Lượng vàng trong dân hiện nay có thể lên tới khoảng 500 tấn
Đó là nhận định của ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch kiêm CEO Bảo Tín Capital chia sẻ tại sự kiện Lễ vinh danh FChoice 2025 và Hội thảo “Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026”.
Ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch kiêm CEO Bảo Tín Capital
Xin phép được kể lại một câu chuyện ngắn. Gần đây, tôi có dịp sang Thượng Hải và trao đổi với các lãnh đạo tại đó. Qua những cuộc làm việc này, tôi được biết Chính phủ Việt Nam đã dành một thời gian rất dài để nghiên cứu mô hình sàn giao dịch vàng quốc gia của Trung Quốc, nhằm tham khảo cho quá trình xây dựng chính sách trong nước.
Trong các đề án hiện nay, khả năng rất cao là Việt Nam sẽ thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia theo một lộ trình rõ ràng. Ngay từ năm 2025, Bộ Chính trị và Tổng Bí thư đã có những chỉ đạo rất quyết liệt liên quan đến việc quyết tâm hình thành sàn giao dịch vàng quốc gia tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 11/12/2025, Quốc hội đã ban hành nghị quyết, yêu cầu Chính phủ sớm đưa ra giải pháp và lộ trình cụ thể để hiện thực hóa kế hoạch này. Ngay sau đó, Chính phủ đã có chỉ đạo đối với Ngân hàng Nhà nước – cơ quan chủ trì liên quan đến đề án sàn giao dịch vàng. Điều này cho thấy quyết tâm rất lớn của toàn bộ hệ thống chính trị, từ Bộ Chính trị, Quốc hội đến Chính phủ.
Dù hiện nay chưa có quyết định cuối cùng, nhưng tôi tin rằng sàn giao dịch vàng sẽ được thành lập trong thời gian tới, với một lộ trình gồm ba giai đoạn. Giai đoạn 1, sàn chủ yếu phục vụ giao dịch vàng vật chất và vàng nguyên liệu, với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn trong ngành và các tổ chức đủ điều kiện. Giai đoạn 2, sau khi cân đối được cung – cầu, đặc biệt là vấn đề nhập khẩu vàng và ngoại tệ, sàn sẽ được mở rộng cho người dân và các thành phần kinh tế khác tham gia giao dịch, vận hành tương tự như thị trường chứng khoán. Giai đoạn 3, thị trường sẽ phát triển các sản phẩm phái sinh, như chứng chỉ vàng, quỹ vàng và các công cụ tài chính liên quan đến vàng..
Tôi cho rằng đây là một lộ trình hợp lý, thận trọng và thông suốt. Chiến lược đã được xác định rất rõ ràng: đi từng bước chắc chắn, tránh lặp lại những rủi ro và đổ vỡ từng xảy ra với một số sàn giao dịch vàng tự phát trong giai đoạn trước đây.
Với việc hình thành sàn giao dịch vàng quốc gia, mục tiêu quan trọng đầu tiên là huy động nguồn vàng trong dân. Có nhiều ước tính khác nhau, nhưng theo đánh giá thận trọng, lượng vàng trong dân hiện nay có thể lên tới khoảng 500 tấn. Quy đổi theo giá hiện tại, con số này tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức khoảng 80 tỷ USD.
Đây là khối tài sản rất lớn, hiện đang nằm rải rác trong két sắt, gầm giường của người dân. Nếu được huy động hiệu quả, nguồn lực này sẽ trở thành một nguồn vốn quan trọng phục vụ đầu tư và phát triển kinh tế. Khi nguồn lực này được đưa vào hệ thống, các kênh đầu tư tài chính sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Tương tự, sàn giao dịch bạc – do Bộ Công Thương chủ trì thông qua sàn giao dịch hàng hóa – cũng sẽ góp phần hoàn thiện hệ sinh thái thị trường tài chính – hàng hóa tại Việt Nam.
Có thể thấy rất rõ rằng, khi Chính phủ đã xác định mục tiêu, toàn bộ hệ thống từ các cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp đều sẽ cùng hướng tới mục tiêu đó, biến mục tiêu thành khát vọng và tìm mọi giải pháp để hiện thực hóa.
Nhiều tổ chức quốc tế khi nhìn vào mục tiêu tăng trưởng 8% hay 10% của Việt Nam tỏ ra khá hoài nghi. Nhưng nếu chúng ta không dám đặt ra những tham vọng lớn, thì làm sao có thể huy động được toàn bộ nguồn lực xã hội để bứt phá và đưa Việt Nam tiến xa hơn trong tương lai.
Tôi xin phép lấy một ví dụ rất đời thường. Ngày hôm qua, tôi xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Trước đây, nhiều người thường mặc định là “chắc sẽ thua”. Nhưng đến năm 2025, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã giành ba chức vô địch liên tiếp chỉ trong một năm. Điều đó cho thấy, khi “vận mệnh được khai thông”, khi niềm tin và quyết tâm đủ lớn, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu tưởng chừng như không thể.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường