menu
Lãi suất thấp: Nguy cơ bong bóng, rủi ro tiềm ẩn?
Bích Lê
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Lãi suất thấp: Nguy cơ bong bóng, rủi ro tiềm ẩn?

Trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc để hỗ trợ GDP. Tuy nhiên, dòng vốn giá rẻ có thể chảy vào các lĩnh vực đầu cơ, tạo rủi ro bong bóng tài sản và nợ xấu, đặt ra bài toán khó cho nhà điều hành.

Tín dụng đang trở thành trụ cột để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8%. Nhưng nếu dòng vốn này bị cuốn vào các kênh đầu cơ thay vì sản xuất – kinh doanh, hệ thống ngân hàng có nguy cơ đối mặt với những rủi ro khó lường.

Lãi suất thấp kỷ lục và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16% đang trở thành động lực chính cho nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Các ngân hàng đang nới lỏng room tín dụng, tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, sự "dễ dãi" này có thể dẫn đến nhiều "tác dụng phụ" nguy hiểm.

“Tiền rẻ” và những dòng chảy sai địa chỉ

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang tận dụng nguồn vốn giá rẻ để “lướt sóng” cổ phiếu hay đầu tư bất động sản thay vì rót vào sản xuất kinh doanh. Điều này không chỉ gây ra hiện tượng bong bóng tài sản mà còn làm tăng rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Chuyên gia Lê Hoài Ân cảnh báo, khi các ngân hàng chạy đua giải ngân để đạt chỉ tiêu, việc thẩm định hồ sơ có thể bị lơ là, dẫn đến rủi ro tích tụ trong danh mục cho vay và làm gia tăng áp lực nợ xấu trong tương lai.

Áp lực cạnh tranh và những “đòn bẩy” rủi ro

Để có nguồn vốn giá rẻ phục vụ cho vay, các ngân hàng đang đẩy mạnh thu hút tiền gửi không kỳ hạn (CASA) thông qua nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, việc này diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động đã về mức thấp kỷ lục, khiến cuộc cạnh tranh càng trở nên khốc liệt.

Theo MBS, chất lượng tài sản của các ngân hàng đang đối mặt nhiều thách thức. Mặc dù nợ xấu có dấu hiệu được kiểm soát trong quý II/2025, nhưng tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu (LLR) lại giảm, cho thấy khả năng chống chịu của hệ thống đang suy yếu. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay bán lẻ, một mảng có thể làm tăng thêm áp lực nợ xấu trong trung hạn.

Tăng trưởng tín dụng là động lực cần thiết cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc đánh đổi tốc độ lấy chất lượng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Bài toán đặt ra cho các nhà điều hành lúc này là làm thế nào để dòng vốn được luân chuyển một cách hiệu quả, đúng trọng tâm và tránh xa những rủi ro tiềm ẩn.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay