Hàng chục triệu cổ phiếu ngân hàng bị ‘bán tháo’: Ai đang thao túng?
FiinGroup vừa phát hành báo cáo "Hiệu quả hoạt động các quỹ đầu tư tại Việt Nam" trong tháng 10/2025, hé lộ những diễn biến đáng chú ý của thị trường quỹ. Theo thống kê, trong số 73 quỹ cổ phiếu theo dõi, có tới 51 quỹ ghi nhận lợi nhuận giảm, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận kết quả âm tính chung.
Về chuyển động cổ phiếu, FPT dẫn đầu danh mục được mua ròng theo khối lượng, chủ yếu nhờ quỹ PYN Elite mua mới gần 17 triệu cổ phiếu, giúp giá tăng 11,7% giữa bối cảnh thị trường chung suy giảm. MSN tiếp tục lọt Top mua ròng, được 25 quỹ lựa chọn, trong đó lực cầu đến từ các quỹ mở như VLGF, DCDS, VEOF và VFMVSF. IJC cũng là cổ phiếu được mua ròng đáng chú ý, với sự tham gia của 10 quỹ mở trong nước.
Ở chiều ngược lại, nhóm tài chính dẫn đầu danh sách bán ròng. MBB, CTG chịu áp lực bán mạnh khi bị xả ròng hàng chục triệu cổ phiếu từ các quỹ ETF mô phỏng VNDiamond, do giảm tỷ trọng trong kỳ cơ cấu quý IV. Ngoài ra, HPG đảo chiều từ lực mua mạnh trong tháng 9 sang bán ròng trong tháng 10, chủ yếu từ các quỹ Dragon Capital (VFMVSF, DCDS, DCDE, VEIL) và các quỹ ETF ngoại như Fubon FTSE Vietnam và Premia Vietnam.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường