IMF: Tác động của dịch Covid 19 đến kinh tế toàn cầu "khá nghiêm trọng", nhưng chỉ tạm thời

24HMoney đã kiểm duyệt
IMF: Tác động của dịch Covid 19 đến kinh tế toàn cầu "khá nghiêm trọng", nhưng chỉ tạm thời

Kinh tế toàn cầu sẽ vượt qua được cú sốc do Covid-19 nhờ giai đoạn tăng trưởng dài và tỷ lệ việc làm cao. 

Cụ thể, người đứng đầu bộ phận đánh giá và chính sách chiến lược của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Martin Muehleisen cho rằng việc các tổ chức tài chính hiện nay đã vững vàng hơn trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009; tăng trưởng ổn định cùng với tỷ lệ việc làm cao sẽ tạo ra những tấm đệm cho kinh tế toàn cầu. Thiết chế này đang hỗ trợ các nước trong khủng hoảng thông qua các khoản vay và bảo lãnh không lãi suất hoặc lãi suất thấp, và sẵn sàng trợ giúp các thị trường mới nổi với nguồn vốn lớn.

Ông Muehleisen cho rằng mục tiêu chính của các chính phủ nên là hạn chế sự lây lan của dịch theo cách mang lại niềm tin rằng cú sốc kinh tế hiện nay là tạm thời. Theo đó, các ngân hàng trung ương và các chính phủ đã thực hiện các biện pháp chưa có tiền lệ để bơm thanh khoản và duy trì sự ổn định của các thị trường, và có thể cần thêm các biện pháp hỗ trợ nhưng với sự phối hợp để tăng hiệu quả.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khẳng định sẽ làm bất cứ điều gì để đối phó với dịch bệnh. Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ có hội nghị thượng đỉnh từ xa trong tuần tới. Tuy nhiên, những bất đồng trong nhóm làm giảm hy vọng về sự phối hợp hành động mạnh mẽ.

Thế giới hiện ghi nhận 277.094 ca mắc Covid-19, trong đó 11.424 ca tử vong. Những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã gây ra những cú sốc nghiêm trọng đối với cả nguồn cung và nhu cầu trên khắp thế giới, từ đó ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính.

Lưu Huỳnh

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857