Thu Miên

Indonesia sẽ tăng giá điện từ đầu tháng Bảy

Chủ đề: Tin quốc tế
Indonesia sẽ tăng giá điện từ đầu tháng Bảy

Một nhà máy điện tại Indonesia. Ảnh: AFP

Công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN) của Indonesia sẽ tăng giá bán điện đối với các hộ tiêu dùng có mức tiêu thụ từ 3.500 volt-ampe (VA) trở lên bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Phát biểu họp báo ngày 14/6, quan chức Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản (EMR) Rida Mulyana cho hay việc tăng giá điện dự kiến sẽ khiến tỷ lệ lạm phát năm 2022 của Indonesia tăng thêm 0,019%.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành PLN, ông Darmawan Prasodjo cho biết thêm rằng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến 2,5% khách hàng của PLN. Song ông lưu ý giá bán điện đối với các doanh nghiệp sẽ không thay đổi.

Bên cạnh tăng giá điện, Chính phủ Indonesia cũng sẽ bãi bỏ dần các ưu đãi thuế liên quan đến COVID-19, đồng nghĩa nhiều chính sách ưu đãi thuế được đưa ra trong thời kỳ đại dịch sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu Cơ quan Chính sách Tài khóa của Bộ Tài chính (BKF), ông Febrio Nathan Kacaribu cho hay nhiều ngành đã có sự phục hồi, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm.

Theo Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2022 đã tăng 5,01% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm từ 6,26% xuống còn 5,83% trong tháng Hai.

Quyết định tăng giá điện và rút các chính sách ưu đãi thuế được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng. Cuộc xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá năng lượng và hàng hóa tăng cao.

Trong khi đó, việc nhiều nước siết chặt chính sách tiền tệ đang tác động đến tăng trưởng toàn cầu và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc suy thoái khác.
Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố tài khóa nhằm đưa mức thâm hụt ngân sách xuống dưới ngưỡng luật định là tương đương 3% GDP hoặc thấp hơn vào năm 2023.

Hồi tháng 3/2020, Tổng thống Joko Widodo đã ban hành quy định cho phép chính phủ vượt giới hạn thâm hụt ngân sách để giải ngân thêm ngân quỹ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chính phủ Indonesia cũng tiến hành nhiều đợt cắt giảm thuế kể từ khi đại dịch bùng phát, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế dịch vụ xây dựng, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Nhiều ưu đãi trong số đó đã được kéo dài đến cuối năm 2022 nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua các tác động kinh tế của đại dịch. Các chính sách khác cũng được duy trì nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng với hy vọng thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Chính phủ đã bắt đầu thu hẹp phạm vi và đối tượng được hưởng của các ưu đãi nói trên. Việc cắt giảm một số loại thuế thu nhập dự kiến sẽ kết thúc trong tháng này, trong khi chính sách miễn giảm thuế VAT đối với ô tô và nhà ở sẽ chấm dứt trong 3 tháng sau đó.

Ông Febrio lưu ý rằng mặc dù chính phủ đang bãi bỏ nhiều ưu đãi thuế, một số chính sách sẽ được giữ lại, trong đó có việc áp thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%, miễn thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp nhỏ có doanh thu hàng năm dưới 500 tỷ rupiah, và việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế./.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)

Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề