrin đã đề xuất sử dụng tiền điện tử trong các khu định cư với các quốc gia châu Phi và vào cuối tháng 3, người đứng đầu Ủy ban Năng lượng của quốc hội Pavel Zavalny nói rằng Nga có thể bắt đầu chấp nhận bitcoin cho xuất khẩu khí đốt của mình trong Tương lai.

Nga sẽ phải hợp pháp hóa tiền điện tử làm phương tiện thanh toán dù 'sớm hay muộn'

Nga sớm hay muộn cũng sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử như một phương tiện thanh toán, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov cho biết hôm 19/5, cho thấy rằng chính phủ và ngân hàng trung ương có thể tiến gần hơn đến việc giải quyết những khác biệt của họ.

Nga nghiên cứu dùng tiền điện tử để thanh toán quốc tế: Nhìn từ khối lượng giao dịch 5 tỷ đô la

Hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết Nga đang xem xét cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán quốc tế. Ảnh: @AFP.

Ngay trước khi Nga gửi hàng chục nghìn binh sĩ vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Bộ Tài chính đã đệ trình các đề xuất lập pháp xung đột với yêu cầu của ngân hàng trung ương về một lệnh cấm toàn diện với loại tiền tệ này.

Manturov đã được hỏi tại một diễn đàn rằng, liệu anh ấy có tin rằng tiền điện tử sẽ trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp hay không. "Câu hỏi đặt ra là, khi điều này xảy ra, nó sẽ được điều chỉnh như thế nào, hiện nay ngân hàng trung ương và chính phủ đang tích cực làm việc", ông trả lời. "Nhưng mọi người đều có xu hướng hiểu rằng ... sớm hay muộn điều này sẽ được thực hiện, theo một số định dạng hoặc là bằng cách khác".

Nga đã có kế hoạch phát hành đồng rúp kỹ thuật số của riêng mình, nhưng chính phủ gần đây mới bắt đầu ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử tư nhân, sau những lập luận trong nhiều năm rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết ngân hàng không thể hoan nghênh các khoản đầu tư vào tiền điện tử, vốn chiếm khoảng 5 tỷ USD giao dịch mỗi năm của người Nga, và đã đề xuất cấm giao dịch và khai thác chúng. Nhưng nếu khả thi thì Manturov cho biết, các quy định đối với việc sử dụng tiền điện tử trong trường hợp đầu tiên sẽ do ngân hàng trung ương, và sau đó là chính phủ xây dựng.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

BTC

Bitcoin

Xem PTKT

21,475.40

+2.62%

Biểu đồ mã BTC
7 Yêu thích
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục