menu
Hệ thống Petrodollar sẽ sụp đổ?
Giáp Nguyễn Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Hệ thống Petrodollar sẽ sụp đổ?

Lịch sử 3.000 năm tiền tệ cho thấy mọi đồng tiền thống trị đều chết đi theo một lộ trình bốn giai đoạn không đổi. Đây không phải là sự ngẫu nhiên, mà là một quy luật vật lý của kinh tế học chính trị.

Hệ thống Petrodollar sẽ sụp đổ?

 

1. Cơ chế sụp đổ: Quy luật bốn giai đoạn của một đồng tiền dự trữ

- Giai đoạn 1 - Thiết lập nền tảng: Một cường quốc mới nổi thiết lập hệ thống tiền tệ dựa trên những giá trị thực tế và hữu hình như vàng, bạc, tài nguyên chiến lược hoặc một ưu thế quân sự tuyệt đối. Thế giới tin tưởng đồng tiền này vì giá trị của nó có thể kiểm chứng được qua sức mạnh thực chất.

- Giai đoạn 2 - Mở rộng và Quá tải: Khi đã chiếm vị thế độc tôn, cường quốc bắt đầu bành trướng tầm ảnh hưởng, xây dựng các liên minh tốn kém và gia tăng nợ nần. Ban đầu, tăng trưởng là thật, nhưng dần dần nợ tích lũy vượt quá khả năng chi trả của nền tảng ban đầu. Đồng tiền bắt đầu dựa vào "nhận thức về sức mạnh" thay vì "sức mạnh thực tế".

- Giai đoạn 3 - Khủng hoảng niềm tin: Các vết nứt xuất hiện rõ rệt qua các cuộc chiến tranh tốn kém hoặc sự trỗi dậy của các đối thủ mới. Cường quốc phản ứng bằng cách in tiền vô độ để cứu vãn hệ thống, dẫn đến vòng lặp tử thần (death loop): chi tiêu tăng -> nợ tăng -> in tiền -> tiền mất giá -> niềm tin suy giảm.

- Giai đoạn 4 - Chuyển giao và Kết thúc: Các quốc gia chủ chốt âm thầm rời bỏ đồng tiền cũ. Quá trình này không diễn ra qua các thông cáo báo chí ồn ào mà qua các thỏa thuận thương mại song phương và các hệ thống thanh toán thay thế. Đồng tiền dự trữ từng là "trọng lực" của thế giới chính thức trở thành một chú thích trong lịch sử.

2. Những bài học đẫm máu từ quá khứ

Để hiểu về tương lai của USD, chúng ta quay lại với ba "tử thi" tiền tệ lớn nhất:

- Đồng Denarius của La Mã (Thế kỷ II-III): Từng là đồng tiền đáng tin nhất thế giới nhờ hàm lượng bạc cao. Để nuôi dưỡng các đạo quân khổng lồ và hạ tầng xuyên lục địa, các hoàng đế La Mã bắt đầu pha loãng bạc. Trong 100 năm, hàm lượng bạc giảm từ 90% xuống dưới 5%. Khi giá trị thực bằng không, người dân từ chối tiêu tiền nhà nước, hệ thống thương mại tan rã, kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ đế chế.

- Đồng Real của Tây Ban Nha (Thế kỷ XVI-XVII): Tây Ban Nha nắm giữ nguồn bạc khổng lồ từ Mỹ Latinh nhưng lại mắc kẹt trong các cuộc chiến liên miên với Anh, Hà Lan và Ottoman. Sự lạm phát do bạc đổ vào quá nhanh cộng với nợ nần chồng chất khiến Tây Ban Nha vỡ nợ bốn lần. Quyền lực tài chính sau đó chuyển sang đồng Guilder của Hà Lan.

- Đồng Bảng Anh (Thế kỷ XX): Anh Quốc từng kiểm soát 40% thương mại thế giới bằng tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, chi phí khổng lồ từ hai cuộc Thế chiến khiến Anh trở thành con nợ của Mỹ. Điểm gãy cuối cùng là cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Khi Mỹ đe dọa đánh sập đồng Bảng qua một cuộc điện thoại để ép Anh rút quân, thế giới hiểu rằng kỷ nguyên của Bảng Anh đã chấm dứt.

3. Petrodollar: Hệ thống được thiết kế để thay thế Vàng

Hệ thống Petrodollar không phải là một sự tiến hóa tự nhiên mà là một công trình kỹ thuật địa chính trị đầy toan tính. Sau khi Mỹ rời bỏ tiêu chuẩn vàng vào năm 1971 (Cú sốc Nixon), niềm tin vào USD lung lay dữ dội.

Để cứu vãn, Henry Kissinger đã thiết lập một thỏa thuận lịch sử với Saudi Arabia vào năm 1974: Mỹ bảo hộ quân sự tuyệt đối cho vương quốc này, đổi lại Saudi Arabia định giá mọi thùng dầu bán ra bằng USD. Hệ quả là mọi quốc gia trên trái đất muốn có năng lượng đều phải mua USD. Đây là sự ra đời của một "chuẩn tiền tệ" mới: Chuẩn Dầu mỏ.

4. Giai đoạn 2 và "Đặc quyền quá mức" của nước Mỹ

Trong hơn 50 năm, Petrodollar mang lại cho Mỹ những lợi thế mà không quốc gia nào có được:

- Vay nợ với lãi suất thấp vì thế giới luôn cần USD để mua dầu.

- Duy trì thâm hụt thương mại khổng lồ mà không sợ bị phá sản.

- Xuất khẩu lạm phát ra thế giới thông qua việc in tiền.

Tuy nhiên, sự bành trướng này đã đi đến giới hạn. Các cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD, cộng với các gói cứu trợ tài chính năm 2008 và đại dịch COVID-19 đã đẩy nợ công Mỹ vượt mức 33 nghìn tỷ USD vào năm 2025-2026. Chỉ riêng tiền lãi nợ hiện nay đã vượt quá ngân sách quốc phòng hàng năm – một chỉ dấu kinh điển của giai đoạn "Quá tải".

5. Thực tại 2026: Làn sóng phi đô la hóa và Điểm nổ Hormuz

Chúng ta đang sống trong Giai đoạn 3 – Khủng hoảng niềm tin. Sự kiện quan trọng nhất không phải là các cuộc diễn binh, mà là sự thay đổi âm thầm trong các dòng chảy tài chính:

- Khối BRICS trỗi dậy: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil đang thiết lập các hệ thống thanh toán riêng biệt, hoàn toàn bỏ qua hệ thống SWIFT của Mỹ.

- Saudi Arabia đổi hướng: Quốc gia nền móng của Petrodollar hiện đang thảo luận cởi mở về việc bán dầu bằng Nhân dân tệ.

- Eo biển Hormuz – Điểm gãy chiến lược: Với chiều rộng chưa đầy 34km, nơi đây mang 20% lượng dầu toàn cầu. Hệ thống Petrodollar dựa trên một giả định duy nhất: Mỹ có thể bảo vệ dòng chảy dầu tại đây. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng drone và tên lửa giá rẻ gần đây đã chứng minh rằng việc làm gián đoạn Hormuz là hoàn toàn khả thi.

Nếu Hormuz bị nghẽn, giá dầu sẽ tăng vọt lên mức 300-400 USD/thùng. Mỹ sẽ rơi vào thế kẹt: nếu tăng lãi suất để chống lạm phát sẽ làm sụp đổ nền kinh tế đang nợ nần; nếu in tiền để cứu kinh tế sẽ làm USD mất giá thê thảm. Đây chính là "vòng xoáy tử thần". Mỹ thừa biết điều đó và không bao giờ để việc đó xảy ra, ít nhất là quá nhanh!

----------------------

Nếu như nhiều người cho rằng Mỹ quá vĩ đại để sụp đổ hoặc AI sẽ cứu được USD thì các bác đã nhầm

- Sức mạnh quân sự cần một nền tảng tài chính bền vững. Khi lãi nợ cao hơn ngân sách quốc phòng, quân đội không còn là lá chắn mà là gánh nặng.

- Công nghệ AI có thể tăng năng suất, nhưng không thể thay đổi cách thế giới định giá năng lượng nếu các quốc gia xuất khẩu dầu quyết định rời bỏ USD.

- Phục hồi sau khủng hoảng chỉ xảy ra khi hệ thống tiền tệ còn khỏe mạnh. Nếu chính hệ thống tiền tệ là nguồn cơn của khủng hoảng, sự phục hồi là không thể.

--------------------

Đó là lý do tại sao, tôi cho rằng giới tinh hoa đang chốt lời giá dầu qua việc xả kho dự trữ, qua những video trên fanpage: Giáp Chứng Khoán của tôi.

Và tôi nhắc lại, đầu tư cổ phiếu dầu khí ở VN thì đừng nhìn giá dầu, nó không liên quan đâu. Phải nhìn vào backlog, và chính sách vĩ mô (vì ở VN đều là doanh nghiệp quốc doanh).

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
41.00 +1.55 (+3.93%)
30.50 +0.50 (+1.67%)
39.00 +0.30 (+0.78%)
29.75 +1.25 (+4.39%)
1,863.49 -0.18 (-0.01%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Giáp Nguyễn Pro
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay