Khả Ngân

LDP bất ngờ “phất lên” trong quý 4 nhờ đâu?

Chủ đề: Chứng khoán
LDP bất ngờ “phất lên” trong quý 4 nhờ đâu?

Ông Đỗ Thành Nhân (giữa, áo trắng) trở thành Chủ tịch HĐQT LDP

CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) báo lãi ròng quý 4/2021 hơn 55 tỷ đồng chủ yếu nhờ các khoản thu tài chính và khoản lãi khác cao bất thường. Quý 4 vừa qua cũng đánh dấu sự xuất hiện của nhóm cổ đông Louis tại LDP.

LDP vừa công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 với doanh thu thuần 42 tỷ đồng, lãi gộp 6 tỷ đồng, lần lượt giảm 43% và 48% so cùng kỳ. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi của LDP vẫn còn khó khăn.

Kết quả đấu thầu thấp hơn năm trước và việc giãn cách xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến LDP. Trên thực tế, các mặt hàng sản xuất của LDP không phải mặt hàng thiết yếu giai đoạn dịch bệnh còn hoành hành, dẫn đến doanh thu hàng sản xuất sụt giảm.

Tuy nhiên, LDP lại báo lãi ròng cao đến hơn 55 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục kể từ khi doanh nghiệp dược phẩm niêm yết đến nay, đồng thời cũng đã chặn đứng chuỗi 6 quý triền miên thua lỗ (kể từ quý 2/2020 đến quý 3/2021).

Khác biệt lớn nhất trong quý 4 là khoản doanh thu tài chính gần 32 tỷ đồng và thu nhập khác 34 tỷ đồng. Tuy nhiên báo cáo của LDP lại không thuyết minh rõ những con số đột biến này từ đầu ra.

Nhờ kết quả trong quý 4 khởi sắc, LDP kết thúc năm 2021 với 39 tỷ đồng lãi ròng trong khi năm trước lỗ 26 tỷ đồng.

LDP bất ngờ “phất lên” trong quý 4 nhờ đâu?

Diễn biến đáng chú ý tại LDP là sự xuất hiện 2 cổ đông lớn CTCP Louis Holdings và CTCP Louis Capital (TGG) từ tháng 12/2021. Đến cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 14/01/2022, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings, đã chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT LDP. Nhiều vị trí quan trọng khác cũng được bổ nhiệm là nhân sự của Louis Holdings.

Sau khi Louis Holding và Louis Capital trở thành cổ đông lớn, Dược Lâm Đồng bổ nhiệm ông Nguyễn Mai Long làm Tổng Giám đốc và đại diện theo pháp luật. Ông Long hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Louis Holding, cùng nhiều vị trí cao cấp trong các công ty thành viên.

Cổ đông LDP cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Chi tiết hơn, LDP muốn phát hành 20 triệu cp, tương đương 157% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Giá bán dự kiến là 10,000 đồng/cp, chỉ bằng 1/4 thị giá trên sàn (tính đến 20/01). Đối tượng phát hành riêng lẻ bao gồm Louis Holdings và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, LDP dự kiến doanh thu thuần và lãi trước thuế lần lượt ở mức 760 tỷ đồng và 38 tỷ đồng.

LDP bất ngờ “phất lên” trong quý 4 nhờ đâu?

Duy Na

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

15.70

-1.26%

Biểu đồ mã LDP
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm