Cao Duyên

Giá dầu tăng sau đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga của EU

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá dầu tăng sau đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga của EU

Liên minh châu Âu đề xuất kế hoạch chấm dứt nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Thị trường chờ đợi diễn biến cuộc họp hàng tháng sắp tới của OPEC+.

Giá dầu thô tăng 5% trong phiên giao dịch 4/5, mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần qua, khi Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Đây là một đòn giáng mạnh vào nguồn cung dầu thế giới, được dự báo sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.

Giá dầu Brent tăng 5,17 USD, tương đương 4,9%, lên 110,14 USD/thùng.

Giá dầu WTI cũng tăng 5,4 USD, tương đương 5,3%, lên ngưỡng 107,81 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ thế giới khởi đầu tuần mới với những thông tin không mấy tích cực. Giá dầu chỉ cao hơn ngưỡng hỗ trợ chính 100 USD/thùng đôi chút và tâm lý lo lắng về diễn biến dịch bệnh mới nhất tại Trung Quốc bao phủ thị trường. Bên cạnh đó, Fed cũng dự định quyết liệt kiểm soát lạm phát thông qua các đợt tăng mạnh lãi suất, điều có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nhưng đề xuất cấm vận dầu nhập khẩu từ Nga của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và lệnh trừng phạt một số ngân hàng hàng đầu quốc gia này đã kéo giá dầu về vùng tích cực trong ngày 4/5.

Giá dầu tăng sau đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga của EU

Nhà máy lọc dầu PCK,Schwedt, Đức, tiếp nhận dầu thô từ Nga qua hệ thống đường ống Druzhba. Ảnh: The New York Times.

Giá dầu có thể tiếp tục sẽ tăng khi thị trường đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp hàng tháng sắp tới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và đồng minh (OPEC+) với mục tiêu giữ giá dầu ở ngưỡng cao hơn 100 USD/thùng.

OPEC+ đã liên tục giúp giá dầu tăng lên sau mỗi cuộc họp của mình trong năm vừa qua thông qua kế hoạch chỉ tăng 400.000 thùng/ngày trong khi nhu cầu sử dụng dầu trên thực tế là rất lớn. Bên cạnh đó, khối liên minh này cũng không đạt được mục tiêu sản lượng đề ra trong năm ngoái, dẫn đến giá dầu có cơ hội tăng lên.

Dữ liệu tồn kho hàng tuần từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng cho trữ lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ sụt giảm mạnh xuống ngưỡng thấp nhất 21 năm khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục xả dầu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với việc giá dầu có xu hướng tăng lên trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích cho biết giá dầu sẽ phải vượt qua ngưỡng kháng cự 120 USD/thùng đối với dầu Brent và 115 USD/thùng đối với dầu WTI, trước khi có thể tiến vào một giai đoạn giá lên mới.

“Nhìn chung, giá dầu Brent sẽ vẫn giao động trong khoảng 100-120 USD/thùng, và 95-115 USD/thùng đối với dầu WTI”, theo Jeffrey Halley, giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tới từ OANDA. “Chỉ khi nào giá dầu chốt tuần cao hoặc thấp hơn ngưỡng đó, chúng ta mới dễ dàng dự báo diễn biến giá dầu trong thời gian tiếp theo”.

Kim loại quý

Giá vàng diễn biến tích cực trước thông tin Fed tăng lãi suất cao nhất sau 22 năm.

Như nhiều người dự báo trước đó, Fed chính thức tăng lãi suất thêm 0,5% đồng thời cắt giảm bảng cân đối tài sản với khoảng 47,5 tỷ USD/tháng trong 3 tháng tới.

Thị trường vàng phản ứng tích cực trước ngay thông báo chính sách mới nhất của Fed. Giá vàng hợp đồng giao tháng 6 trên sàn Comex tăng 0,79%, lên 1.885,3 USD/ounce.

Fed bày tỏ triển vọng lạc quan đối với kết quả quá trình siết chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh sự bất ổn vẫn tương đối lớn sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

“Dù hoạt động kinh tế nói chung giảm trong quý đầu tiên, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư cố định doanh nghiệp vẫn tương đối tích cực. Số lượng việc làm mới tăng mạnh trong một vài tháng trở lại đây, kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp”, Fed cho biết.

Fed cũng nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn trong năm 202, tuy nhiên phương án tăng lãi suất 0,75% sẽ không được tính tới. Hiện tại, các thị trường nhận định khả năng Fed nâng lãi suất 0,75% trong kỳ họp tháng 6 tới là gần 100%. Như vậy, thị trường vàng vẫn còn dư địa để tăng trưởng.

Trọng Đại (Theo Investing, Kitco)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

112.25

+0.19%

Biểu đồ mã Dầu Brent

110.05

+0.15%

Biểu đồ mã Dầu WTI
8 Yêu thích
1 Bình luận 28 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục