menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Thị Lâm Oanh

Hơn 1,000 tỷ USD chảy vào các quỹ ETF toàn cầu trong 11 tháng đầu năm

Dòng tiền kỷ lục chảy vào các quỹ ETF trên toàn cầu và điều này thôi thúc các nhà quản lý quỹ đổ xô thành lập các quỹ ETF mới để tận dụng sự quan tâm ngày càng cao từ phía nhà đầu tư.

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11/2021, dòng vốn chảy vào các quỹ ETF trên thế giới đã cán mốc 1,000 tỷ USD, vượt tổng mức vốn chảy vào các quỹ ETF trong năm 2020 là 735.7 tỷ USD, theo dữ liệu Morningstar. Dòng vốn cuộn trào cùng với thị trường trên đà tăng đã đẩy tài sản của các quỹ ETF trên toàn cầu lên gần 9.5 ngàn tỷ USD, hơn gấp đôi cuối năm 2018.

Trong đó, phần lớn dòng tiền chảy vào các quỹ ETF chỉ số có chi phí thấp tại Mỹ do các tập đoàn Vanguard Group, BlackRock Inc. và State Street Corp vận hành. Cùng nhau, 3 tập đoàn này kiểm soát 75% tài sản quỹ ETF tại Mỹ. Các chuyên viên phân tích cho biết đà tăng của thị trường cổ phiếu (trong đó có mức tăng 25% của S&P 500 trong năm nay) và sự thiếu vắng kênh đầu tư lợi suất cao thay thế đã thôi thúc dòng tiền chảy vào các quỹ ETF cổ phiếu.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm tới các sản phẩm chỉ số”, Rich Powers, Trưởng bộ phận quản lý sản phẩm ETF và chỉ số tại Vanguard, nhận định.

Hơn 1,000 tỷ USD chảy vào các quỹ ETF toàn cầu trong 11 tháng đầu năm
Số quỹ ETF thành lập mới và số quỹ ETF đóng cửa mỗi năm

Các nhà quản lý tài sản đang muốn thành lập các quỹ ETF quản lý theo phương pháp chủ động. Một số công ty chỉ tập trung vào những chủ đề hẹp với mục tiêu tìm kiếm phân khúc ngách chưa có sự thống trị của các ông lớn trong ngành, các chuyên viên phân tích và giám đốc trong ngành cho biết. Chẳng hạn, trong tháng này, VanEck tung ra quỹ ETF theo hướng chủ động nhắm vào ngành thực phẩm. Trước đó, vào tháng 3/2021, Tuttle Capital Management khởi động quỹ ETF FOMO - vốn bám theo các cổ phiếu được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng.

Các công ty như Dimensional Fund Advisors đã chuyển quỹ tương hỗ sang quỹ ETF chủ động. Trong khi đó, các công ty lớn hơn tung ra các quỹ ETF bám theo sát các quỹ tương hỗ nổi tiếng, như quỹ Magellan của Fidelity Investments.

Quỹ ETF chứng kiến một năm bùng nổ, khi nhà đầu tư rót lượng vốn kỷ lục 84 tỷ USD vào các quỹ bám theo một danh mục cổ phiếu chứ không bám theo toàn bộ thị trường chứng khoán.

Các công ty quản lý tài sản từ lâu nổi tiếng với các quỹ tương hỗ nay cũng muốn tận dụng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các quỹ ETF chủ động. Hơn 50% trong số 380 quỹ ETF được thành lập tại Mỹ trong năm nay được quản lý một cách chủ động, theo FactSet. Fidelity, Putnam và T. Rowe Price nằm trong số các công ty đã tung ra quỹ ETF quản lý một cách chủ động trong năm 2021.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại