menu
24hmoney
copy link Copy link

MSCI cân nhắc loại Nga khỏi rổ thị trường mới nổi

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

MSCI đang cân nhắc loại Nga ra khỏi các rổ chỉ số cổ phiếu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, biện pháp kiểm soát vốn và tình trạng tạm ngưng giao dịch tại Moscow khiến nhà đầu tư toàn cầu khó lòng mua bán cổ phiếu Nga.

Nhà cung cấp chỉ số tại New York cho biết họ đang chờ đợi hồi đáp từ các thành phần tham gia thị trường về cách thức phân loại cổ phiếu Nga, “bao gồm khả năng xếp hạng thị trường Nga vào thị trường độc lập thay vì thị trường mới nổi”. Họ sẽ đưa thêm thông tin vào cuối tuần này sau khi xem xét các phản hồi từ thị trường.

Các đánh giá thị trường từ MSCI và các tổ chức cung cấp chỉ số khác như FTSE Russell cũng góp phần tác động tới cách phân bổ vốn của các nhà đầu tư.

“Những diễn biến tiêu cực gần đây bao gồm các lệnh trừng phạt với một số công ty, giới hạn về bán cổ phiếu trên sàn Moscow và loại ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, đóng cửa sàn giao dịch Moscow và sự suy giảm khả năng chuyển đổi đồng Rúp thành các tiền tệ khác”, MSCI cho biết trong tuyên bố vào cuối ngày 28/02.

Năm 2021, MSCI chuyển Argentina và Lebanon vào thị trường độc lập (standalone market) vì các nước này thực hiện biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt. Họ cho biết việc tái xếp hạng thị trường có thể diễn ra nếu thị trường đó trở nên khó tiếp cận, bị thu hẹp về quy mô hoặc thanh khoản kém hơn.

Ông Dimitris Melas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số và là Chủ tịch Ủy ban Chính sách Chỉ số của MSCI, cho biết thị trường chứng khoán Nga hiện giờ “không thể đầu tư được” sau các lệnh trừng phạt mới của phương Tây và những hạn chế trong hoạt động giao dịch của ngân hàng trung ương nước này. Điều này dẫn tới việc loại bỏ các cổ phiếu của Nga ra khỏi nhiều chỉ số sẽ là “bước đi tự nhiên tiếp theo”, ông nói thêm.

Tuần trước, FTSE Russell cho biết họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Nga và sẽ đưa ra cập nhật vào ngày 04/03.

Vào cuối tuần trước, Mỹ và châu Âu tung ra các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất để ngăn Nga tiếp cận tới hệ thống tài chính toàn cầu. Các đồng minh phương Tây cũng nhất trí trừng phạt một số ngân hàng của Nga, ngăn họ tiếp cận tới hệ thống SWIFT – một hệ thống quan trọng cho việc thanh toán toàn cầu.

Ngày 28/02, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã cấm giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga và quỹ đầu tư nước ngoài của Moscow, cũng như đang phối hợp với đồng minh tăng cường trừng phạt. Lệnh cấm mới sẽ ngăn Ngân hàng Trung ương Nga giao dịch bằng USD. Các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ giờ sẽ không thể thực hiện các giao dịch tài chính với Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên bang Nga, và Bộ Tài chính Nga. Lệnh trừng phạt cũng cấm những công ty tài chính nước ngoài gửi USD vào các cơ quan, tổ chức này.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
14 Yêu thích
1 Bình luận 30 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại