menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hà Quỳnh Uyên

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Thị trường bất động sản ế ẩm, du lịch chưa phục hồi khiến hàng loạt dãy shophouse bỏ hoang, nhếch nhác và thành nơi trú ngụ của tội phạm.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Khoảng 6 block shophouse nằm ở chân cầu Thuận Phước, khu vực giữa đường Lê Văn Duyệt (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) bỏ hoang nhiều năm nay, xung quanh cỏ mọc um tùm.

Đây là Dự án bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng, do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư, được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tháng 9/2017.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Tổng diện tích đất ở tại dự án gần 49.000 m2, chia 208 lô. Trong đó đất thương mại 78 lô, đất chia lô liền kề 47 lô, đất biệt thự 83 lô, đất khách sạn và căn hộ 2 lô.

Chủ đầu tư đã xây dựng 111 căn. Các shophouse này đã hoàn thiện phần thô, nhiều căn đã có người mua nhưng lác đác vài hộ đến ở, thậm chí có dãy không một bóng người.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Nhiều căn shophouse ở ngã ba đường Phạm Huy Thông giao Trương Quốc Dụng cửa kính đã hư hỏng.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản, nhà phố thương mại ế ẩm, thậm chí bỏ hoang phần lớn do thị trường bất động sản thời gian gần đây chững lại. Ngoài ra, các nhà đầu tư mua với mục đích cho thuê, khai thác nhưng không hiệu quả.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Bên trong nhiều căn nhà trên đường Trương Quốc Dụng, chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô, chờ người mua vào tiếp tục hoàn thiện nhưng lâu năm không xây dựng gì thêm, sàn và tường rêu mốc. Khu vực này không có bảo vệ trông coi hay được rào chắn.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, cho biết các căn shophouse bỏ hoang nhiều năm qua, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến việc quản lý địa bàn của chính quyền địa phương rất khó khăn và nhiều hệ luỵ.

Nhiều kẻ gian lợi dụng khu vực này không có người trông coi để đến trộm cắp các vật dụng, cửa của công trình. Thậm chí những căn nhà hoang còn là nơi kẻ trộm tập kết tài sản ăn trộm; một số người đến chích ma tuý.

"Công an đã phát hiện khoảng 6-7 vụ tập kết tài sản ăn trộm hoặc trộm cửa nhôm, sắt ngay giữa ban ngày", ông Hải nói, cho biết đã nhiều lần kiến nghị thành phố đốc thúc chủ đầu tư hoàn thiện dự án, nếu tiếp tục chây ì thì thu hồi đất.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Một căn shophouse trên đường Lê Văn Duyệt giao Khúc Thừa Dụ bị kẻ gian tháo mất tay nắm cửa, phải khoá tạm bằng thanh sắt. Nhiều căn chủ nhà phải dùng miếng tôn cỡ lớn để bít cửa kính đã bị đập phá.

Ít ngày trước, công an phát hiện một kẻ trộm cửa sắt ở dãy shophouse trên đường Lê Văn Duyệt. Thấy bóng công an, kẻ gian trèo qua khe hở giữa các căn nhà vắng chủ để lẩn trốn, đến căn thứ 3 thì bị bắt.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Bên trong và phía ngoài căn hộ ngay ngã ba đường tập kết đủ loại rác do một số người đến tụ tập ăn uống để lại. Phía bên kia đường là dự án bến du thuyền lấn sông Hàn nhưng chưa khởi công bất cứ hạng mục nào.

Ông Cao Đình Hải cho biết chính quyền địa phương rất nhiều lần phải bỏ tiền thuê người dọn dẹp vệ sinh, xà bần cho khu vực này. "Công an vừa qua phải cắt cử người truy bắt tội phạm ở đây", ông Hải nói.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Dãy shophouse trên đường Dương Lâm, có mặt sau thiết kế dạng biệt thự, nhìn ra quảng trường nhưng trong số 13 căn chỉ có một gia đình đang sinh sống. Những căn còn lại cỏ mọc um tùm, một số căn bị kẻ gian phá cửa để đột nhập vào bên trong. Nhiều chủ nhân cũng treo bảng bán nhà nhưng vắng người mua.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Có căn từng có người ở nhưng sau đó đã dời đi. Một số người dân cho biết họ muốn thuê nhà với giá khoảng 5-7 triệu đồng, vừa ở vừa giúp chủ nhân giữ nhà, nhưng không tìm được chủ vì người mua hầu hết ở địa phương khác.

Chính quyền địa phương liên hệ với chủ đầu tư để đốc thúc hoàn thiện dự án, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế địa phương hay có biện pháp khắc phục tình trạng nhếch nhác, mất an ninh trật tự nhưng doanh nghiệp không phối hợp, nhiều lần không đến làm việc.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Tình trạng Shophouse không người ở hoặc thuê kinh doanh ế ẩm cũng diễn ra ở nhiều địa bàn khác ở Đà Nẵng như quận Liên Chiểu, Hải Châu, Cẩm Lệ...

Trên đường Minh Mạng, hai dãy shophouse mới xây dựng nhưng chỉ lác đác khoảng 5 căn có người ở. Trong đó một siêu thị phải đặt bảng thông bảo xả hàng để trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm; nhiều căn khác thành nơi chất đồ đạc hoặc để cây cối mọc um tùm.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Một khu shophouse dưới chân cầu Tiên Sơn (quận Hải Châu) cũng vắng người ở, kinh doanh, xung quanh thành nơi tập kết rác, gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị.

Hàng loạt nhà phố thương mại bỏ hoang ven sông Hàn

Phía trước dãy shophouse trên đường Nại Nam (quận Hải Châu) thành chỗ đỗ ôtô tự phát, chắn hết vỉa hè. Theo ông Nguyễn Đức Lập, để cải thiện tình trạng các shophouse bỏ hoang phải chờ thị trường bất động sản và du lịch tại Đà Nẵng sôi động trở lại.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại