Anh Tuấn Pro

Hiểu rõ cổ tức để không bị tức cổ

Chuyên mục: Chuyên gia

Gần đây rất nhiều các doanh nghiệp thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông. Ví dụ: MWG, FPT, MSH... Quý vị tham gia trên thị trường, mặc dù có những người đã đầu tư đến 1-2 năm nhưng cũng chỉ biết cổ tức khi người khác nhắc đến mà thôi, thậm chí không hiểu bản chất của cổ tức là gì. Nhiều khi bản thân quý vị không muốn nhận cổ tức nhưng không biết khi nào nên nắm giữ hay nên bán; và bất đắc dĩ phải nhận cổ tức của doanh nghiệp đó.

Cổ tức không phải lúc nào cũng tốt, xác định nhận cổ tức là xác định đầu tư lâu dài vào doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng làm ăn tốt, mọi rủi ro, biến cố luôn bất ngờ xảy ra. Do đó NĐT cần phải xác định rõ, DN tốt thì nhận cổ tức, không thì thôi. Để làm được điều đó, NĐT trước hết phải hiểu rõ bản chất của cổ tức để tránh phải làm cổ đông dài hạn bất đắc dĩ.

Hiểu rõ cổ tức để không bị tức cổ

Vậy cổ tức là gì ? và cổ tức thế nào là tốt ?

Cổ tức là khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi nắm giữ cổ phiếu của công tY. Đây là khoản thu nhập trong dài hạn, thường được nhận khi công ty tiến hành chi trả một phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Hiểu đơn giản hơn, nhà đầu tư bỏ tiền ra nắm giữ cổ phiếu, họ sẽ được trả “lãi” dựa trên số cổ phiếu (tức số tiền đã bỏ ra). Doanh nghiệp không dành toàn bộ thu nhập để chia cổ tức, mà hầu hết dùng để tái đầu tư, lập các quỹ dự phòng,… phần còn lại mới dùng để chi trả cho các cổ đông.

Việc doanh nghiệp chi trả cổ tức cho nhà đầu tư giúp giảm lượng tiền lưu thông đối với công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, mục tiêu cốt lõi nhất vẫn là chia lời cho những chủ sở hữu doanh nghiệp.

Thông qua việc doanh nghiệp có trả cổ tức đều đặn hay không mà quý vị có thể đánh giá được: Doanh nghiệp nào đang hoạt động tốt, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn vào cổ phiếu đang nắm giữ, đồng thời có được nguồn thu nhập thụ động lâu dài.

Hiểu rõ cổ tức để không bị tức cổ
Có 2 hình thức chi trả cổ tức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn: Trả bằng tiền mặt, cổ phiếu thường.
Chia cổ tức bằng tiền mặt, công ty sẽ trả cổ tức bằng đơn vị tiền của quốc gia đó thông qua chuyển khoản, phát hành séc, ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông. Cổ tức tiền mặt sẽ được chi trả dựa trên giá niêm yết cổ phiếu theo (Việt Nam quy định 10.000 đồng) với tỷ lệ được chốt tại đại hội cổ đông.
- Ưu điểm: Tiền về tài khoản của quý vị ngay. Công ty trả cổ tức tiền mặt chứng tỏ khả năng tài chính vững-> hấp dẫn nhà đầu tư

- Nhược điểm:

+ Nhà đầu tư chịu thuế 2 lần (thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân)

+ Có thể công ty vào giai đoạn ổn định và bão hòa, không có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu chính là công ty đang giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư, số lượng cổ phiếu nắm giữ của nhà đầu tư tăng

Nguồn tài chính đảm bảo cho những cổ phiếu phát hành thêm: lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ dự phòng doanh nghiệp, thặng dư vốn,..

- Ưu điểm:

+ nhà đầu tư tránh được thuế tiền mặt

+ công ty giữ lại tiền mặt để đầu tư phát triển tăng trưởng

Nhược điểm:

+ số cố phiếu tăng, vốn hóa không đổi nên thị giá cổ phiếu sẽ giảm sau phát hành.

+ nhà đầu tư chịu rủi ro nếu công ty dùng tiền mặt giữ lại đầu tư dựu án không hiệu quả

Hiểu rõ cổ tức để không bị tức cổ

Lưu ý quan trọng cho nhà đầu tư về cổ tức

1. Nắm rõ lịch chia cổ tức của doanh nghiệp

Tại sao bạn nên nắm rõ lịch chia cổ tức của doanh nghiệp? Thực tế trong khoản thời gian doanh nghiệp có thông báo tiến hành chi trả cổ tức, giá trên thị trường của cổ phiếu sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Sau ngày chi cổ tức, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm theo tỷ lệ chi trả cổ tức. Lúc này nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp với mức giá tốt hơn so với trước khi chia cổ tức.

Nếu bạn không phải là cổ đông của công ty chuẩn bị chia cổ tức, việc nắm rõ lịch chia cổ tức giúp bạn chớp thời cơ mua vào – bán ra chốt lời hiệu quả hơn.

2. Cách nhận cổ tức bằng cổ phiếu như thế nào?

Cổ phiếu sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của cổ đông. Thời gian cổ phiếu về tài khoản giao động từ 30 – 60 ngày sau khi doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục cần thiết. (Điều này rất nhiều NĐT không nắm rõ)

3. Cổ tức bằng tiền bao lâu về tài khoản?

Đối với cổ tức trả bằng tiền mặt, bạn có thể nhận thông qua tài khoản chứng khoán đăng ký trước đó, nhận séc hoặc qua bưu điện gửi trực tiếp tới nhà.

Thời gian nhận có thể kéo dài từ 1,5 tháng đến 2 tháng, sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục, quy định niêm yết cổ phiếu.

4. Ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày mà doanh nghiệp chốt danh sách các cổ đông nhận cổ tức. Công ty dùng ngày đó xác nhận tất cả các nhà đầu tư hiện nắm giữ cổ phiếu trong công ty, nếu họ không có tên trên sổ sách công ty trước ngày ghi, họ sẽ không nhận được cổ tức.

Ví dụ: Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 16/6 thì muốn nhận cổ tức NĐT phải mua cổ phiếu đó trước ngày 15/6

5. Có nên mua cổ phiếu để nhận cổ tức hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, cần xác định mục đích đầu tư của bạn là gì. Nếu bạn tìm kiếm một kênh đầu tư dài hạn, an toàn thì nên mua cổ phiếu để nhận cổ tức.

Cổ phiếu là kênh giúp mang lại nguồn thu nhập thụ động lâu dài – chính là cổ tức. Vì vậy việc đầu tư vào cổ phiếu và hy vọng nhận lợi nhuận thường diễn ra trong dài hạn. Doanh nghiệp chi trả cổ tức theo năm là chủ yếu, bạn cần nắm giữ cổ phiếu chứ không thể mua đi/bán lại liên tục trên thị trường. Điều này khá giống với việc gửi tiền để nhận lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm một kênh đầu tư lợi nhuận cao hơn, muốn nhanh chóng kiếm lời thì nên cân nhắc trước khi quyết định mua cổ phiếu để nhận cổ tức.

Anh Tuấn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Anh Tuấn Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
24 Yêu thích
18 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm