menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Văn Hoàng

Lãi cho vay mua nhà đất giảm mạnh, nhà đầu tư rục rịch xuống tiền

Sau khi lãi tiết kiệm được nhiều ngân hàng điều chỉnh về mức thấp kỷ lục, lãi cho vay mua nhà đất cũng được các nhà băng điều chỉnh giảm cho các khách hàng muốn vay để thực hiện giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Lãi cho vay mua nhà đất được điều chỉnh giảm mạnh

Từ đầu tháng 11, các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh mạnh lãi suất tiết kiệm. Theo đó, lãi suất tiết kiệm dưới 3%/năm đã xuất hiện ở một số kỳ hạn của các nhà băng lớn. Trong khi đó, lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cũng đã được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh về quanh mức 6%/năm. Mức lãi này thấp hơn rất nhiều so với mức lãi từ 10-11%/năm được các nhà băng niêm yết trong thời kỳ lãi tiết kiệm cao kỷ lục giai đoạn cuối năm 2022 đầu năm 2023.

Cùng với lãi tiết kiệm được điều chỉnh giảm, lãi suất cho vay mua nhà cũng đã được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh kể từ tháng 10/2023. Đang có nhu cầu vay thêm khoảng 300 triệu đồng để mua nhà đất để thực hiện giấc mơ an cư tại Hà Nội, anh Chính (Hà Đông - Hà Nội) cho biết được nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần tư vấn lãi suất khá ưu đãi. Theo đó, lãi suất cho vay 7%/năm áp dụng ưu đãi trong 6 tháng đầu, khách hàng nhận ưu đãi 12 tháng đầu của khoản vay sẽ chịu mức lãi suất cho vay 8%/năm. Ngoài ra khách hàng có thể chọn ưu đãi lãi suất cố định 9%/năm cho 24 tháng đầu tiên của khoản vay.

Lãi cho vay mua nhà đất giảm mạnh, nhà đầu tư rục rịch xuống tiền
Nhà đầu tư BĐS rục rịch xuống tiền sau khi lãi tiết kiệm và lãi cho vay hạ nhiệt

Theo khảo sát, từ tháng 10/2023, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 12 tháng đầu đang được các ngân hàng niêm yết dao động phổ biến từ 7,5%/năm - 9%/năm. Một số ngân hàng nước ngoài có lãi suất cho vay ưu đãi 12 tháng đầu thậm chí dưới mức 7%/năm. Trong khi một số ngân hàng có vốn điều lệ nhỏ thì có lãi suất cho vay cao hơn dao động từ 9-10%/năm.

Hiện lãi suất thả nổi với khách hàng vay mua nhà đất đang được các ngân hàng áp dụng dao động từ 10,5%/năm đến 13,2%/năm. Với biểu lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng áp dụng từ tháng 10, cũng đã giảm đáng kể so với lãi suất cho vay dao động từ 8,5%/năm – 12%/năm được các ngân hàng công bố hồi tháng 7/2023. Trong khi lãi suất thả nổi trong giai đoạn này dao động ở mức 11,2%/năm đến 15,5%/năm.

Việc lãi suất cho vay được các ngân hàng điều chỉnh giảm thời gian gần đây được đánh giá là cơ hội để những người đang có nhu cầu vay vốn mua nhà đất có thể thực hiện được kế hoạch của mình.

Nhà đầu tư rục rịch xuống tiền

Trước việc lãi suất cho vay được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm về mức 7-9%/năm cho gói vay ưu đãi 12 tháng đầu tiên, thời gian gần đây lượng khách hàng quan tâm tới BĐS ghi nhận tăng trở lại. Một số khu vực, bất động sản đã rục rịch có thanh khoản tốt hơn sau giai đoạn hơn 1 năm trầm lắng.

Anh Minh Tuấn, một môi giới BĐS tại Hà Đông – Hà Nội cho biết trong 2 tháng gần đây lượng khách hàng quan tâm tới nhà đất trong khu vực ghi nhận tăng đáng kể. Trong đó, những người mua nhà đất lần đầu quan tâm tới phân khúc dao động từ 1-3 tỷ đồng. Với những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn thường quan tâm tới những BĐS có vị trí đẹp, có khả năng sinh ra dòng tiền ổn định nên mức giá có thể cao hơn, lên tới cả chục tỷ đồng.

Báo cáo thị trường của Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cũng cho thấy, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “chấp nhận" xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Theo ước tính của VARS, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 300 nghìn đơn vị nhà ở do phát sinh thêm các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt là từ nhu cầu “ra ở riêng” của thế hệ trẻ tách từ các đại gia đình. Sự thiếu hụt nghiêm trọng này chắc chắn sẽ đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa.

VARS dự báo, phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng ổn định do nguồn cung vẫn chưa thích ứng kịp với nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư. Đồng thời, phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và HCM đều nằm ở các quận/huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả